Vụ tấn công khủng bố ở Kabul: Afghanistan và Pakistan đàm phán

01/02/2018 16:06

Tối 31/1, phái đoàn cấp cao của Afghanistan do Bộ trưởng Nội vụ Wais Ahmad Barmak và người đứng đầu Ban giám đốc an ninh quốc gia (NDS) Masoom Stanekzai dẫn đầu đến Pakistan đã có cuộc đàm phán với Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi cùng các quan chức quân sự và tình báo cấp cao của nước này.

TIN LIÊN QUAN
vu tan cong khung bo o kabul afghanistan va pakistan dam phan ​Vụ tấn công khủng bố tại Kabul: Số người thiệt mạng tiếp tục tăng
vu tan cong khung bo o kabul afghanistan va pakistan dam phan Quốc tế lên án mạnh mẽ vụ nổ tại Kabul

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng này gia tăng sau một loạt vụ tấn công khủng bố gần đây ở thủ đô Kabul của Afghanistan. 

Truyền thông Afghanistan đưa tin, Tổng thống nước này Ashraf Ghani cử hai phái viên trên tới Islamabad để trao những tài liệu là bằng chứng cho thấy các tổ chức và cá nhân bị cáo buộc có căn cứ ở Pakistan liên quan tới tình trạng bạo lực gần đây ở Kabul. 

vu tan cong khung bo o kabul afghanistan va pakistan dam phan
Nhân viên an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul.  (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/1 vừa qua, một vụ tấn công liều chết do phiến quân Taliban thực hiện tại một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã làm hơn 100 người thiệt mạng và ít nhất 235 người bị thương.

Một tuần trước đó, một vụ tấn công nhằm vào khách sạn Intercontinental ở Kabul đã làm hơn 20 người thiệt mạng. Taliban cũng nhận đã tiến hành vụ tấn công này. 

Làn sóng bạo lực ở Kabul diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan đang dần bành trướng tầm ảnh hưởng.

Trong khi đó, quan hệ giữa Pakistan và Afghanistan trở nên căng thẳng trong vài tháng qua khi hai bên cáo buộc nhau hành động chưa đủ đối với một số nhóm phiến quân trên lãnh thổ của mình. 

Đại sứ quán Pakistan tại Kabul cho biết một phái đoàn cấp cao của Pakistan sẽ tới Kabul vào cuối tuần này để thảo luận các vấn đề giữa hai nước.

Theo thông báo, phái đoàn này do bí thư đối ngoại dẫn đầu và bao gồm các quan chức tình báo, quân sự cấp cao, sẽ thảo luận với phía Afghanistan về tất cả các vấn đề, bao gồm chống khủng bố, hòa bình và hòa giải, cũng như hồi hương người tị nạn.

vu tan cong khung bo o kabul afghanistan va pakistan dam phan Vụ nổ tại Kabul: Con số thương vong tăng mạnh

Theo các thông tin mới nhất, số người thiệt mạng trong vụ nổ bom xe tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã lên đến ít ...

vu tan cong khung bo o kabul afghanistan va pakistan dam phan Kết thúc chiến dịch truy bắt thủ phạm vụ tấn công khách sạn ở Afghanistan

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish trưa 21/1 cho biết vụ tấn công tại khách sạn hạng sang Intercontinental ở thủ đô ...

vu tan cong khung bo o kabul afghanistan va pakistan dam phan Afganistan: Khách sạn hạng sang Intercontinental ở Kabul bị tấn công

Ngày 20/1, 4 đối tượng có súng đã tấn công vào khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan và bắt đầu nổ súng ...

(theo Arab News)