Vừa nhậm chức, tân Thủ tướng Anh sa thải ngay Ngoại trưởng Hunt, tuyên bố chuẩn bị Brexit không thỏa thuận

25/07/2019 06:48

TGVN. Ngày 24/7, ông Boris Johnson, người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã đến Điện Buckingham diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II để nhậm chức Thủ tướng Anh.

TIN LIÊN QUAN
vua nham chuc tan thu tuong anh sa thai ngay ngoai truong hunt tuyen bo london phai chuan bi cho brexit khong thoa thuan Tân Thủ tướng Anh có thể trụ vững trước Brexit?
vua nham chuc tan thu tuong anh sa thai ngay ngoai truong hunt tuyen bo london phai chuan bi cho brexit khong thoa thuan Hàng loạt khó khăn chờ đợi tân Thủ tướng Anh sau ngày 24/7
vua nham chuc tan thu tuong anh sa thai ngay ngoai truong hunt tuyen bo london phai chuan bi cho brexit khong thoa thuan
Vừa nhậm chức, tân Thủ tướng Anh sa thải ngay Ngoại trưởng Hunt, tuyên bố London phải chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận. (Nguồn: PA)

Trước đó, bà Theresa May cũng đã chính thức đệ đơn từ chức Thủ tướng Vương quốc Anh lên Nữ hoàng và được chấp thuận.

Sau bài phát biểu đầu tiên trước cửa số 10 phố Downing trên cương vị Thủ tướng, ông Boris Johnson đã có cuộc gặp với các thành viên trong Chính phủ của bà May và đưa ra quyết định bổ nhiệm các thành viên nội các mới.

Ông Sajid Javid là người đầu tiên được bổ nhiệm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính. Viết trên Twitter, Bộ trưởng Tài chính Sajid Javid cho biết, ông vô cùng vinh dự được nắm trọng trách này, và mong đợi làm việc chuẩn bị để nước Anh rời EU, đoàn kết đất nước và ưu tiên cho nền kinh tế Anh nắm những cơ hội to lớn đang ở phía trước".

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã sa thải ngay Ngoại trưởng Jeremy Hunt.

Ông Hunt là đối thủ của ông Johnson trong cuộc đua vào vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ - đồng nghĩa với cương vị Thủ tướng thay bà Theressa May.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Hunt đăng rằng, ông đã được "chân thành" đề nghị giữ một cương vị mới nhưng ông đã từ chối và trở thành một trong hơn một chục bộ trưởng nội các chuẩn bị rời nhiệm sở, trong đó có một số người tự nguyện.

Thủ tướng Johnson đã bổ nhiệm ông Dominic Raab làm Ngoại trưởng Anh thay ông Jeremy Hunt. Tân Ngoại trưởng Raab cho biết, ông rất vinh hạnh được chọn làm Ngoại trưởng Anh và "vô cùng phấn khởi chờ đón những cơ hội đang chờ ở phía trước".

Ông cũng cho biết, "thách thức hiển nhiên" đang chờ đợi ông trong vai trò mới đó là vấn đề Brexit, nhưng nước Anh sẽ làm được.

Ngoại trưởng Rabb cho biết, "điều quan trọng nhất bây giờ là chúng ta cần rời khỏi EU vào ngày 31/10 với mong muốn là một Brexit có thỏa thuận" và cho rằng, "chúng ta cần phải đi đến bước quyết định đối với tiến trình Brexit này, sau đó là đoàn kết chính phủ, đất nước cùng nhau thực hiện những ước vọng chung".

Ngoại trưởng Raab cũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Thứ nhất (First Secretary of State), một vị trí không có quyền hạn cụ thể và cũng không phải là Phó Thủ tướng. Chức này mang nghĩa ông là người có vị trí cao nhất trong số các bộ trưởng.

Bà Priti Patel được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh. Phát biểu với Sky News, bà Patel cam kết, sẽ làm hết sức mình để giữ nước Anh được an toàn, an ninh cho người dân và sẽ tích cực giải quyết tình trạng tội phạm trên đường phố.

Trước đó, trong lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố: "Tôi tin rằng, chúng ta có thể thực hiện một thỏa thuận với việc không lập các chốt kiểm tra tại biên giới với Ireland, bởi vì chúng ta bác bỏ việc xuất hiện những chốt kiểm tra như vậy dưới bất cứ hoàn cảnh nào. Tất nhiên, cùng với đó một điều rất quan trọng khác là chúng ta chuẩn bị cho khả năng xa xôi là Brussels từ chối đàm phán và chúng ta bị buộc phải ra đi mà không có thỏa thuận nào, không phải vì chúng ta muốn kết cục đó... mà bởi vì chuẩn bị (cho mọi tình huống) là điều cần phải làm".

vua nham chuc tan thu tuong anh sa thai ngay ngoai truong hunt tuyen bo london phai chuan bi cho brexit khong thoa thuan

 

Tân Thủ tướng Anh sẽ phải đối diện với nhiều thách thức

Ông Boris Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo Thủ và sẽ là tân Thủ tướng của Anh.

vua nham chuc tan thu tuong anh sa thai ngay ngoai truong hunt tuyen bo london phai chuan bi cho brexit khong thoa thuan

 

Nếu trở thành Thủ tướng Anh, ông B.Johnson sẽ không ủng hộ Mỹ tấn công quân sự Iran

TGVN. Vị cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đang chiếm ưu thế trong cuộc tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành Thủ ...

vua nham chuc tan thu tuong anh sa thai ngay ngoai truong hunt tuyen bo london phai chuan bi cho brexit khong thoa thuan

 

Hai ứng viên Thủ tướng Anh tin tưởng EU sẽ loại bỏ điều khoản gây tranh cãi về biên giới Ireland

TGVN. Ngày 12/7, hai ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May đều bày tỏ tin tưởng Liên minh ...

PV.

(theo AFP, Reuters)