Xuất khẩu ngày 22-28/4: Một loại nông sản hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD; Việt Nam 'kiếm' hơn nửa tỷ USD từ xăng dầu

Vân Chi
Xuất khẩu sắn hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD, Philippines tiêu thụ xi măng và clinker nhiều nhất từ Việt Nam... là những tin thị trường xuất khẩu nổi bật từ 22-28/4.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xuất khẩu ngày 22-28/4: Một loại nông sản hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD; Việt Nam 'kiếm' hơn nửa tỷ USD từ xăng dầu
Tầm nhìn đến năm 2050, ngành hàng sắn của Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững. (Nguồn: Báo Công Thương)

Xuất khẩu sắn hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hết quý I/2024, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 944.930 tấn, giá trị lên tới 430,44 triệu USD, tuy giảm 3,3% về lượng nhưng tăng 15,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; giá xuất khẩu bình quân của nhóm hàng này đạt 455,5 USD/tấn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Đáng chú ý, Trung Quốc vẫn bao mua sản phẩm này của nước ta với tỷ lệ áp đảo 94,2% về lượng và 92% về giá trị trong tổng kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn của nước ta trong quý I vừa qua. Hiện sắn là loại củ tỷ USD đầu tiên của Việt Nam. Năm 2023, xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn đem về 1,3 tỷ USD.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Mục tiêu của Đề án đến năm 2030, sản lượng sắn tươi cả nước đạt khoảng 11,5 -12,5 triệu tấn, trong đó sản lượng sắn tươi dùng để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol, mỳ chính...) chiếm khoảng 85%. Diện tích trồng sắn sử dụng giống đúng tiêu chuẩn chất lượng đạt 40-50%. Diện tích trồng sắn áp dụng quy trình canh tác bền vững đạt 50%. Kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,8-2 tỷ USD.

Tầm nhìn đến năm 2050, ngành hàng sắn của Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, 70-80% diện tích trồng sắn áp dụng quy trình canh tác bền vững, sản lượng sắn tươi dùng để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol, mỳ chính...) chiếm trên 90%, kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt khoảng 2,3-2,5 tỷ USD.

Về giải pháp thị trường cho mặt hàng sắn, cần giữ vững thị trường tiêu thụ sắn hiện có (Trung Quốc, Hàn Quốc...). Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường (EU, Đông Bắc Á...), tháo gỡ rào cản thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm sắn Việt Nam được tiêu thụ rộng trên thị trường thế giới.

Ở trong nước, ngoài việc khuyến khích phát triển các doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ sắn, các địa phương cần tiếp tục thu hút doanh nghiệp chế biến bánh kẹo, nha đường gluco, mỳ ăn liền, thức ăn chăn nuôi... sử dụng sắn và tinh bột sắn làm nguyên liệu để tăng chuỗi giá trị ngành hàng sắn.

Việt Nam "kiếm" hơn nửa tỷ USD từ xăng dầu

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu xăng dầu của Việt Nam trong tháng 3/2024 giảm 13,1% về lượng và giảm 11,7% về kim ngạch so với tháng trước, đạt 188.808 tấn, trị giá 160,1 triệu USD. Tính chung 3 tháng đầu năm 2024 xuất khẩu đạt 631.310 tấn, trị giá 532,02 triệu USD, tăng 13,9% về lượng và tăng 8,9% về trị giá.

Campuchia vẫn là thị trường xuất khẩu xăng dầu lớn nhất của Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2024, đạt 119.761 tấn, trị giá 100,8 triệu USD, giảm 25,2% về lượng và giảm 30,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, chiếm hơn 18% tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu; riêng trong tháng 3/2024 đạt 30.847 tấn, trị giá 25,9 triệu USD, giảm 31,7% về lượng và giảm 34,4% về trị giá.

