Xung đột Israel-Hamas: Đối mặt áp lực tứ bề, Thủ tướng Netanyahu nhận thêm thách thức mới từ ‘đối thủ đáng gờm’ trong nội các

Hòa Bình
Ngày 18/5, quân đội và xe tăng Israel tiến vào các khu vực phía Bắc Gaza, nơi mà lực lượng này đã bao vây truy quét trong suốt hơn 7 tháng giao tranh, khiến hàng chục người Palestine thương vong. Thêm vào đó, một thành viên trong nội các thời chiến của ông Netanyahu đe dọa từ chức.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Benny Gantz đã đe dọa sẽ từ chức khỏi nội các chiến tranh nếu kế hoạch của ông không được đồng ý. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Nội các thời chiến Benny Gantz đã đe dọa sẽ từ chức khỏi nội các nếu kế hoạch của ông không được đồng ý. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Israel thông báo tiếp tục tấn công trên khắp Gaza bao gồm cả Jabalia và Rafah, tiến hành các “chiến dịch trúng đích”, tấn công hơn 70 mục tiêu, bao gồm cả cơ sở lưu trữ vũ khí, cơ sở hạ tầng quân sự, những kẻ khủng bố gây ra mối đe dọa cho quân đội IDF và tổ hợp quân sự”. Quân đội Israel cũng chiếm được một số vùng đất ở Rafah, một thành phố phía Nam giáp biên giới Ai Cập, nơi nhiều người dân đang di tản và cũng là điểm nóng Israel đe dọa tiến hành một chiến dịch tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas, kế hoạch khiến cả Cairo và Washington thấp thỏm lo ngại.

Thêm những vết nứt trong bức tranh tăm tối của khu vực là tuyên bố mới của ông Benny Gantz, thành viên trung dung trong nội các thời chiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, về đe dọa từ chức nếu nhà lãnh đạo cánh hữu không thông qua kế hoạch kiểm soát Gaza thời hậu xung đột trước hạn chót là ngày 8/6 tới.

Áp lực tứ bề

Thủ tướng Netanyahu phải đối mặt với những lời chỉ trích ở cả trong và ngoài nước vì thất bại trong việc vạch ra cái kết cụ thể cho cuộc xung đột kéo dài đã hơn 7 tháng.

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội các thời chiến Benny Gantz nói rằng ông muốn nội các xây dựng một kế hoạch 6 điểm trong 3 tuần tới, và nếu yêu cầu này không được đáp ứng, ông sẽ rút chính đảng trung dung khỏi liên minh khẩn cấp của chính phủ ông Netanyahu.

Kế hoạch 6 điểm theo đề xuất của ông Gantz bao gồm việc trao trả con tin, chấm dứt sự kiểm soát của lực lượng Hamas, phi quân sự hóa Dải Gaza và "thành lập chính quyền với đại diện Mỹ, châu Âu, khu vực Arab và Palestine để quản lý các vấn đề dân sự ở Dải Gaza, song song với việc Israel duy trì kiểm soát khu vực… nhằm đặt nền móng cho giải pháp thay thế trong tương lai không liên quan đến nhóm Hamas hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas". Kế hoạch cũng đi theo hướng hỗ trợ các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia và mở rộng phạm vi nghĩa vụ quân sự cho tất cả người Israel.

Tháng 10/2023, Israel thành lập nội các thời chiến, với nhiệm vụ điều phối hoạt động tác chiến, gồm ba nhân tố hàng đầu là ông Netanyahu, ông Benny Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. Ngày 14/5, Bộ trưởng Gallant thúc giục Thủ tướng Netanyahu "đưa ra quyết định và tuyên bố Israel không thiết lập kiểm soát dân sự với Dải Gaza".

Trong khi đó, Mỹ đã kêu gọi khôi phục chính quyền Palestine để quản lý Gaza với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia và các quốc gia Arab khác trước khi thành lập nhà nước cuối cùng. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan dự kiến thúc đẩy những kế hoạch đó khi ông đến Israel trong ngày 19/5.

Cho đến nay, Thủ tướng Israel Netanyahu vẫn gạt bỏ tất cả những đề xuất này, song tối hậu thư của ông Gantz có thể thu hẹp những lựa chọn của ông. Ông Netanyahu loại trừ mọi vai trò tiềm năng của chính quyền Palestine ở Gaza, tuyên bố ông có kế hoạch giao trách nhiệm dân sự cho những người Palestine địa phương không liên kết với tổ chức này hoặc phong trào Hamas. Tuy nhiên, ông khẳng định các kế hoạch chưa thể triển khai cho đến khi nhóm Hamas bị đánh bại vì tổ chức này đe dọa các đối tác của Israel. Ngoài ra, chính phủ của ông Netanyahu cũng phản đối sâu sắc việc thành lập một nhà nước của người Palestine.

