EU có thể sẽ đàm phán lại với Anh về thỏa thuận Brexit

09/06/2019 21:58

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, một trong các ứng cử viên thủ tướng Anh, ngày 9/6 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tỏ ý rằng Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tái đàm phán thỏa thuận Brexit.

TIN LIÊN QUAN
eu co the se dam phan lai voi anh ve thoa thuan brexit Dù bất kỳ điều gì xảy ra, Anh, Pháp luôn sát cánh bởi vận mệnh chung
eu co the se dam phan lai voi anh ve thoa thuan brexit Tổng thống Trump so sánh vấn đề 'bức tường' của Ireland hậu Brexit với biên giới Mỹ - Mexico
eu co the se dam phan lai voi anh ve thoa thuan brexit
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (Nguồn: AFP)

Phát biểu với hãng tin Sky News, ông Hunt cho biết trong cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo Đức tại lễ tưởng niệm D-Day vừa qua, bà Merkel đã nói rằng với một thủ tướng mới của Anh, EU sẽ muốn cùng xem xét bất cứ giải pháp nào.

Ông khẳng định: "Rõ ràng nếu chúng ta có cách tiếp cận đúng đắn về việc này, các nước EU sẽ sẵn sàng đàm phán". Theo ông Hunt, Thủ tướng Đức đã nói rằng các lãnh đạo EU hiện giờ có thể để ngỏ một giải pháp kỹ thuật cho vấn đề gai góc về biên giới với Ireland, điều mà trước đó Brussels khẳng định là phi thực tế.

Ngoại trưởng Hunt không nói rõ ông muốn đề cập đến thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với EU hồi cuối năm ngoái, mà EU đã nhiều lần nhấn mạnh không đàm phán lại, hay ông muốn nói đến tuyên bố chính trị đi kèm với thỏa thuận đó, nói về quan hệ Anh - EU trong tương lai.

Brussels từng nói rằng thỏa thuận Brexit trên có thể được được xem xét lại nếu Anh có một thay đổi lớn trong quan điểm, như về một liên minh thuế quan chung hay việc tiếp cận thị trường chung duy nhất.

Thỏa thuận Brexit nêu trên đã 3 lần bị các nghị sĩ Anh bác bỏ, buộc bà May phải hai lần trì hoãn Brexit. Thời hạn mới nhất được đặt ra là ngày 31/10 tới. Điều khoản gây tranh cãi trong thỏa thuận về biên giới với Ireland, gọi là "điều khoản rào chắn", chính là "cái gai" lớn nhất trong mắt các nghị sĩ. Điều khoản này ngăn cản việc tái áp đặt đường biên giới cứng giữa tỉnh Bắc Ireland của Anh với nước CH Ireland (một thành viên EU) nếu hai bên không thể nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc.

Bà May đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm 7/6 và cuộc đua tìm người kế nhiệm bà đã chính thức khởi động với hơn 10 ứng cử viên tuyên bố tham gia. Các ứng cử viên đang liên tiếp đưa ra quan điểm về Brexit với mong muốn giành nhiều sự ủng hộ cho mình.

eu co the se dam phan lai voi anh ve thoa thuan brexit Tổng thống Mỹ thăm Anh: “Aye” hay “Nay”?

TGVN. Nếu như trong Hạ viện Anh, các Nghị sỹ thể hiện thái độ đối với một dự thảo luật bằng cách hô to “Aye” ...

eu co the se dam phan lai voi anh ve thoa thuan brexit Thăm Anh, Tổng thống Trump tìm kiếm một 'thỏa thuận thương mại lớn' với London

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc thảo thuận về một thỏa thuận thương mại với Anh đang được tiến hành.

eu co the se dam phan lai voi anh ve thoa thuan brexit Lý do Washington ủng hộ Brexit là có thêm một nước độc lập và cứng rắn

Ngày 31/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington muốn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi ...

PV

(theo Reuters)