Brexit: Chỉ còn 6 ứng cử viên chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh

14/06/2019 22:09

Số ứng cử viên tham gia cuộc đua làm chủ nhân số nhà 10 phố Downing ở London, thay Thủ tướng Anh Theresa May, giảm xuống còn 6 người sau khi Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 14/6 tuyên bố rút khỏi cuộc đua.

TIN LIÊN QUAN
brexit chi con 6 ung cu vien chay dua vao vi tri thu tuong anh Liên minh châu Âu: Trong khó ló cái cũ
brexit chi con 6 ung cu vien chay dua vao vi tri thu tuong anh Nhìn lại sự nghiệp của “bà đầm thép” Theresa May qua ảnh
brexit chi con 6 ung cu vien chay dua vao vi tri thu tuong anh
Brexit: Chỉ còn 6 ứng cử viên chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh. (Nguồn: The Diplomat)

Ông Matt Hancock, 40 tuổi, người phản đối việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận, đã rút khỏi cuộc đua sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, trong khi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người ủng hộ Anh rời EU vào tháng 10 tới có hoặc không có thỏa thuận, dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu kín bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ thay thế vị trí của bà Theresa May, với 114/313 phiếu bầu.

Theo thứ tự, ông Hancock đứng thứ sáu trong số 7 ứng cử viên để lọt vào vòng hai dự kiến diễn ra vào ngày 18/6. Phát biểu với báo London Evening Standard, ông Hancock nói: "Tôi đã quyết định rút khỏi cuộc đua và tìm ra cách tốt nhất để thúc đẩy các giá trị mà tôi thực sự quan tâm. Một điều rõ ràng là tôi không thể giành chiến thắng (trong cuộc đua này)".

Ông Hancock ám chỉ kết quả bỏ phiếu ở vòng 1 khi ông chỉ nhận được 20 phiếu bầu, hơn 3 phiếu so với mức tối thiểu cần thiết để ở lại cuộc đua.

Trong cuộc bỏ tại vòng 1, đứng sau người giành nhiều ủng hộ nhất là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt được 43 phiếu, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove được 37 phiếu.... Trong khi đó, ba ứng cử viên không đủ số phiếu bầu để trụ lại sau vòng 1 là cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom, Bộ trưởng Việc làm và Trợ cấp Esther McVey và nghị sĩ Mark Harper.

Tổng cộng 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện bỏ phiếu theo nhiều vòng để lựa chọn 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn. Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ tiến hành vào ngày 18/6 tới. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới của đảng trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng 7 tới.

Liên quan tiến trình Brexit, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết sẽ không làm việc trong chính phủ của một thủ tướng chủ trương rời EU mà không có thỏa thuận.

Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị các bộ trưởng tài chính EU diễn ra tại Luxembourg ngày 14/6, ông Hammond cũng cảnh báo bất cứ ai kế nhiệm bà Theresa May giữ lại khoản phí của Anh với khối này, được cho lên tới gần 50 tỷ euro.

brexit chi con 6 ung cu vien chay dua vao vi tri thu tuong anh

 

EU có thể sẽ đàm phán lại với Anh về thỏa thuận Brexit

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, một trong các ứng cử viên thủ tướng Anh, ngày 9/6 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tỏ ...

brexit chi con 6 ung cu vien chay dua vao vi tri thu tuong anh

 

Dù bất kỳ điều gì xảy ra, Anh, Pháp luôn sát cánh bởi vận mệnh chung

Tổng thống Macron khẳng định, dù bất kỳ điều gì xảy ra, Pháp và Anh sẽ luôn cùng nhau sát cánh bởi đây là vận ...

brexit chi con 6 ung cu vien chay dua vao vi tri thu tuong anh

 

Tổng thống Trump so sánh vấn đề 'bức tường' của Ireland hậu Brexit với biên giới Mỹ - Mexico

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng rằng, tình hình "bức tường" hậu Brexit của Ireland với nước láng giềng Vương quốc Anh ...

(theo TTXVN)