WEF ASEAN 2018: Tìm động lực phát triển cho nền kinh tế

Tinh thần doanh nghiệp (DN) và Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ chính là bánh lái, là đôi cánh của nền kinh tế, cũng chính là hai động lực phát triển quan trọng nhất trong giai đoạn mới.
TIN LIÊN QUAN
wef asean 2018 tim dong luc phat trien cho nen kinh te Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành tổ chức WEF ASEAN 2018
wef asean 2018 tim dong luc phat trien cho nen kinh te WEF ASEAN 2018: 1.200 doanh nghiệp sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam

Đó là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về chủ đề của Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/9 tới, tại Hà Nội.

Thưa ông, với tư cách là Chủ tịch VCCI, ông đánh giá thế nào về ý nghĩa chủ đề WEF ASEAN 2018: “Tinh thần DN và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”?

Theo tôi, đây là chủ đề phản ánh được động lực chính cho sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới và khu vực trong thời gian tới. Hiện nay, Thủ tướng cũng như Chính phủ luôn yêu cầu phải tìm ra động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. Rõ ràng, động lực đó không có gì khác là phát huy cao độ tinh thần DN và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Cho nên, tinh thần DN và Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng chính là hai động lực phát triển quan trọng nhất của nền kinh tế.

wef asean 2018 tim dong luc phat trien cho nen kinh te
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc.

Theo ông, DN Việt có thể tận dụng được cơ hội gì ở Diễn đàn này?

WEF trước hết là một “phiên chợ ý tưởng”, nơi các nhà hoạch định chính sách, giới doanh nhân, các nhà nghiên cứu, các cơ quan truyền thông, các tổ chức xã hội sẽ “chụm đầu” bàn về các vấn đề của kinh tế thế giới và khu vực.

Khi tham gia vào Diễn đàn, các DN có cơ hội tiếp xúc với các DN toàn cầu, tiếp cận với những xu hướng chính của nền kinh tế thế giới, những xu hướng về quản trị, công nghệ. Điều này rất quan trọng đối với các DN Việt Nam, bởi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, chúng ta cần nâng cấp DN, cần chuyên nghiệp hóa trình độ quản trị và hiện đại hóa về công nghệ. Và ở Diễn đàn này, chúng ta có thể thấy được hết những xu hướng đó của nền kinh tế thế giới, từ đó có thể xác định tầm nhìn, cơ cấu lại DN của mình để đáp ứng nhu cầu của hội nhập.

Bên cạnh đó, DN có điều kiện gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách, các DN toàn cầu, từ đó có cơ hội tìm ra cơ hội đầu tư kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Đây cũng là cơ hội rất tốt để các DN quảng bá về mình, tìm đối tác hợp tác đầu tư kinh doanh.

wef asean 2018 tim dong luc phat trien cho nen kinh te

Được biết, nhân dịp WEF ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 sẽ được tổ chức. Đây là sáng kiến của chủ nhà Việt Nam và cũng lần đầu tiên trong khuôn khổ WEF có một hội nghị như thế. Vậy tại VBS 2018, những vấn đề gì sẽ được thảo luận?

VBS 2018 sẽ là diễn đàn nhằm giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng cho các DN nước ngoài. VBS 2018 cũng là cơ hội rất tốt cho các DN Việt Nam thiết lập quan hệ đầu tư kinh doanh với các đối tác trên toàn thế giới.

Với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối & Sáng tạo”, tại phiên khai mạc của VBS 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende sẽ có bài phát biểu và đối thoại với cộng đồng DN, thảo luận vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị ASEAN và toàn cầu. Phiên thứ hai của VBS 2018 tập trung giới thiệu những cơ hội mới trong kinh doanh của Việt Nam, với sự tham gia thảo luận của lãnh đạo các Bộ, ngành như: Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giao thông Vận tải... và các tổ chức quốc tế cũng như DN.

Tham dự Hội nghị dự kiến có hơn 1.200 đại diện DN, bao gồm DN hàng đầu thế giới là thành viên WEF, DN từ các nền

kinh tế lớn (Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN….), các hiệp hội DN nước ngoài tại Việt Nam, Đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao, kinh tế và các tổ chức quốc tế.

Thưa ông, tại sao VBS 2018 lại nhấn mạnh vào hai yếu tố Kết nối và Sáng tạo?

VBS 2018 nhấn mạnh đến tính kết nối và sáng tạo ở Việt Nam, đây cũng là thông điệp, là mong muốn của DN Việt Nam trong việc định hướng làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam trong thời gian tới. Bạn hãy đầu tư vào Việt Nam để cùng chúng tôi tăng cường kết nối, tăng cường sáng tạo.

Hiện nay, tính kết nối của nền kinh tế Việt Nam với thế giới đang là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam bởi độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất cao. Bên cạnh đó, tính kết nối của các DN Việt Nam với các DN nước ngoài tại Việt Nam cũng là một vấn đề mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các FDI và DN trong nước.