Tin liên quan
Trung Quốc không tiếc tiền, sẵn sàng chi 2 tỷ USD để mua mặt hàng này từ Việt Nam Trung Quốc không tiếc tiền, sẵn sàng chi 2 tỷ USD để mua mặt hàng này từ Việt Nam

Tiếp đó là thị trường Hàn Quốc chiếm 9-10% trong tổng lượng và tổng kim ngạch, đạt 60.946 tấn, kim ngạch 55,5 triệu USD, tăng 14,6% về lượng và tăng 4,9% về trị giá; riêng tháng 3/2024 đạt 19.352 tấn, trị giá 17,8 triệu USD.

Xuất khẩu xăng dầu sang thị trường Trung Quốc chiếm hơn 8-9% trong tổng lượng và kim ngạch, đạt 55.447 tấn, kim ngạch đạt 52,8 triệu USD, tăng 38,1% về lượng và tăng 33,7% về trị giá trong 3 tháng đầu năm 2024; riêng tháng 3/2024 xuất khẩu giảm 8,4% về lượng và giảm 7,04% về trị giá.

Tiếp sau là thị trường Lào chiếm hơn 5% về tổng lượng và tổng kim ngạch, đạt 35.978 tấn, kim ngạch 29,4 triệu USD, tăng 99,6% về lượng và tăng 87,4% về trị giá; riêng tháng 3/2024 đạt 8.510 tấn, trị giá 6,9 triệu USD.

Singapore, Malaysia và Thái Lan là những thị trường chỉ chiếm tỷ trọng xuất khẩu nhỏ dưới 6% tổng lượng và tổng kim ngạch.

Philippines tiêu thụ xi măng và clinker nhiều nhất từ Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 3 tháng đầu năm 2024 cả nước xuất khẩu trên 8,03 triệu tấn xi măng và clinker, thu về gần 304,1 triệu USD, tăng 2,3% về lượng nhưng giảm 9,6% về kim ngạch so với 3 tháng đầu năm 2023. Giá xuất khẩu cũng giảm 11,6%, đạt trung bình 37,9 USD/tấn.

Riêng tháng 3/2024 xuất khẩu xi măng và clinker tăng 39,5% về lượng, tăng 42,2% về kim ngạch và tăng 2% về giá so với tháng 2/2024, đạt gần 2,82 triệu tấn, tương đương gần 108,48 triệu USD, giá trung bình 38,5 USD/tấn; so với tháng 3/2023 thì giảm 3,4% về lượng, giảm 12,8% về kim ngạch và giảm 9,7% về giá.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu xi măng và clinker sang thị trường Philippines tăng nhẹ 2,3% về lượng, nhưng giảm 6,9% về kim ngạch và giảm 9% về giá so với 3 tháng đầu năm 2023, là thị trường lớn nhất tiêu thụ xi măng và clinker của Việt Nam, chiếm tới 24,9% trong tổng lượng và chiếm 26,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu xi măng và clinhker của cả nước, đạt gần 2 triệu tấn, tương đương 81,56 triệu USD, giá trung bình 40,8 USD/tấn.

Xi măng và clinker xuất khẩu sang Bangladesh – thị trường lớn thứ 2 đạt 2,22 triệu tấn, trị giá 69,23 triệu USD, giá trung bình 31,2 USD/tấn (tăng 22% về lượng ngưng giảm 0,5% về kim ngạch và giảm 18,5% về giá); chiếm 27,6% trong tổng lượng và chiếm 22,8% trong tổng kim ngạch.

Tiếp theo đó là thị trường Malaysia chiếm 5,3% trong tổng lượng và chiếm 4,7% trong tổng kim ngạch, đạt 423.673 tấn, tương đương 14,37 triệu USD, giá 33,9 USD/tấn (tăng 6,8% về lượng, nhưng giảm 13,2% về kim ngạch và giảm 18,7% về giá).

