Vụ điệp viên Skripal: Nga khẳng định hành động khiêu khích được dàn dựng kỹ lưỡng

05/05/2018 09:25

Ngày 4/5, Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố nếu quả thực vụ đầu độc ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, sử dụng chất mà phương Tây gọi là "Novichok" thì cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal đã không thể qua khỏi.

TIN LIÊN QUAN
vu diep vien skripal nga khang dinh hanh dong khieu khich duoc dan dung ky luong Vụ điệp viên Skripal: Anh bị cáo buộc đã "ỉm tin"
vu diep vien skripal nga khang dinh hanh dong khieu khich duoc dan dung ky luong Vụ điệp viên Skripal: Đại sứ Nga muốn thảo luận với Ngoại trưởng Anh

Phát biểu với báo giới, ông Ermakov nhấn mạnh: "Cái mà phương Tây gọi là Novichok là loại vũ khí gây tê liệt thần kinh rất mạnh. Nếu quả thực chất này được sử dụng trong vụ ở Salisbury, thì Skripal đã chết từ lâu, và chắc chắn có một số người nữa bị ảnh hưởng. Nhưng chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra ở đó (Salisbury)".

Theo ông Ermakov, đây là một hành động khiêu khích được dàn dựng kỹ lưỡng, sử dụng các chế phẩm hóa học nào đó mà có thể kiểm soát được.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ New York Times (Mỹ), ông Ahmet Uzumcu, Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết có khoảng 50 đến 100g chất độc gây tê liệt thần kinh dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ đầu độc điệp viên Skripal và cô con gái Yulia.

vu diep vien skripal nga khang dinh hanh dong khieu khich duoc dan dung ky luong
Cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal và con gái. (Ảnh: The Sun/TTXVN)

Cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nhấn mạnh rằng theo đánh giá của giới chuyên gia, với liều lượng nói trên có thể đầu độc toàn bộ các khu phố xung quanh chứ không chỉ có 2 người.

Hôm 4/3 vừa qua, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Theo Bộ Môi trường Anh, cơ quan phụ trách chiến dịch dọn dẹp tại Salisbury, một hàm lượng rất nhỏ chất độc thần kinh Novichok ở dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ đầu độc.

Sau đó, mặc dù chưa có kết luận điều tra, London cho rằng chất độc này được chế tạo tại Nga và cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau cuộc điều tra, OPCW đã xác nhận thông tin về đặc tính của chất độc này trong báo cáo công bố ngày 12/4, nhưng không khẳng định nguồn gốc.

vu diep vien skripal nga khang dinh hanh dong khieu khich duoc dan dung ky luong Vụ điệp viên Skripal: Việt Nam mong muốn các bên giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại

Đây là nhận định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về căng thẳng ngoại giao giữa Nga và ...

vu diep vien skripal nga khang dinh hanh dong khieu khich duoc dan dung ky luong Vụ điệp viên Skripal: OPCW bác sáng kiến tiến hành điều tra chung

Hội đồng Chấp hành Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tại phiên họp bất thường ngày 4/4 tại The Hague (Hà Lan) đã ...

vu diep vien skripal nga khang dinh hanh dong khieu khich duoc dan dung ky luong Vụ điệp viên Skripal: Anh không thể chứng minh chất độc được sản xuất tại Nga

Đây là công bố của các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm tại Porton Down của Bộ Quốc phòng Anh. 

(theo TTXVN)