Về tính sáng tạo, Chính phủ đã có một loạt chủ trương thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Thời điểm hiện tại không còn là lúc Việt Nam phát huy lợi thế như lực lượng lao động đông đảo, giá rẻ hay tài nguyên dồi dào mà Việt Nam phải dựa vào năng lực cạnh tranh, đó chính là lợi thế về địa chính trị, địa kinh tế, là khả năng kết nối, khả năng hội nhập, đặc biệt là khả năng sáng tạo của con người Việt Nam.

Vậy DN Việt Nam có kế hoạch tận dụng cơ hội này thế nào? Thưa ông.

Có thể khẳng định rằng, quá trình chuẩn bị cho sự kiện đang rất suôn sẻ, sự hợp tác của Việt Nam với WEF rất tốt. Mọi sáng kiến, đề xuất của Việt Nam đều được WEF hoan nghênh và chấp thuận. Đây cũng là lần đầu tiên có một hội nghị như VBS được tổ chức bên cạnh các hội nghị của WEF. Cũng có thể nói thêm rằng, các DN rất háo hức tham gia Diễn đàn, không chỉ những DN trong khu vực ASEAN mà còn nhiều DN ở Mỹ, Nhật Bản, châu Âu cũng sẽ đến với sự kiện này.

Nhân dịp WEF ASEAN 2018, bên cạnh các cuộc tiếp xúc đa phương, VCCI sẽ tổ chức các cuộc tiếp xúc song phương giữa các DN Việt Nam với các đối tác lớn, trong đó có thể kể tới cuộc gặp Thượng đỉnh song phương giữa các DN Việt Nam với các DN Mỹ ngay trước thềm của VBS 2018 và WEF ASEAN 2018. Cuộc gặp này sẽ bàn về quan hệ hợp tác trong tương lai của DN Việt Nam và DN Mỹ.

Xin cảm ơn ông!

wef asean 2018 tim dong luc phat trien cho nen kinh te ASEAN 4.0 – Phát huy tinh thần doanh nghiệp thời đại mới

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN (WEF ASEAN 2018), ngày 21/8, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức Hội thảo "ASEAN 4.0: ...

wef asean 2018 tim dong luc phat trien cho nen kinh te WEF ASEAN 2018: Cơ hội để Việt Nam thể hiện tiềm năng phát triển

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: “WEF được tổ chức ở Việt Nam sẽ thu hút được sự quan tâm rất lớn, quảng bá được hình ...

wef asean 2018 tim dong luc phat trien cho nen kinh te WEF và dấu ấn Việt Nam

WEF ASEAN 2018 là một sự kiện đối ngoại quan trọng, được kỳ vọng sẽ là cầu nối giữa các quốc gia trong khu vực ...

Gia Phú
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

WEF ASEAN 2018

Đọc thêm

thoa thuan mua ban tiktok con lau moi den dich

Thỏa thuận mua bán TikTok còn lâu mới đến đích?

Thỏa thuận mua bán TikTok dù đã được cả ByteDance và Walmart lẫn Orcale đồng ý nhưng có vẻ vẫn còn nhiều 'gian truân' mới có thể 'cán đích'.
van de iran nga tan dung nhiem ky chu tich hdba trung quoc len tieng ve hanh dong cua my

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Vấn đề Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA.
an do nguoi dan ong danh 30 nam tu dao kenh dan nuoc ve lang

Ấn Độ: Người đàn ông dành 30 năm tự đào kênh dẫn nước về làng

Trong suốt 30 năm, ông Laungi Bhuiyan, sống tại Ấn Độ, một mình đào con kênh dài 3 km để dẫn nước về làng.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ve cac nha vo dich olympia ha co gi am i

Về các nhà vô địch Olympia: Hà cớ gì ầm ĩ...

Ra đi rồi ở lại hay trở về, đó hoàn toàn là chuyện cá nhân của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia...
van de bien dong philippines tuyen bo khong co xung dot voi viet nam khong bao gio chap nhan yeu cau cua trung quoc

Vấn đề Biển Đông: Philippines tuyên bố không có xung đột với Việt Nam, 'không bao giờ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc'

Philippines khẳng định không có các xung đột trực diện với Malaysia, Việt Nam và Đài Loan trên Biển Đông.
du bao thoi tiet dem nay 229 khong khi lanh se ve toi bac bo

Dự báo thời tiết: Đêm nay 22/9 không khí lạnh sẽ về tới Bắc Bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội, hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, từ đêm nay đến ngày 24/9, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất ...
chu tich fed kinh te my chi phu c ho i khi nguo i dan ca m tha y an toa n ve dich covid 19

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của ...
man city thang lon loi khang dinh cua pep guardiola

Man City thắng lớn: Lời khẳng định của Pep Guardiola

Man City thắng tưng bừng 3-1 trên sân Wolves, như lời khẳng định của Pep Guardiola về tham vọng tranh vinh quang Premier League.
bao noul lam mot phan hon dao o thai lan vo co nguy co roi xuong bien

Bão Noul làm một phần hòn đảo ở Thái Lan vỡ, có nguy cơ rơi xuống biển

Gần 20% diện tích một hòn đảo trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan, bị tách ra khỏi đảo chính có thể do mưa lớn và ...
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Phiên bản di động