Dự báo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), xuất khẩu xi măng và clinker trong năm 2024 tiếp tục gặp khó, bởi thị trường bất động sản Trung Quốc chưa có dấu hiệu phục hồi, xi măng Trung Quốc cũng bị dư thừa và dự báo sẽ cạnh tranh với xi măng Việt Nam vào các thị trường xuất khẩu như Philippines, Trung Mỹ, Nam Phi...

Trong khi đó, năm 2024, sản lượng xi măng trong nước sẽ tiếp tục trong cảnh cung vượt cầu, thị trường nội địa dự kiến tiêu thụ khoảng 60 - 62 triệu tấn, do đó, kênh xuất khẩu vẫn được các doanh nghiệp đẩy mạnh nhằm giải quyết được sản lượng khoảng 30 triệu tấn.

Hiện, một số doanh nghiệp đang mở rộng thị trường, chuyển hướng sang các khu vực như Mỹ, Australia, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi nhằm giảm sự phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống.

Theo tính toán của Hiệp hội xi măng Việt Nam, năm 2023, cả nước sản xuất và tiêu thụ gần 88,6 triệu tấn xi măng và clinker, đạt gần 79% năng lực sản xuất của 83 dây chuyền, khoảng 70% năng lực thực tế. Tiêu thụ xi măng nội địa năm 2023 đạt 57,083 triệu tấn, bằng 84,3% tiêu thụ nội địa năm 2022. Trong đó, có 8 dây chuyền sản xuất xi măng phải ngừng hoạt động, nhiều nhà máy phải dừng 1 hoặc 2 dây chuyền để giảm lượng tồn kho, phải dừng lò vì dư thừa công suất lần đầu xảy ra trong lịch sử ngành xi măng.

Theo các nhà sản xuất, thị trường xi măng cả trong nước lẫn xuất khẩu đều gặp nhiều khó khăn. Đối với kênh xuất khẩu, sở dĩ sản lượng giảm mạnh là do Trung Quốc giảm nhập khẩu, bởi thị trường bất động sản nước này chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, quý I/2024, toàn ngành xi măng xuất khẩu 7,9 triệu tấn sản phẩm, thu về 298 triệu USD, sản lượng bằng với cùng kỳ năm trước nhưng trị giá giảm 11,7%. Đáng chú ý, đà giảm xuất khẩu của mặt hàng này đã kéo dài sang năm thứ 3.

Nguyên nhân khiến xuất khẩu xi măng và clinker quý đầu năm 2024 giảm mạnh là do Trung Quốc giảm nhập khẩu. Bởi thị trường bất động sản nước này chưa có dấu hiệu khởi sắc, chưa kể, giá xuất khẩu cũng theo chiều giảm nhẹ, tiếp đà giảm của năm trước. Ngoài ra, thị trường Phillipines vẫn áp dụng chính sách bảo hộ thuế chống bán phá giá với xi măng nhập từ Việt Nam.

Với vai trò điều hành Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, trong điều kiện hiện nay, các doanh nghiệp khi triển khai hợp đồng phải hết sức lưu ý, tham vấn ý kiến các chuyên gia pháp lý, chuyên gia thị trường và đặc biệt thận trọng vì xuất hiện hiện tượng lừa đảo trong thương mại quốc tế.

Cũng theo ông Lộc, trong quý I vừa qua, sự phục hồi của thị trường thế giới và những nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và ngành ngân hàng đã giúp cho xuất khẩu tăng trên tất cả mặt hàng chủ lực, dù vậy, nhìn chung tình hình xuất khẩu vẫn khó khăn.

Hiện nay, các DN xuất khẩu còn nhiều cơ hội để khai thác các thị trường bằng việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA). Bên cạnh đó, tính cạnh tranh của DN Việt Nam cũng không kém các nền kinh tế có điều kiện tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Ấn Độ, Bangladesh… Các thị trường này đang gia tăng sức cạnh tranh với những mặt hàng xuất khẩu tương đồng. Nếu chúng ta không có cách thức để nâng cao năng lực cạnh tranh thì sẽ phải chịu áp lực rất lớn.

