Ấn tượng đêm khai mạc giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản

10:39 | 20/08/2017

Tối 19/8, tại Vườn tượng An Hội (TP Hội An) đã diễn ra đêm khai mạc “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” lần thứ 15 năm 2017. Chương trình do UBND TP Hội An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
an tuong dem khai mac giao luu van hoa hoi an nhat ban Đặc sắc lễ hội Việt Nam tại Kanagawa lần thứ 3
an tuong dem khai mac giao luu van hoa hoi an nhat ban Giao lưu thể thao Việt - Lào tại Brunei

Trong chuỗi hoạt động của chương trình từ 18-20/8, tại khu phố cổ Hội An diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, giải trí mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa hai dân tộc như: trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata, dạy viết thư pháp Nhật Bản, nghệ thuật gấp giấy origami, gấp lá dừa và các trò chơi dân gian trẻ em Việt Nam-Nhật Bản.

Điểm nổi bật của chương trình là việc tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và thương gia Nhật Bản Araki Sotaro, hát múa các điệu múa dân gian Nhật Bản, hướng dẫn võ Judo tại đường vòng cung Chùa Cầu cùng các chương trình hoạt động thường xuyên là giao lưu đường phố.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Những âm sắc từ nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản và Việt Nam đã âm vang khắp bầu trời đêm Hội An qua những tiết mục biểu diễn mở màn với sự kết hợp của ban nhạc cổ điển AUNJ Nhật Bản và các nghệ sĩ Việt Nam. Tôi có một cảm giác xúc động sâu sắc khi nghĩ rằng rất có thể những nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản cũng đã được diễn xướng tại Hội An 400 năm về trước”.

an tuong dem khai mac giao luu van hoa hoi an nhat ban
Ca sĩ Việt Nam và Nhật Bản cùng kết hợp trong ca khúc “Hello Việt Nam”. (Nguồn: Dân Trí)

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho hay, năm 2017 là năm mối quan hệ Việt-Nhật ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất, thể hiện qua chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Không chỉ hoạt động giao lưu ở cấp lãnh đạo, mà hoạt động giao lưu của nhân dân hai nước cũng đã và đang được tăng cường.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An chia sẻ, sự hòa hợp về văn hóa, tinh thần và sự vun đắp tình hữu nghị giữa TP Hội An và Nhật Bản trong thời gian qua đã thể hiện được thông điệp về tình hữu nghị bền chặt, vượt qua mọi khó khăn và cùng kết nối những ước mơ tốt đẹp giữa những con người từ hai vùng đất khác nhau không chỉ hôm nay mà còn mãi mãi trong tương lai. Vì vậy, giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản là một trong những hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu hảo, bền chặt giữa hai dân tộc.

“Tháng 11 năm nay, Hội nghị quan chức và hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng. Bên cạnh sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe, nhiều quan chức, đại diện giới kinh tế và phóng viên báo chí của Nhật Bản sẽ tới Việt Nam. Nhân dịp APEC lần này, Nhật Bản muốn hợp sức cùng các Việt Nam quảng bá những nét đẹp hấp dẫn của thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam tới những vị khách nước mình”, ông Umeda Kunio khẳng định.

an tuong dem khai mac giao luu van hoa hoi an nhat ban “Chúng ta là một - We are together”: Cầu nối giao lưu văn hóa Việt – Hàn

Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc “Chúng ta là một – We are together” – hoạt động văn hóa đặc biệt dành riêng cho ...

an tuong dem khai mac giao luu van hoa hoi an nhat ban Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An – Quảng Nam

Ngày 11-12/3, tại thành phố Hội An, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với UBND thành phố Hội An dưới sự chủ trì của ...

an tuong dem khai mac giao luu van hoa hoi an nhat ban Sôi động Đêm Hàn – Việt tại Đà Nẵng

Tối 10/3, tại Đà Nẵng, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình “Đêm ...