Washington cân nhắc nghiêm túc việc chấm dứt quyền công dân mặc định cho trẻ sinh ra tại Mỹ

22/08/2019 10:05

TGVN. Ngày 21/8, bất chấp sự nghi ngờ và phản đối của giới lập pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, chính quyền của ông tiếp tục cân nhắc nghiêm túc việc ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân mặc định đối với những trẻ được sinh ra trong lãnh thổ Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
washington can nhac huy quy dinh cong nhan quyen cong dan cho tre sinh ra tai my Đối tượng sẽ chịu tác động của Luật nhập cư mới của Mỹ?
washington can nhac huy quy dinh cong nhan quyen cong dan cho tre sinh ra tai my Tổng thống Trump: “Sau ngày 4/7, rất nhiều người sẽ bị đưa ra khỏi Mỹ”
washington can nhac huy quy dinh cong nhan quyen cong dan cho tre sinh ra tai my
Washington cân nhắc hủy quy định công nhận quyền công dân cho trẻ sinh ra tại Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Trả lời báo giới, Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc.”

Trước đó, ngay trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, Tổng thống Trump đã đề nghị chấm dứt việc công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ.

Ông đã nêu lại vấn đề này vào năm ngoái khi cho biết, sẽ ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hiện thực hóa ý tưởng này. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phản đối ý tưởng trên và cho rằng, Tổng thống Trump không có đủ thẩm quyền. Họ viện dẫn rằng, quyền công dân được sinh ra là một quyền được quy định trong tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump thực hiện chính sách "không khoan nhượng” nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ.

Gần đây nhất, ngày 12/8 vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump công bố một quy định mới và sẽ có hiệu kể từ ngày 15/10 tới, theo đó, các cơ quan chức năng Mỹ có thể từ chối đơn xin cấp quyền thường trú và quyền công dân của những người nhập cư không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

washington can nhac huy quy dinh cong nhan quyen cong dan cho tre sinh ra tai my

 

Mexico không đồng ý thảo luận với Mỹ về quy chế “nước thứ 3 an toàn” cho người di cư

TGVN. Ngày 22/7, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, nước này sẽ không đồng ý thảo luận với Mỹ về quy chế “nước thứ ...

washington can nhac huy quy dinh cong nhan quyen cong dan cho tre sinh ra tai my

 

Mỹ triển khai chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp từ Chủ nhật tuần này

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 thông báo một chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp quy mô lớn sẽ được ...

washington can nhac huy quy dinh cong nhan quyen cong dan cho tre sinh ra tai my

 

Mỹ - Mexico: Thay vì thuế quan, vấn đề người di cư 'nóng' trên bàn đàm phán

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, đàm phán với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ có đạt được ...

PV.

(theo Reuters)