Ứng cử viên Thủ tướng Anh: Brexit không thỏa thuận là "tự sát chính trị"

28/05/2019 15:42

Ngày 28/5, ứng cử viên Thủ tướng của đảng Bảo thủ Anh, Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho rằng, nước này cần một thỏa thuận ly hôn mới với Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - và một đội ngũ đàm phán mới.

TIN LIÊN QUAN
ung cu vien thu tuong anh brexit khong thoa thuan la tu sat chinh tri anh can doi ngu dam phan moi Ứng viên thủ tướng Anh: Cả khi không đạt thỏa thuận, Brexit vẫn diễn ra như kế hoạch
ung cu vien thu tuong anh brexit khong thoa thuan la tu sat chinh tri anh can doi ngu dam phan moi Ai sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May?
ung cu vien thu tuong anh brexit khong thoa thuan la tu sat chinh tri anh can doi ngu dam phan moi
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, ứng cử viên Thủ tướng của đảng Bảo thủ. (Nguồn: AFP)

Ông Hunt cho rằng, đội ngũ đàm phán mới phải bao gồm những thành viên xuất sắc ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ và đảng Liên đoàn Dân chủ Bắc Ireland (DUP).

Ông Hunt cũng khẳng định, dự thảo thỏa thuận rút lui mà Thủ tướng Theresa May đã đàm phán với EU cũng cần phải đàm phán lại, và nói thêm rằng điều khoản chốt chặn Ireland cũng có thể thay đổi. Trong khi đó, EU đã bác bỏ việc đàm phán lại thỏa thuận rút lui này.

Ngoại trưởng Hunt nêu rõ: "Điều chúng ta cần làm là có một đội ngũ đàm phán mới. Trong đội ngũ đó phải bao gồm các thành viên của chính phủ, DUP và Nhóm nghiên cứu châu Âu (ERG). Tôi cho rằng bạn cũng nên có một số đại diện từ Scotland và xứ Wales". ERG là nhóm nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ ủng hộ dứt hẳn quan hệ với EU.

Ông Hunt nói thêm: "Nếu bạn có đại diện phù hợp từ các bên trong đội ngũ đàm phán của mình... thì tôi cho rằng bạn sẽ có thể khiến Brussels tin tưởng rằng họ đang đàm phán với những người có thể đưa ra một thỏa thuận".

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho rằng, sẽ là "tự sát chính trị" nếu theo đuổi kịch bản Brexit không có thỏa thuận thông qua tổng tuyển cử, bổ sung rằng, ông sẽ tìm kiếm thêm thời gian để bảo đảm một thỏa thuận Brexit mới nếu được thay thế Thủ tướng Thereesa May.

Theo ông Hunt, cam kết rời khỏi Liên minh châu Âu vào một thời điểm cụ thể cho dù có hay không có một thỏa thuận sẽ bị các nghị sỹ phản đối, những người phản đối kịch bản không có thỏa thuận và khởi động một cuộc bầu cử quốc gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhà ở Kit Malthouse, một ứng cử viên khác cho hay, ông muốn một thỏa thuận Brexit nhưng cần nghiêm túc chuẩn bị cho khả năng không đạt được thỏa thuận. Ông Malthouse giải thích: "Chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản không có thỏa thuận vì EU có thể lựa chọn điều đó thay cho cả hai phía".

ung cu vien thu tuong anh brexit khong thoa thuan la tu sat chinh tri anh can doi ngu dam phan moi

 

Thủ tướng Anh từ chức, Brexit bỏ ngỏ, cuộc đua vào số 10 Phố Downing bắt đầu

TGVN. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ từ chức sau khi không thể có được sự ủng hộ cho kế hoạch Brexit ...

ung cu vien thu tuong anh brexit khong thoa thuan la tu sat chinh tri anh can doi ngu dam phan moi

 

Brexit không thể tái đàm phán, Thủ tướng Merkel sẽ nỗ lực để ‘Anh ra đi có trật tự’

Vài giờ sau khi Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ từ chức, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24/5 tuyên bố Berlin sẽ ...

ung cu vien thu tuong anh brexit khong thoa thuan la tu sat chinh tri anh can doi ngu dam phan moi

 

Brexit: Thủ tướng Anh sẽ đưa ra "đề xuất táo bạo"

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đưa ra một “đề xuất táo bạo” trước các nghị sĩ với "một gói các giải pháp cải tiến" ...

(theo Reuters)