Nếu trở thành Thủ tướng Anh, ông B.Johnson sẽ không ủng hộ Mỹ tấn công quân sự Iran

22/07/2019 17:01

TGVN. Vị cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đang chiếm ưu thế trong cuộc tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh, thay thế Thủ tướng Theresa May vào ngày 24/7 tới.

TIN LIÊN QUAN
neu tro thanh thu tuong anh ong bjohnson se khong ung ho my tan cong quan su iran Hai ứng viên Thủ tướng Anh tin tưởng EU sẽ loại bỏ điều khoản gây tranh cãi về biên giới Ireland
neu tro thanh thu tuong anh ong bjohnson se khong ung ho my tan cong quan su iran Brexit: Chỉ còn 6 ứng cử viên chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh
neu tro thanh thu tuong anh ong bjohnson se khong ung ho my tan cong quan su iran
Cựu Ngoại trưởng B.Johnson nhiều khả năng trở thành Thủ tướng Anh. (Nguồn: Getty)

Các lá phiếu của 160.000 thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ được cho là sẽ ủng hộ ông Johnson làm lãnh đạo đảng khi kết quả được công bố vào ngày 23/7. Các lá phiếu còn lại sẽ được nộp chậm nhất vào lúc 17h00 ngày 22/7 giờ địa phương (tức 23h00 giờ Hà Nội).

Trong chiến dịch tranh cử, ông Johnson, 55 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ của 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ ở vòng cuối cùng trong ba vòng. Qua mạng xã hội, ông được 630.000 người ủng hộ trên Twitter, 557.000 người trên mạng xã hội Facebook, 45.500 người ủng hộ trên Instagram.

Trong khi đó, báo The Sun dẫn nguồn tin từ một số người bạn của ông Johnson yêu cầu giấu tên cho biết, nếu ông Johson chiếm được vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ bằng một chiến thắng "dễ chịu" với hơn 60% số phiếu của các đảng viên đảng này, ông sẽ "sa thải ông Jeremy Hunt khỏi cương vị Ngoại trưởng" và đề nghị ông này đảm nhiệm một vị trí thấp hơn trong nội các.

Trong bối cảnh đó, ông Hunt được đồn đoán là sẽ bị thay thế bởi một trong những người được cho là trung thành với ông Johnson hơn, như các cựu Bộ trưởng Nội các Michael Fallon và David Davis, Geoffrey Cox hay cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Iain Duncan Smith.

Thủ tướng Theresa May đã buộc phải từ chức sau khi không thể huy động sự đoàn kết quốc gia ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà và EU ký kết hồi cuối năm 2018 và khiến Brexit bị trì hoãn 2 lần từ cuối tháng 3 tới cuối tháng 10.

Chính sách của ông Johnson là thực hiện Brexit đúng vào ngày 31/10, dù có đạt thỏa thuận hay không; tái đàm phán "Thỏa thuận ra đi", đảm bảo "hóa đơn ly hôn" ở mức 39 triệu Bảng Anh (tức 48 triệu USD) cho đến khi Anh đạt một thỏa thuận mới. Về đối ngoại, ông Johnson khẳng định sẽ không ủng hộ Mỹ tấn công quân sự Iran.

Trong các vấn đề đối nội, ông Johnson cam kết, tăng 40% thu thuế từ mức 50.000 Bảng lên 80.000 Bảng/năm, đồng thời cam kết giảm thuế cho những người có lương thấp nhất.

Liên quan đến chi tiêu, ông muốn chi nhiều hơn cho người lao động trong lĩnh vực công, duy trì mức chi 0,7% GDP cho viện trợ nước ngoài.

Ông Johnson cũng muốn tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, và cam kết dành phần tiền trước đây phải nộp cho EU vào đầu tư cho các cơ sở chăm sóc y tế. Ngoài ra, ông cũng định tăng chi tiêu cho các trường tiểu học và phổ thông, lên mức 5.000 Bảng mỗi em học sinh.

Về an ninh, ông cam kết tăng thêm 20.000 cảnh sát vào năm 2022. Quan điểm về nhập cư của ông giống với của Australia. Về môi trường, ông cũng cam kết giảm khí thải xuống mức 0 vào năm 2050.

Về phần mình, ông Jeremy Hunt khẳng định, ông theo tư tưởng dân chủ và đây chính là nền tảng để ông thực hiện Brexit theo ý nguyện của cử tri Anh. Ông Hunt cho biết, nếu trở thành "người chèo lái xứ sở sương mù", các chính sách ưu tiên của ông lần lượt là: đàm phán lại thỏa thuận Brexit, lập đoàn đám phán mới trong đó có tất cả thành phần các phái trong đảng Bảo thủ.

Nếu đạt được thỏa thuận Brexit, một kế hoạch mới sẽ được công bố vào cuối tháng 8/2019, nếu thỏa thuận mới không thể đạt được trước ngày 30/9, sẽ có một kế hoạch không thỏa thuận. Trong trường hợp có thể đạt được thỏa thuận Brexit trước ngày 31/10, sẽ tạm thời hoãn Brexit. Ngoài ra, vấn đề giảm thuế từ 19% xuống 12,5%, đưa 90% hộ buôn bán đường phố khỏi danh sách đóng thuế cũng là những ưu tiên trong chính sách của ông Hunt .

Liên quan đến kế hoạch chi tiêu, chính phủ sẽ xây dựng 1,5 triệu ngôi nhà, cấp phép truyền hình miễn phí cho người nhập cư trên 75 tuổi, đặc biệt ưu tiên truy cập cho những công nhân tay nghề cao. Về môi trường, đưa lượng khí thải bằng 0 vào năm 2050. Tăng ngân sách quốc phòng từ 2 lên 2,5% GDP...

Trước đó, ông Hunt còn cho biết, nếu ông trở thành Thủ tướng, ông sẽ đưa Anh trở thành nước ủng hộ kinh doanh mạnh mẽ bậc nhất châu Âu, trở thành "thung lũng Silicon" tiếp theo.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Jeremy Hunt, 52 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ của 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ ở vòng cuối cùng trong ba vòng. Qua mạng xã hội, ông Hunt được 194.000 người ủng hộ trên Twitter, 15.000 người trên mạng Facebook, 6.500 người ủng hộ trên Instagram.

neu tro thanh thu tuong anh ong bjohnson se khong ung ho my tan cong quan su iran Nhìn lại sự nghiệp của “bà đầm thép” Theresa May qua ảnh

TGVN. Sự ra đi của nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã để lại nhiều tiếc nuối vì sự nghiệp chính trị còn đang dang ...

neu tro thanh thu tuong anh ong bjohnson se khong ung ho my tan cong quan su iran Khi bà May không còn may, London sẽ chọn ai?

TGVN. Sau những nỗ lực bất thành nhằm thuyết phục các nghị sỹ Anh ủng hộ thoả thuận Brexit, việc "bà đầm thép" Theresa May ...

neu tro thanh thu tuong anh ong bjohnson se khong ung ho my tan cong quan su iran Ứng cử viên Thủ tướng Anh: Brexit không thỏa thuận là "tự sát chính trị"

Ngày 28/5, ứng cử viên Thủ tướng của đảng Bảo thủ Anh, Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho rằng, nước này cần một thỏa thuận ly hôn ...

PV.

(theo Sputnik, TTXVN)