Trong tuyên bố đưa ra sau tối hậu thư từ ông Benny Gantz, ông Netanyahu cho biết các điều kiện của ông Gantz sẽ dẫn đến "thất bại cho Israel, bỏ rơi hầu hết các con tin, để nhóm Hamas nguyên vẹn và mở đường thành lập một nhà nước Palestine”. Dù vậy, ông khẳng định niềm tin vào việc chính phủ khẩn cấp đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giao tranh và ông “mong đợi ông Gantz sẽ làm rõ quan điểm của mình với công chúng”.

Lý giải sự chần chừ

Ông Benny Gantz là đối thủ đáng gờm nhất của Netanyahu theo các cuộc thăm dò ý kiến, việc ông rời khỏi chính phủ chưa chắc dẫn đến sự sụp đổ của nội các vì sự ủng hộ và liên minh của các chính đảng còn lại vẫn đủ bảo đảm thế đa số trong Quốc hội.

Tin liên quan
Mỹ-Iran trao đổi gián tiếp, Israel tiếp tục tấn công trại tị nạn ở Jabalia, Cairo quyết tâm kiện Tel Aviv, ai thông suốt dòng viện trợ ở Gaza? Mỹ-Iran trao đổi gián tiếp, Israel tiếp tục tấn công trại tị nạn ở Jabalia, Cairo quyết tâm kiện Tel Aviv, ai thông suốt dòng viện trợ ở Gaza?

Tuy nhiên, thách thức từ ông Gantz cho thấy những căng thẳng gia tăng trong liên minh cầm quyền tại Israel, vốn do các đảng cực hữu thống trị. Nói cách khác, sự ra đi của ông Gantz sẽ khiến Thủ tướng Netanyahu càng phải “chịu ơn” các đồng minh liên minh cực hữu, bao gồm Bộ trưởng An ninh quốc gia Itamar Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich, những nhân vật quan trọng trong chính phủ.

Những quan chức này kêu gọi Israel tái chiếm Gaza, khuyến khích “sự di cư tự nguyện” của người Palestine khỏi lãnh thổ và tái lập các khu định cư của người Do Thái đã bị dỡ bỏ vào năm 2005.

Những người chỉ trích ông Netanyahu, trong đó có hàng nghìn người tham gia các cuộc biểu tình hàng tuần trong những tháng gần đây, cáo buộc ông kéo dài cuộc xung đột vì sinh mệnh chính trị của chính mình. Ông Benny Gantz, người đã chấp nhận đưa chính đảng trung dung tham gia chính phủ sau các cuộc tấn công ngày 7/10/2023, đã cảnh báo người đứng đầu chính phủ Israel không nên “chọn con đường cuồng tín và dẫn cả đất nước đến vực thẳm”.

Ông Netanyahu phủ nhận những cáo buộc như vậy, nói rằng ông tập trung vào việc đánh bại phong trào Hamas và các cuộc bầu cử sẽ làm xao lãng nỗ lực giao tranh.

Thăm dò cho thấy ông Netanyahu sẽ thất bại nếu các cuộc bầu cử mới được tổ chức và ông Gantz rất có thể sẽ thay thế vị trí của ông. Điều này có khả năng sẽ đánh dấu sự kết thúc sự nghiệp chính trị lâu dài của Thủ tướng Netanyahu và khiến ông bị truy tố về những cáo buộc tham nhũng lâu năm.

Truyền thông Israel liên tục đưa tin về sự bất bình ngày càng tăng trong cơ cấu an ninh Israel, với các quan chức cảnh báo rằng việc thiếu vắng kế hoạch thời hậu xung đột đang biến những thắng lợi chiến thuật thành thất bại chiến lược.

Theo đó, do thiếu lực lượng kiểm soát Gaza, phong trào Hamas đã nhiều lần tái tập hợp, ngay cả ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất mà Israel trước đây cho biết họ đã giải phóng. Giao tranh ác liệt đã nổ ra trong những ngày gần đây tại trại tị nạn Jabaliya được xây dựng ở phía Bắc và khu phố Zeitoun ở ngoại ô của Gaza.

