Vụ ông Navalny: Tòa tuyên án tù giam, Mỹ-EU đòi thả người, Nga nói phương Tây không thực tế, cảnh cáo các sứ quán nước ngoài

Thế Việt
TGVN. Ngày 2/2, một tòa án ở Moscow đã chấp nhận đề nghị của các công tố viên về việc áp dụng án phạt tù đối với nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny vì vi phạm các điều khoản của lệnh ân xá.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Vụ ông Navalny: Toà tuyên án tù giam, Mỹ-EU đòi thả người, Nga nói phương Tây không thực tế, cảnh cáo các sứ quán nước ngoài
Ông Navalny phải nhận mức án 2 năm 8 tháng tù giam vì vi phạm các điều khoản của lệnh ân xá. (Nguồn: Reuters)

Một nhà báo của AFP tại phiên tòa cho biết, thẩm phán Natalya Repnikova đã đưa ra án phạt giam giữ 2 năm 8 tháng thay cho bản án 3 năm 6 tháng tù treo được áp dụng đối với ông Navalny vào năm 2014.

Nhóm hậu thuẫn cho ông Navalny đã ngay lập tức kêu gọi những người ủng hộ tổ chức biểu tình ở trung tâm Moscow.

Phản ứng với bản án trên, cùng ngày, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định: "Mỹ vô cùng quan ngại trước quyết định của chính quyền Nga khi đưa ra mức án tù 2 năm 8 tháng đối với nhà đối lập Navalny”.

Ngoài ra, ông Blinken cũng cho biết, ngay cả khi hợp tác với Nga để thúc đẩy các lợi ích của mình, Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác nhằm buộc Nga phải chịu trách nhiệm vì đã không duy trì các quyền công dân.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng chỉ trích việc Nga bỏ tù ông Navalny.

Ông Josep Borrell viết trên twitter rằng: "Việc tuyên án đối với ông Alexei Navalny đi ngược lại các cam kết quốc tế của Nga về pháp quyền và các quyền tự do cơ bản... Tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông ta".

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày đã yêu cầu thả ngay lập tức ông Alexei Navalny.

Trên twitter, ông Macron viết: "Lời kết tội đối với ông Alexei Navalny là không thể chấp nhận được... Bất đồng chính trị không bao giờ là một tội ác. Chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông ấy. Sự tôn trọng nhân quyền và tự do dân chủ là không thể thương lượng".

Cùng quan điểm, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab kêu gọi "thả ngay lập tức và vô điều kiện ông Alexei Navalny cùng tất cả những người biểu tình phản đối ôn hòa, những nhà báo đã bị bắt giữ trong 2 tuần qua".

Về phía Đức, quốc gia đang có hợp tác với Nga liên quan dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, cùng ngày, Ngoại trưởng Heiko Maas cũng kêu gọi Nga phóng thích nhân vật chỉ trích Điện Kremlin này.

Trên Twitter, Ngoại trưởng Maas viết: "Phán quyết đối với ông Alexei Navalny là một đòn cay độc nhằm vào các quyền tự do và pháp quyền được thiết lập vững chắc ở Nga. Ông Alexei Navalny cần phải được phóng thích ngay lập tức".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng chỉ trích gay gắt việc Nga tuyên phạt tù ông Navalny và phóng thích người này.

Đáp lại những phản ứng trên, cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Không cần phải can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền", đồng thời cho rằng, "những yêu cầu của các đồng nghiệp phương Tây" là "không thực tế".

Bà Maria Zakharova cũng lưu ý, Nga sẽ phản ứng trước mọi trường hợp các sứ quán nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, khẳng định "các biện pháp này đã được xúc tiến. Chúng tôi sẽ làm và làm với mọi trường hợp”.

Ngày 2/2, trong phiên tòa xét xử thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, khoảng 20 nhân viên các đại sứ quán đã quyết định tham dự phiên tòa, gồm Mỹ, Áo, Latvia, Ba Lan, Thụy Sỹ, Bulgaria... Hàng chục nhà báo cũng tác nghiệp trong và ngoài tòa nhà.

