Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Ngọc Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.
Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Getty)

Cuộc xung đột giữa Israel và Palestines tiếp tục leo thang nguy hiểm. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp khẩn lần thứ hai trong tuần để bàn về tình trạng căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây.

Còn đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cuộc xung đột này đã làm rối tung những kế hoạch và chương trình nghị sự của ông Biden. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.

Thúc đẩy Bộ tứ Trung Đông

Theo hãng tin Reuters, "cơn mưa" tên lửa hôm 11/5 đã làm rung chuyển khu vực dải Gaza. Israel đã tiêu diệt một chỉ huy và 15 thành viên khác của Phong trào Hồi giáo Hamas trong các cuộc oanh kích.

Hãng tin Reuters nhận định, đây là cuộc xung đột nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến ở Gaza hồi năm 2014 và quan ngại ngày càng gia tăng về tình trạng căng thẳng có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Một nguồn tin Palestine nói rằng, những nỗ lực kêu gọi ngừng bắn của Ai Cập, Qatar và LHQ đã không giúp chấm dứt tình trạng bạo lực.

Tin liên quan
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Từ Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 12/5 cho rằng nhóm Bộ tứ về tiến trình hòa bình Trung Đông (gồm Nga, Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu) cần nhóm họp khẩn cấp về việc giải quyết xung đột leo thang giữa Israel và Palestine nhằm chấm dứt căng thẳng.

Theo trang mạng urdupoint.com, đầu tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa Israel và Palestine, đồng thời sẽ tìm cách để tổ chức một cuộc họp bộ trưởng của Bộ tứ Trung Đông.

Lời kêu gọi này của Moscow cũng nhận được sự đồng tình của Đại sứ Palestine tại Nga Abdel Hafiz Nofal. Vị đại sứ này khẳng định nhóm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết tình trạng căng thẳng leo thang hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow sau khi thảo luận với Ngoại trưởng Nga, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định LHQ hoàn toàn cam kết "hồi sinh" công việc của nhóm Bộ tứ Trung Đông.

Ông Guterres nhấn mạnh cần tìm cách giảm leo thang xung đột giữa Israel và Palestine. Theo ông, việc nối lại tiến trình hòa bình là vô cùng cấp bách vì đây là cách duy nhất để giải quyết tình hình.

Câu hỏi hiện nay là cuộc xung đột lần này khác những cuộc xung đột trước đây như thế nào?

Theo Foxnews, mức độ của các cuộc oanh kích do Hamas tiến hành lần này đã cho thấy một đặc điểm mới về câu chuyện bạo lực xưa cũ này.

Trang mạng này dẫn lời ông Zaki Chehab, tác giả cuốn Inside Hamas (tạm dịch là “Bên trong Hamas”), cho rằng phong trào Hồi giáo đang kiểm soát dải Gaza này đã đạt được năng lực đáng kể trong những năm gần đây.

Ông Zaki giải thích: “Họ đã đầu tư nhiều tiền để mua sắm và cải thiện cơ sở vật chất, công nghệ, huấn luyện các tay súng và nâng cao chiến thuật tấn công”.

Trả lời Fox News, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel Jonathan Conricus cũng nhận định: “Hamas đã nhận được sử hậu thuẫn bên ngoài, họ có thể lưu trữ vũ khí ở dải Gaza, cũng như có thể tự chế tạo vũ khí nhờ sự hỗ trợ tài chính và công nghệ của Iran”.

Bài toán khó của chính quyền Biden

Theo hãng tin AP, cuộc xung đột này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang nỗ lực triển khai một chính sách về Trung Đông trong 4 tháng đầu cầm quyền với hy vọng chính sách này sẽ mang tính bền vững và công bằng hơn so với chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Việc Mỹ do dự can dự sâu hơn vào những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kéo dài hàng chục năm qua đã tạo ra khoảng trống quyền lực ở khu vực, chưa kể đến tình trạng bất ổn chính trị tại chính Israel và Palestine.

Hiện cả hai đều đang kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và đều không hài lòng trước quan điểm "đi dây" của Mỹ về tình trạng hiện nay. Cả Israel và Palestine đều thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng của chính quyền Biden.

Đại sứ Israel tại Mỹ Gilad Erdan nói trên mạng xã hội Twitter rằng "thông điệp của Bộ Ngoại giao Mỹ không thể chấp nhận được đối với tôi".

Còn phía Palestine tỏ ra bất bình trước việc Washington cố tình cản trở HĐBA LHQ chậm đưa ra tuyên bố về cuộc xung đột, điều mà Palestine coi là có phần thiên vị Israel. Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour ngày 1/5 bày tỏ quan điểm: "Việc HĐBA tiếp tục giữ im lặng về tình hình ở Palestine là không thể chấp nhận được".

