Vòng đàm phán biên giới lần thứ 18 giữa Trung Quốc và Ấn Độ

24/03/2015 15:54

Theo đó, Trung Quốc và Ấn Độ thống nhất nỗ lực kiểm soát và xử lý hòa bình tranh chấp ở khu vực biên giới, vì lợi ích chung của hai nước.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval tại New Delhi hôm 23/2 (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thông báo trên được đưa ra sau vòng đám phán thứ 18 về vấn đề biên giới hôm 23/3 tại New Delhi do Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đồng chủ trì. Đây là cuộc thảo luận về biên giới đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên cầm quyền.

Cuộc đối thoại được tổ chức nhằm mục đích cải thiện quan hệ, trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông Modi vào tháng 5 tới. Hai bên đã chia sẻ quan điểm về vấn đề biên giới và thực hiện chiến lược truyền thông về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực quan tâm lẫn nhau. Hai nước tái khẳng định những kết quả đạt được trong chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 9 năm ngoái.

Hai quốc gia lớn của châu Á khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ tình hình, tránh xung đột ở khu vực tranh chấp và mọi điều kiện đàm phán đều vì lợi ích của nhân dân hai nước. Bắc Kinh và New Delhi thống nhất thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, tăng cường sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Mâu thuẫn giữa hai quốc gia khổng lồ ở châu Á có 4.057 km đường biên giới chung này từng dẫn tới một cuộc chiến tranh vào năm 1962. Căng thẳng biên giới thỉnh thoảng vẫn nỗ ra và một loạt các cuộc đàm phán biên giới đã được tổ chức nhưng tới nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Cuộc đàm phán đầu tiên về biên giới được tổ chức vào tháng 10/2003, đại diện khi đó của Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Đới Bỉnh Quốc và chủ trì phía Ấn Độ là Cố vấn an ninh quốc gia Brajesh Mishra.

Khi thăm Ấn Độ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh hy vọng sẽ “sớm giải quyết vấn đề biên giới”. Ông nói rằng cho tới khi đó, Trung Quốc sẽ cố gắng “duy trì hòa bình và ổn định”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Modi nhấn mạnh rằng tranh chấp phải được xử lý “thật sớm”, hòa bình trên biên giới “là nền tảng cho mối quan hệ giữa hai nước”.

Nguyên Bảo (tổng hợp)