Các cuộc đàm phán do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian nhằm ngừng bắn và thúc đẩy thả nhiều con tin bị lực lượng Hamas bắt giữ dường như cũng đang rơi vào bế tắc, trong khi gia đình của các con tin và những người ủng hộ đổ lỗi cho chính phủ Israel.

Hamas sẵn sàng từ bỏ một thứ quan trọng và chấp nhận Nhà nước Palestine độc lập theo điều kiện này

Hamas sẵn sàng từ bỏ một thứ quan trọng và chấp nhận Nhà nước Palestine độc lập theo điều kiện này

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho biết, phong trào Hồi giáo Hamas sẵn sàng giải tán cánh vũ trang và tiếp tục là ...

Israel tuyên bố sẽ tăng áp lực quân sự, dọa tung ra 'các đòn đau' vào Hamas, Thủ tướng Đức cảnh báo

Israel tuyên bố sẽ tăng áp lực quân sự, dọa tung ra 'các đòn đau' vào Hamas, Thủ tướng Đức cảnh báo

Ngày 21/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, nước này sẽ gia tăng áp lực quân sự đối với phong trào Hồi giáo Hamas ...

Thủ tướng Tây Ban Nha 'hẹn' thời gian công bố từ chức, đảng đối lập nói hành động trong tuyệt vọng

Thủ tướng Tây Ban Nha 'hẹn' thời gian công bố từ chức, đảng đối lập nói hành động trong tuyệt vọng

Hàng nghìn người ủng hộ và đảng viên Đảng Xã hội Tây Ban Nha đã tập hợp bên ngoài trụ sở quốc gia của đảng ...

Xung đột ở Dải Gaza: Israel dùng Rafah để ra 'tối hậu thư' cho Hamas, LHQ cảnh báo thảm họa

Xung đột ở Dải Gaza: Israel dùng Rafah để ra 'tối hậu thư' cho Hamas, LHQ cảnh báo thảm họa

Israel đã cho Hamas một tuần để đồng ý về thỏa thuận giải quyết vấn đề con tin, nếu không sẽ tiến hành cuộc tấn ...

Israel tấn công ồ ạt 120 điểm khắp Dải Gaza, Thủ tướng Netanyahu công bố con số đáng buồn

Israel tấn công ồ ạt 120 điểm khắp Dải Gaza, Thủ tướng Netanyahu công bố con số đáng buồn

Ngày 13/5, quân đội Israel đã tăng cường tấn công từ Bắc vào Nam Dải Gaza, nhắm tới 120 địa điểm ở thành phố Rafah, ...

(theo Reuters, AP)

Bài viết cùng chủ đề

Xung đột Israel-Hamas

Đọc thêm

Đại sứ Việt Nam tại Iran tham dự Hội nghị Bộ trưởng Đối thoại hợp tác châu Á lần thứ 19

Đại sứ Việt Nam tại Iran tham dự Hội nghị Bộ trưởng Đối thoại hợp tác châu Á lần thứ 19

Đại sứ Lương Quốc Huy nhấn mạnh, bất chấp biến động và bất ổn của tình hình thế giới và khu vực, châu Á vẫn tiếp tục duy trì tốc ...
Nữ chính trị gia Quần đảo Solomon loay hoay tìm chỗ đứng trên chính trường

Nữ chính trị gia Quần đảo Solomon loay hoay tìm chỗ đứng trên chính trường

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực từ cải cách chính sách nhưng tỷ lệ đại diện nữ trong chính trường Quần đảo Solomon vẫn ở mức rất thấp.
Giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế và Đoàn ngoại giao tại Ai Cập

Giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế và Đoàn ngoại giao tại Ai Cập

Các khách mời đã được giới thiệu về cách làm món nem truyền thống của Việt Nam, đồng thời được tự tay thực hành gói.
'Cơn mưa' viện trợ tài chính sắp 'đổ bộ' Ukraine, có khoản doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa

'Cơn mưa' viện trợ tài chính sắp 'đổ bộ' Ukraine, có khoản doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa

Ngày 24/6, Bộ Tài chính Ukraine thông báo, nước này đã ký thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU), thu hút 27 tỷ Euro (28,9 tỷ USD).
Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quân sự và ngoại giao.
Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Những chính sách mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến vấn đề nhập cư dường như đang tác động không nhỏ đến cục diện bầu cử Mỹ ...
Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand, Australia và Malaysia: Thêm bạn, tăng lợi ích

Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand, Australia và Malaysia: Thêm bạn, tăng lợi ích

Chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường góp phần 'tái khởi động' quan hệ với Australia, củng cố hơn nữa quan hệ với New Zealand và Malaysia.
Quan điểm của Mỹ và Trung Quốc từ Đối thoại Shangri-La

Quan điểm của Mỹ và Trung Quốc từ Đối thoại Shangri-La

Dù có một số điểm chung, bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc tại Singapore cũng cho thấy những khác biệt trong cách nhìn nhận của mỗi bên.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vượt khó có thành?