Tin liên quan
Chảo lửa Trung Đông đỏ trời: Israel lệnh Chảo lửa Trung Đông đỏ trời: Israel lệnh 'chiến', Palestine ra điều kiện ngừng, Nga hối họp khẩn nhóm Bộ tứ

Đã có những chỉ trích rằng chính quyền Biden đang theo đuổi một chiến lược tạm thời song chiến lược này không có sự thống nhất và phát đi những thông điệp lẫn lộn đến các bên xung đột.

Bác bỏ chỉ trích này, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 12/5 khẳng định giới chức cấp cao của Mỹ đã tiến hành hơn 20 cuộc điện đàm với các đồng cấp ở Trung Đông để kêu gọi giảm căng thẳng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã điều một nhà ngoại giao cấp cao để gây sức ép đối với cả giới chức Israel và Palestine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định: "Mỹ không hề lơ là cuộc xung đột này".

Ban đầu, giới phân tích Trung Đông đã hoan nghênh song có phần thận trọng trước việc chính quyền Biden phản đối quan điểm của chính quyền Donald Trump trong việc ủng hộ Israel và trước việc chính quyền Biden đã khôi phục viện trợ và nối lại liên lạc ngoại giao với chính quyền Palestine.

Mặc dù vậy, ông Biden vẫn giữ lại một số nội dung chính trong chính sách của ông Trump, bao gồm một số vấn đề vốn đi ngược lại chính sách lâu đời của Mỹ về Jerusalem và tính hợp pháp về những khu định cư của Israel mà phía Palestine coi là không công bằng đối với họ.

Chính quyền Biden từng tuyên bố sẽ khó có thể thay đổi toàn bộ và ngay lập tức chính sách của Mỹ về vấn đề Israel-Palestine.

Giải thích với AP về hành động hiện nay của chính quyền Biden, ông Aaron David Miller - từng là nhà đàm phán về vấn đề Trung Đông của Mỹ - nói rằng chính quyền Biden đã không gạt khu vực Trung Đông cũng như vấn đề Israel-Palestine ra khỏi những ưu tiên của mình.

Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden
Hãng tin Reuters nhận định, đây là cuộc xung đột nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến ở Gaza hồi năm 2014. (Nguồn: USA Today)

Trong khi đó, một số nghị sĩ Dân chủ và nghị sĩ cấp tiến cho rằng Mỹ cần tái cam kết hợp tác với cả Israel và Palestine để chấm dứt tình trạng xung đột.

Hiện chính quyền Biden vẫn chưa bổ nhiệm đại sứ đến Israel cũng như chưa có bất kỳ chỉ dấu nào cho thấy họ sẽ bổ nhiệm đặc phái viên về tiến trình hòa bình Trung Đông.

Mặc dù lên án Hamas nã rocket vào Israel và ủng hộ Israel quyền tự vệ, song chính quyền Biden không hề đả động đến việc liệu Palestine cũng có quyền được tự vệ tương tự hay không. Ngoài ra, chính quyền Biden cũng chưa thay đổi chính sách lâu nay của Mỹ về việc Palestine không có đủ tư cách pháp lý để kiện lên Tòa án Tội phạm Quốc tế.

Điều này làm dấy lên nỗi bất bình đối với những ai trông đợi Mỹ đưa ra một chính sách mới về vấn đề Israel-Palestine.

Chỉ biết rằng, một tuyên bố của Nhà Trắng nói Washington tin rằng Israel và Palestine xứng đáng có được những giải pháp công bằng về tự do, an ninh, phẩm giá và tự trọng.

TIN LIÊN QUAN
LHQ đặc biệt lo ngại, kêu gọi EU có biện pháp ngăn chặn kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel
Tổng thống Mỹ: Giải pháp hai nhà nước là lựa chọn ưu tiên cho xung đột Israel-Palestine
​Bạo lực ở Dải Gaza, ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.400 người bị thương
​Israel dựng biển báo "Đại sứ quán Mỹ" tại Jerusalem
Xung đột Israel-Palestine leo thang: Ngày Thịnh nộ!
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Lịch âm 28/6, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 28/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 28/6/2022

Lịch âm 28/6, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 28/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 28/6/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 28/6. âm lịch hôm nay 28/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/6/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 28 tháng 6 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/6/2022: Tuổi Mùi kiếm tiền dễ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/6/2022: Tuổi Mùi kiếm tiền dễ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 28/6/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tìm hiểu vũ khí như 'trinh sát viên trên không' giúp Nga phản công pháo Mỹ

