Yemen: Thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeidah bắt đầu có hiệu lực

18/12/2018 07:00

Lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Yemen bắt đầu có hiệu lực tại thành phố Hodeidah từ giữa đêm 17 rạng sáng 18/12.

TIN LIÊN QUAN
yemen thoa thuan ngung ban tai hodeidah bat dau co hieu luc Yemen: Đụng độ tại Hodeidah bất chấp lệnh ngừng bắn
yemen thoa thuan ngung ban tai hodeidah bat dau co hieu luc ​Yemen: Không kích gây thương vong lớn tại Hodeidah

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận ra thông báo 30 phút trước 12 giờ đêm 17/12 tuyên bố lệnh ngừng bắn tại thành phố Hodeidah bắt đầu có hiệu lực và yêu cầu các lực lượng vũ trang ủng hộ Chính phủ Yemen tại Quân khu số 4 và khu vực xung quanh thành phố Hodeidah ngừng các hoạt động quân sự.

Lệnh ngừng bắn sẽ bao gồm cả tỉnh và thành phố Hodeidah cũng như các cảng biển kéo dài tới quận As Salif, Cảng Ras Essa.

Trước đó, sau nhiều ngày đàm phán, cuộc hòa đàm Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ đã kết thúc hôm 14/12 tại Stockholm (Thụy Điển) với việc các bên tham chiến tại Yemen đạt được nhiều thỏa thuận.

yemen thoa thuan ngung ban tai hodeidah bat dau co hieu luc
Những người ủng hộ phiến quân Houthi, tại Sanaa, Yemen, ngày 13/12. (Nguồn: EPA)

Cụ thể, Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nhất trí trao đổi tù binh, nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, mở cửa sân bay ở thủ đô Sanaa, và quan trọng nhất là thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeidah, thành phố cảng có vị trí chiến lược hiện do lực lượng Houthi kiểm soát.

Thỏa thuận này được coi là bước đi quan trọng nhất hướng tới việc chấm dứt cuộc xung đột bùng phát từ năm 2015 giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận. 

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ khi liên minh Arab can thiệp quân sự. Cuộc xung đột cũng đẩy Yemen vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với gần 14 triệu người đứng trước nguy cơ bị đói.

yemen thoa thuan ngung ban tai hodeidah bat dau co hieu luc Chính phủ Yemen cáo buộc nhóm Houthi không nghiêm túc trong đàm phán

Ngày 8/12, một quan chức Chính phủ Yemen đã cáo buộc nhóm vũ trang Houthi "không nghiêm túc" tìm kiếm sự đồng thuận chung nhằm ...

yemen thoa thuan ngung ban tai hodeidah bat dau co hieu luc ​Mỹ đã ngừng tiếp liệu cho liên quân Saudi Arabia xuất kích tới Yemen

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng James Mattis hôm 6/12 đã khẳng định rằng, quân đội Mỹ đã ngừng tiếp ...

yemen thoa thuan ngung ban tai hodeidah bat dau co hieu luc Cơ hội then chốt cho hòa bình Yemen đã đến?

Ngày 4/12, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Gargash cho rằng, vòng hòa đàm ...

(theo CNN, Tân hoa xã)