​Vòng đàm phán mới về Brexit vẫn "dậm chân tại chỗ"

22/08/2018 06:39

Ngày 21/8, vòng đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, tiến trình còn được gọi là Brexit, đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào. 

TIN LIÊN QUAN
brexit vong dam phan moi khong dat dot pha Anh lần đầu công bố kịch bản không đạt được thỏa thuận Brexit với EU
brexit vong dam phan moi khong dat dot pha "EU đang đẩy Anh vào viễn cảnh không có thỏa thuận Brexit"

Tuy nhiên, cả Anh và EU đều nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới, nhằm thu hẹp bất đồng về những vấn đề quan trọng như biên giới Ireland và quan hệ kinh tế song phương hậu Brexit. 

Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab bày tỏ tin tưởng, hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận Brexit vào tháng 10 tới. Theo ông, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán và thảo luận thường xuyên đồng thời giải quyết những vấn đề tồn đọng thông qua giải pháp chính trị. 

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier nhấn mạnh, hai bên đang đạt được bước tiến lớn về vấn đề hợp tác an ninh và quốc phòng hậu Brexit.

brexit vong dam phan moi khong dat dot pha
Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier ở Brussels. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, theo ông Barnier, vẫn tồn đọng khác biệt về quan hệ kinh tế hậu Brexit, đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ này cần tôn trọng giá trị thị trường chung châu Âu cũng như những nền tảng của EU. 

Ngoài ra, ông Barnier cho hay thỏa thuận về vấn đề Brexit cần phải đạt được trong năm nay để các nước EU và Nghị viện châu Âu thông qua trước tháng 3/2019, thời điểm Anh chính thức rời EU. 

Cùng ngày, Phát biểu trong chuyến công du đầu tiên đến Washington, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng, đã đến lúc Ủy ban châu Âu cần tham gia đàm phán với tinh thần cởi mở trước những đề xuất công bằng và mang tính xây dựng của Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Hunt cũng cho rằng, một trong những mối đe dọa to lớn nhất đối với sự đoàn kết của châu Âu đó là tình trạng rối ren, nếu như kịch bản không đạt được thỏa thuận nào giữa Anh và EU xảy ra. 

Dự kiến, các bộ trưởng Anh ngày 23/8 sẽ công bố khoảng 20 thông báo liên quan đến kịch bản "không đạt được thỏa thuận" trên các lĩnh vực viện trợ nhà nước, tiền trả cho nông dân, trao đổi giáo dục, nghiên cứu hạt nhân, khoa học đời sống và y học. 60 thông báo khác sẽ tiếp tục được công bố trong các tuần tiếp theo.

brexit vong dam phan moi khong dat dot pha Bà May gặp ông Macron tìm kiếm sự hỗ trợ trong kế hoạch Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 3/8 đã tới "Điện Elysee mùa Hè" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên bờ biển Địa Trung Hải, ...

brexit vong dam phan moi khong dat dot pha ​50% cử tri Anh muốn trưng cầu ý dân về các lựa chọn hậu Brexit

Hãng tin Sky News của Anh ngày 30/7 đã công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận trực tuyến do hãng này tiến hành đối với ...

brexit vong dam phan moi khong dat dot pha Brexit: Nhiều đồn đoán về kịch bản không đạt thỏa thuận 'ly hôn'

Ngoại trưởng Ireland và Tây Ban Nha đã phản đối những bàn luận cho rằng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - ...

(theo Express, AFP)