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vượt khó có thành?

Khó khăn trong nước, thách thức quốc tế “bủa vây” lãnh đạo các nước thành viên khiến Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay ở Italy trở nên đáng chú ý hơn.
Canh bạc chính trị mới của ông Macron

Canh bạc chính trị mới của ông Macron

Trước thất bại của Đảng cầm quyền Phục hưng vào Nghị viện châu Âu, Tổng thống Macron đã phải giải tán Quốc hội để mở đường cho các cuộc tổng tuyển cử mới.
Bầu cử ở Ấn Độ: Chiến thắng sít sao, bài toán dang dở

Bầu cử ở Ấn Độ: Chiến thắng sít sao, bài toán dang dở

Cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ kết thúc thành công, Thủ tướng Modi đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với kết quả không như kỳ vọng...
Khẳng định quyết tâm Pháp-Đức

Khẳng định quyết tâm Pháp-Đức

Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp với những kết quả đạt được tạo nên dấu mốc mới, là biểu tượng quan trọng mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.
Giấc mơ vũ trụ của Trung Quốc

Giấc mơ vũ trụ của Trung Quốc

Câu chuyện Vạn Hồ cố gắng phóng mình vào không gian bằng một chiếc ghế cho thấy khát vọng này đã rất lâu đời ở Trung Quốc.
IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái biển.
Hiệp ước di cư và tị nạn mới của châu Âu

Hiệp ước di cư và tị nạn mới của châu Âu

Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp ước về di cư và tị nạn, một dự án được khởi động cách đây chín năm và trải qua rất nhiều thăng trầm.
Xu thế luật hóa các tiêu chuẩn xanh của EU

Xu thế luật hóa các tiêu chuẩn xanh của EU

Xu hướng chuyển đổi xanh mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng kéo theo sự phân hóa giữa các nhóm quốc gia.
Tại sao Mỹ trừng phạt năng lượng hạt nhân của Nga?

Tại sao Mỹ trừng phạt năng lượng hạt nhân của Nga?

Mỹ cấm nhập khẩu uranium được làm giàu từ Nga. Cấm vận này ảnh hưởng đến công nghiệp hạt nhân dân sự của Mỹ thế nào và và liệu châu Âu có sẵn sàng hỗ ...
Nửa thế kỷ 'gọi tên' một cường quốc hạt nhân

Nửa thế kỷ 'gọi tên' một cường quốc hạt nhân

Cách đây nửa thế kỷ, Ấn Độ đã kích nổ thành công quả bom hạt nhân đầu tiên, chính thức đưa New Delhi gia nhập câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân.
Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Những chính sách mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến vấn đề nhập cư dường như đang tác động không nhỏ đến cục diện bầu cử Mỹ năm 2024.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel mang theo 'mớ bòng bong' tới Mỹ, gỡ chỗ này lại rối chỗ kia

Bộ trưởng Quốc phòng Israel mang theo 'mớ bòng bong' tới Mỹ, gỡ chỗ này lại rối chỗ kia

Không chỉ câu chuyện xung đột ở dải Gaza, căng thẳng leo thang giữa Israel-Hezbollah cũng khiến Mỹ phải đau đầu tìm giải pháp.
Bầu cử Mỹ 2024: Màn tranh biện 'một đối một' đầu tiên, xứ cờ hoa hướng về sân khấu Atlanta ngóng chờ hai tầm nhìn tương lai khác biệt

Bầu cử Mỹ 2024: Màn tranh biện 'một đối một' đầu tiên, xứ cờ hoa hướng về sân khấu Atlanta ngóng chờ hai tầm nhìn tương lai khác biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump sẽ đối đầu trực tiếp lần đầu tiên vào ngày 27/6.
Financial Times: Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cấp thiết với châu Âu

Financial Times: Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cấp thiết với châu Âu

Trọng tâm hành động của Nghị viện châu Âu (EP) trong những năm tới là thay đổi mô hình kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của châu Âu.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga được truyền thông quan tâm với những đánh giá ấn tượng, cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam.
Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Tờ Bangkok Post của Thái Lan phỏng vấn nhiều người dân Việt Nam về cảm nhận đối với Tổng thống Nga Putin.
Phiên bản di động