Tìm hiểu vũ khí như 'trinh sát viên trên không' giúp Nga phản công pháo Mỹ

Baoquocte.vn. Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tiêu diệt lựu pháo M777 155mm của Mỹ.
Nhật Bản cấm vàng Nga, tung thêm loạt biện pháp trừng phạt, kêu gọi G7 'bật chế độ' bảo vệ

Nhật Bản cấm vàng Nga, tung thêm loạt biện pháp trừng phạt, kêu gọi G7 'bật chế độ' bảo vệ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine.
Đại sứ Phạm Việt Anh gặp gỡ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan

Đại sứ Phạm Việt Anh gặp gỡ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Việt Anh khẳng định những thành tựu đáng mừng của nông nghiệp Việt Nam là nhờ sự đóng góp rất tích cực, hiệu quả của Hà Lan.
Những lời chúc hay nhất về ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Những lời chúc hay nhất về ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Baoquocte.vn. Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là một dịp quan trọng để sum họp và các thành viên gửi nhau những lời chúc thân thương, bày tỏ tình cảm đối ...
Dàn sao Việt 3 miền chọn sắc trắng dự show thời trang Đỗ Mạnh Cường

Dàn sao Việt 3 miền chọn sắc trắng dự show thời trang Đỗ Mạnh Cường

Baoquocte.vn. Đông đảo nghệ sĩ và người đẹp cùng diện trang phục trắng khi dự show của NTK Đỗ Mạnh Cường tại bãi biển thuộc khu nghỉ dưỡng 6 sao ở ...
Giữa những báo động của Israel, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đón chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran

Giữa những báo động của Israel, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đón chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran tới Ankara giữa lúc Israel cáo buộc Tehran đang lên kế hoạch thực hiện những cuộc tấn công chống lại Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Sôi động Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh

Sôi động Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh

Baoquocte.vn. Ngày 26/6 đã diễn ra chương trình 'Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh năm 2022' tại Siêu thị Longdan, cách London khoảng 45km về phía Nam.
Lệnh cấm nhập khẩu vàng Nga: Mỹ nói Moscow gặp khó khăn chồng chất, EU sẵn sàng 'theo chân' G7

Lệnh cấm nhập khẩu vàng Nga: Mỹ nói Moscow gặp khó khăn chồng chất, EU sẵn sàng 'theo chân' G7

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga sẽ khiến Moscow mất đi nguồn thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.
Giữa những báo động của Israel, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đón chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran

Giữa những báo động của Israel, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đón chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran tới Ankara giữa lúc Israel cáo buộc Tehran đang lên kế hoạch thực hiện những cuộc tấn công chống lại Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thượng đỉnh NATO: Biểu tình phản đối nổ ra ở Tây Ban Nha; Tổng thống Hàn Quốc lên đường dự hội nghị

Thượng đỉnh NATO: Biểu tình phản đối nổ ra ở Tây Ban Nha; Tổng thống Hàn Quốc lên đường dự hội nghị

Baoquocte.vn. Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid nhằm kêu gọi hòa bình và phản đối Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong tuần này.
Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine, Mỹ-Đức vững quan điểm

Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine, Mỹ-Đức vững quan điểm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của việc rút ra những 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine.
Israel và các nước Arab tạo 'cột mốc quan trọng' trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Israel và các nước Arab tạo 'cột mốc quan trọng' trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Các quan chức Israel cho biết, giới chức ngoại giao nước này, Mỹ và 4 quốc gia Arab sẽ nhóm họp tại Bahrain trong ngày 27/6.
Vấn đề Iran: Israel 'nóng mặt' nhắc nhở lực lượng quân đội; 'Khát dầu', lãnh đạo 4 nước phương Tây rục rịch hội đàm

Vấn đề Iran: Israel 'nóng mặt' nhắc nhở lực lượng quân đội; 'Khát dầu', lãnh đạo 4 nước phương Tây rục rịch hội đàm

Baoquocte.vn. Sau khi EU cho biết đã thuyết phục được Mỹ-Iran đồng ý nối lại đàm phán đàm phán hạt nhân, Israel bày tỏ sự không hài lòng rõ ràng.
G7 tính thành 'niêu cơm Thạch Sanh' cho Ukraine, Mỹ sắp chi hệ thống phòng thủ hiện đại cho Kiev?

G7 tính thành 'niêu cơm Thạch Sanh' cho Ukraine, Mỹ sắp chi hệ thống phòng thủ hiện đại cho Kiev?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 tính quyết định cam kết hỗ trợ ngoại giao, quân sự và tài chính không giới hạn cho Ukraine.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đã mang đến nhiều thay đổi cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước Đức trong năm đầu tiên kỷ nguyên hậu Merkel.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Phiên bản di động