Người phát ngôn Zakharova cho rằng, sự hiện diện của các nhà ngoại giao nước ngoài tại phiên tòa xét xử công dân Nga là can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam tại đây

TIN LIÊN QUAN
Mặc biểu tình và phản đối từ phương Tây, Nga bắt đầu xét xử ông Navalny
Bất chấp mâu thuẫn giữa EU và Nga về vụ Navalny, Đức vững lập trường bảo vệ dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Vụ Nga bắt giữ Navalny: Moscow tuyên bố nước châu Âu nào cũng thế, bỏ ngoài tai lời lên án của Mỹ
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: EU hành động, Đại diện cấp cao tới Moscow kết nối với nhóm đối lập
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Nguy cơ nhân vật đối lập ngồi tù, Pháp kêu gọi Đức hủy bỏ Dòng chảy phương Bắc 2

(theo AFP, TASS)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/3/2026: Cự Giải tài lộc nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/3/2026: Cự Giải tài lộc nở hoa

Tử vi hôm nay 29/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 29/3/2026, Lịch vạn niên ngày 29 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 29/3/2026, Lịch vạn niên ngày 29 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 29/3. Lịch âm hôm nay 29/3/2026? Âm lịch hôm nay 29/3. Lịch vạn niên 29/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt năm 2026

Phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt năm 2026

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ...
Tạo dựng nền tảng cho sự hợp tác tài chính và công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tạo dựng nền tảng cho sự hợp tác tài chính và công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm Tài chính và Công nghệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Giá vàng hôm nay 29/3/2026 chấm dứt chuỗi giảm giá ba tuần liên tiếp, có quá sớm để khẳng định một xu hướng tăng bền vững, cơ hội để mua vào?

Giá vàng hôm nay 29/3/2026 chấm dứt chuỗi giảm giá ba tuần liên tiếp, có quá sớm để khẳng định một xu hướng tăng bền vững, cơ hội để mua vào?

Giá vàng hôm nay 29/3/2026 chấm dứt chuỗi giảm giá ba tuần liên tiếp, còn quá sớm để khẳng định một xu hướng tăng bền vững?
Tổng thống Donald Trump tính hạn chế Điều 5 NATO với nước chi tiêu thấp

Tổng thống Donald Trump tính hạn chế Điều 5 NATO với nước chi tiêu thấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng tước quyền áp dụng Điều 5 trong Hiến chương NATO với nước chi tiêu quốc phòng thấp.
Đàm phán Mỹ-Iran: hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Kết quả cuộc tổng tuyển cử Đan Mạch ngày 24/3 không chỉ thay đổi chính trường Copenhagen, mà sẽ tác động đáng kể tới cách nước này giải quyết vấn đề Greenland.
ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng trở nên gay gắt, Philippines đang thể hiện vai trò dẫn dắt tích cực trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2026.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Doanh nghiệp tại Đông Nam Á cần nhanh chóng tích hợp các giá trị cốt lõi của Gen Z – từ mục đích, linh hoạt đến hòa nhập và học tập liên tục – nếu ...
Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Thay vì để xung đột với Iran kéo dài và cái giá ngày càng lớn đối với Mỹ và toàn thế giới, một giải pháp ngoại giao rõ ràng là lựa chọn hợp lý hơn.
CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

Các doanh nghiệp bán lẻ cảnh báo, căng thẳng Trung Đông đang đẩy chi phí lên cao và có thể dẫn đến tăng giá cả nếu tình trạng này vẫn kéo dài.
Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Ngày 27/3, Euro News dẫn báo cáo có tiêu đề 'Địa chính trị và hình dạng của thương mại toàn cầu' của Viện McKinsey với nội dung chính như sau.
Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Chuyên gia tư vấn David Cordova có bài phân tích trên E-Consulta về tác động của xung đột Trung Đông đối với Mexico, với nội dung chính như sau:
Quan hệ Hàn Quốc-châu Phi: Từ ngoại giao viện trợ đến hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế

Quan hệ Hàn Quốc-châu Phi: Từ ngoại giao viện trợ đến hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế

Theo East Asia Forum, quan hệ giữa Hàn Quốc với châu Phi đang chuyển từ ngoại giao viện trợ sang hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế.
Phiên bản di động