"Gỡ khó" cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Điều hành Diễn đàn Kinh tế Việt Nam phiên thứ 2 với chủ đề "Gỡ khó về vốn và thị trường cho doanh nghiệp xuất khẩu" ngày 25/4 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, trong điều kiện hiện nay, các doanh nghiệp khi triển khai hợp đồng phải hết sức lưu ý, tham vấn ý kiến các chuyên gia pháp lý, chuyên gia thị trường và đặc biệt thận trọng vì xuất hiện hiện tượng lừa đảo trong thương mại quốc tế.

Cũng theo ông Lộc, trong quý I vừa qua, sự phục hồi của thị trường thế giới và những nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và ngành ngân hàng đã giúp cho xuất khẩu tăng trên tất cả mặt hàng chủ lực, dù vậy, nhìn chung tình hình xuất khẩu vẫn khó khăn.

Bài học cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt: Hớ hênh câu chuyện thanh toán
Bộ Công Thương dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2024, nhất là xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm như châu Âu, châu Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức. (Nguồn: VnEconomy)

Hiện nay, các DN xuất khẩu còn nhiều cơ hội để khai thác các thị trường bằng việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA). Bên cạnh đó, tính cạnh tranh của DN Việt Nam cũng không kém các nền kinh tế có điều kiện tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Ấn Độ, Bangladesh… Các thị trường này đang gia tăng sức cạnh tranh với những mặt hàng xuất khẩu tương đồng. Nếu chúng ta không có cách thức để nâng cao năng lực cạnh tranh thì sẽ phải chịu áp lực rất lớn.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu trong quý I/2024 có nhiều khởi sắc, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 93,06 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, Bộ Công Thương cho rằng hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2024, nhất là xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm như châu Âu, châu Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức. Trong đó, việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, lãi suất cho vay chưa giảm tương ứng với lãi suất huy động.

Ngoài ra, tình hình Trung Đông diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu.

Để giảm thiểu tác động tiêu cực cho xuất khẩu, Bộ Công Thương đã có sự trao đổi với các doanh nghiệp, hiệp hội xem xét tuyến đường thay thế bằng đường tàu hoặc kết hợp nhiều phương tiện (đường bộ, đường tàu biển, đường sắt…).

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần đa dạng nguồn cung hàng hóa, khi ký kết hợp đồng cần lưu ý các điều khoản bất khả kháng, mua bảo hiểm đầy đủ để tránh rủi ro. Đồng thời, doanh nghiệp cần tăng cường cập nhật thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải để nắm bắt sớm thông tin.

(tổng hợp)

Xuất khẩu ngày 4-10/3: Nhờ EVFTA, cá ngừ tươi, đông lạnh và khô vào EU tăng phi mã; 'cửa sáng' cho hàng dệt may từ thị trường Brazil

Xuất khẩu ngày 4-10/3: Nhờ EVFTA, cá ngừ tươi, đông lạnh và khô vào EU tăng phi mã; 'cửa sáng' cho hàng dệt may từ thị trường Brazil

Tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Australia; xuất khẩu cá ngừ tươi, đông lạnh và khô sang thị trường ...

Xuất khẩu ngày 18-24/3: 30 lô sầu riêng xuất Trung Quốc nhiễm cadimi từ đâu? Hoa Kỳ mua nhiều nhất nông- lâm - thủy sản Việt

Xuất khẩu ngày 18-24/3: 30 lô sầu riêng xuất Trung Quốc nhiễm cadimi từ đâu? Hoa Kỳ mua nhiều nhất nông- lâm - thủy sản Việt

Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu nông- lâm - thủy sản Việt Nam lớn nhất; 30 lô sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc bị ...

