WHO cân nhắc tuyên bố đưa dịch viêm phổi do virus corona thành đại dịch toàn cầu

23/01/2020 09:55

TGVN. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ đưa ra quyết định trong ngày 23/1 về việc liệu có đưa ra tuyên bố đại dịch toàn cầu trước dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra trong và ngoài Trung Quốc hay không.

TIN LIÊN QUAN
who can nhac tuyen bo dua dich viem phoi do virus coronna thanh dai dich toan cau Cảnh báo: Đã có người chết vì virus gây viêm phổi mới, lo ngại sự tái diễn của dịch SARS
who can nhac tuyen bo dua dich viem phoi do virus coronna thanh dai dich toan cau Viêm phổi trở thành "dịch bệnh toàn cầu bị quên lãng"
who can nhac tuyen bo dua dich viem phoi do virus coronna thanh dai dich toan cau
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu sau cuộc họp khẩn kéo dài một ngày của nhóm các chuyên gia quốc tế tại Geneva, Tổng giám đốc của WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi chúng tôi đánh giá tất cả các bằng chứng. Đây là một tình huống khá phức tạp. Nhóm của WHO tại Trung Quốc đang phối hợp với các chuyên gia và giới chức của nước này để thảo luận về vụ việc.”

Trong khi đó, ông Mike Ryan - quan chức phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO cho biết, mục tiêu hàng đầu vào lúc này sẽ là tìm ra những nguyên nhân về cách thức mà virus mới có thể lây lan giữa người và người.

Ông nói: “Chúng tôi đang duy trì liên lạc với giới chức Trung Quốc, những người đang tỏ ra minh bạch và rõ ràng, về vấn đề virus có thể lây lan giữa người và người. Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vào lúc này.”

Cuối năm ngoái, virus mới xuất hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Các điều tra lúc đó cho thấy, virus xuất hiện chủ yếu ở một chợ đầu mối về động vật. Sau đó, virus gây ra bệnh viêm phổi lạ này đã tăng nhanh trong những ngày qua, mới đây nhất Mỹ cũng xác định có trường hợp nhiễm.

Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002 - 2003.

who can nhac tuyen bo dua dich viem phoi do virus coronna thanh dai dich toan cau

 

Phát hiện trường hợp nghi nhiễm virus viêm phổi lạ đầu tiên tại Mỹ

TGVN. Ngày 21/1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận đã phát hiện trường hợp đầu tiên nghi nhiễm ...

who can nhac tuyen bo dua dich viem phoi do virus coronna thanh dai dich toan cau

 

Số người bị nhiễm virus viêm phổi bí ẩn có thể cao hơn hàng trăm người so với công bố của Bắc Kinh

TGVN. Các nhà khoa học ngày 17/1 cho rằng, số người bị lây nhiễm một loại virus bí ẩn - tương tự Hội chứng hô ...

who can nhac tuyen bo dua dich viem phoi do virus coronna thanh dai dich toan cau

 

Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 trường hợp ở Vũ Hán dương tính với chủng virus mới của coronavirus (bao gồm cả ...

(theo TTXVN)