Xuất khẩu ngày 25/3-1/4: Xuất khẩu quý I/2024 'khởi sắc'; lời cảnh báo cho nhà sản xuất Việt từ vụ sầu riêng bị Trung Quốc 'tuýt còi'

Xuất khẩu ngày 25/3-1/4: Xuất khẩu quý I/2024 'khởi sắc'; lời cảnh báo cho nhà sản xuất Việt từ vụ sầu riêng bị Trung Quốc 'tuýt còi'

Xuất khẩu quý I/2021 "khởi sắc"; lô sầu riêng bị Trung Quốc "tuýt còi" là lời cảnh báo cho nhà sản xuất... là những tin ...

Xuất khẩu ngày 8-14/4: Xuất nhập khẩu đạt gần 145 tỷ USD; Tourbin điện gió Made in Vietnam sẽ sớm có mặt tại Hàn Quốc

Xuất khẩu ngày 8-14/4: Xuất nhập khẩu đạt gần 145 tỷ USD; Tourbin điện gió Made in Vietnam sẽ sớm có mặt tại Hàn Quốc

Xuất khẩu tourbin điện gió "Made in Vietnam" sang Hàn Quốc; xuất nhập khẩu đạt gần 145 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục ...

Xuất khẩu ngày 15-21/4: Đến giữa tháng 4/2024, tăng thêm 15 tỷ USD; chuối Việt Nam 'vượt mặt' Philippines tại Trung Quốc

Xuất khẩu ngày 15-21/4: Đến giữa tháng 4/2024, tăng thêm 15 tỷ USD; chuối Việt Nam 'vượt mặt' Philippines tại Trung Quốc

Xuất khẩu đến giữa tháng 4/2024 tăng thêm 15 tỷ USD; chuối Việt Nam vượt Philippines tại Trung Quốc... là những tin thị trường xuất ...

Đọc thêm

Hàng Việt Nam quảng bá tại Triển lãm quốc tế Kazakhstan 2026

Hàng Việt Nam quảng bá tại Triển lãm quốc tế Kazakhstan 2026

Triển lãm quốc tế Kazakhstan lần thứ 26 về 'Sản phẩm thực phẩm, đồ uống, nguyên liệu, bao bì và thiết bị cho ngành công nghiệp thực phẩm'.
Giá vàng hôm nay 16/5/2026 giảm sốc theo đà bán tháo khỏi mức đỉnh lịch sử, Trung Quốc đang 'đổi chủ' tại các mỏ vàng ở Tây Phi

Giá vàng hôm nay 16/5/2026 giảm sốc theo đà bán tháo khỏi mức đỉnh lịch sử, Trung Quốc đang 'đổi chủ' tại các mỏ vàng ở Tây Phi

Giá vàng hôm nay 16/5/2026 giảm sốc theo đà bán tháo khỏi mức đỉnh lịch sử, Trung Quốc đang 'đổi chủ' tại các mỏ vàng ở Tây Phi.
PCI 2025: Phú Thọ đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số tiếp cận nguồn lực, top 5 địa phương xuất sắc nhất

PCI 2025: Phú Thọ đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số tiếp cận nguồn lực, top 5 địa phương xuất sắc nhất

Theo công bố của VCCI, tỉnh Phú Thọ nằm trong Top 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025.
Lộ diện 5 nước EU phản đối kế hoạch ‘siêu lưới điện’ của Ủy biên châu Âu

Lộ diện 5 nước EU phản đối kế hoạch ‘siêu lưới điện’ của Ủy biên châu Âu

5 quốc gia EU phản đối kế hoạch tập trung hóa lưới điện của Ủy ban châu Âu, cảnh báo nguy cơ làm tăng chi phí và suy giảm chủ ...
Tổng thống Abbas tái đắc cử lãnh đạo Fatah, tuyên bố Gaza là phần không thể tách rời của Palestine

Tổng thống Abbas tái đắc cử lãnh đạo Fatah, tuyên bố Gaza là phần không thể tách rời của Palestine

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, Gaza thuộc Nhà nước Palestine, cam kết cải tổ chính quyền và tổ chức bầu cử mới.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung khép lại: Quan hệ song phương phần nào hạ nhiệt, vẫn còn nút thắt chưa được tháo gỡ

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung khép lại: Quan hệ song phương phần nào hạ nhiệt, vẫn còn nút thắt chưa được tháo gỡ

Ông Trump kết thúc chuyến thăm Trung Quốc với tín hiệu hạ nhiệt quan hệ song phương, song các bất đồng lớn vẫn chưa được tháo gỡ.
Giá vàng hôm nay 16/5/2026 giảm sốc theo đà bán tháo khỏi mức đỉnh lịch sử, Trung Quốc đang 'đổi chủ' tại các mỏ vàng ở Tây Phi

Giá vàng hôm nay 16/5/2026 giảm sốc theo đà bán tháo khỏi mức đỉnh lịch sử, Trung Quốc đang 'đổi chủ' tại các mỏ vàng ở Tây Phi

Giá vàng hôm nay 16/5/2026 giảm sốc theo đà bán tháo khỏi mức đỉnh lịch sử, Trung Quốc đang 'đổi chủ' tại các mỏ vàng ở Tây Phi.
Lộ diện 5 nước EU phản đối kế hoạch ‘siêu lưới điện’ của Ủy biên châu Âu

Lộ diện 5 nước EU phản đối kế hoạch ‘siêu lưới điện’ của Ủy biên châu Âu

5 quốc gia EU phản đối kế hoạch tập trung hóa lưới điện của Ủy ban châu Âu, cảnh báo nguy cơ làm tăng chi phí và suy giảm chủ quyền năng lượng.
Giá vàng hôm nay 15/5/2026 khó bứt phá, áp lực lạm phát quay trở lại mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ đang tiến gần kịch bản đình lạm?

Giá vàng hôm nay 15/5/2026 khó bứt phá, áp lực lạm phát quay trở lại mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ đang tiến gần kịch bản đình lạm?

Giá vàng hôm nay 15/5/2026 khó bứt phá, áp lực lạm phát quay trở lại mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ đang tiến gần đến kịch bản đình lạm...
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Châu Âu dự kiến sẽ đáp ứng gần hai phần ba nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2026.
Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Trong khi cuộc chiến tại Iran có thể gây ra những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng, thì về dài hạn, kinh tế toàn cầu lại có khả năng càng được hưởng lợi.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/5: Đồng USD tăng liên tiếp bốn phiên nhờ kỳ vọng về đàm phán Mỹ-Trung

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/5: Đồng USD tăng liên tiếp bốn phiên nhờ kỳ vọng về đàm phán Mỹ-Trung

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/5 cho thấy đồng USD đã tăng liên tiếp bốn phiên nhờ kỳ vọng của giới đầu tư về đàm phán Mỹ-Trung.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/5: Đồng USD tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/5: Đồng USD tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/5 ghi nhận đà tăng giá phiên thứ ba liên tiếp của đồng USD nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/5: Đồng USD tăng so với đồng Yen Nhật và đồng Nhân dân tệ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/5: Đồng USD tăng so với đồng Yen Nhật và đồng Nhân dân tệ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/5 cho thấy đà tăng của đồng USD so với đồng Yen Nhật và đồng Nhân dân tệ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/5: Đồng USD tăng nhẹ khi tình hình Iran có nguy cơ 'nóng' trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/5: Đồng USD tăng nhẹ khi tình hình Iran có nguy cơ 'nóng' trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/5 ghi nhận đà tăng nhẹ của đồng USD khi tình hình Iran có nguy cơ 'nóng' trở lại.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5: Đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5: Đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/5 cho thấy đồng USD nhiều khả năng suy yếu khi tâm lý chấp nhận rủi ro được cải thiện.
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của MB lên mức Ba2

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của MB lên mức Ba2

Tổ chức Moody’s Ratings (Moody’s) nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân đội MBB lên Ba2, mức trần xếp hạng quốc gia của Việt Nam
Phiên bản di động