Cán bộ nữ ngành Ngoại giao: Ba giỏi!

09:16 | 17/10/2017

"Các cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao không những giỏi kiến thức, giỏi làm đối ngoại mà còn giỏi công việc gia đình, hoàn thành tốt thiên chức người vợ, người mẹ". 

TIN LIÊN QUAN
can bo nu nganh ngoai giao ba gioi Việt – Lào: Hợp tác thúc đẩy vai trò cán bộ nữ ngoại giao
can bo nu nganh ngoai giao ba gioi Đặc thù và lợi thế của nữ ngoại giao trong văn hóa đối ngoại

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Ngoại giao đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ kỷ niệm 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 do Ban Nữ công - Công đoàn Bộ tổ chức, ngày 16/10 tại Nhà khách Chính phủ.

Lễ kỷ niệm là dịp để tôn vinh các nữ cán bộ, nhân viên của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp to lớn trong công tác đối ngoại và là cơ hội để họ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã có cuộc giao lưu, đối thoại trực tiếp với các cán bộ nữ của Ngành.

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Ngoại giao phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng cho rằng, phụ nữ Việt Nam ngày càng thể hiện được vai trò, vị trí của mình ở mọi lĩnh vực, cống hiến ngày càng có hiệu quả vào sự phát triển của đất nước. “Như Bác Hồ đã nói: 'Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng… Phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng'. Chúng tôi, những cán bộ nam của ngành Ngoại giao xin chia sẻ với chị em niềm tự hào đó", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, các cán bộ nữ đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ và được các đồng nghiệp nam cũng như bạn bè thế giới đánh giá cao. Ông tin tưởng, nếu mỗi cán bộ nữ phát huy được hết khả năng của mình, công tác đối ngoại sẽ đạt nhiều kết quả rực rỡ hơn nữa.

Thứ trưởng cho biết, Lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới, đảm bảo quyền lợi cho cán bộ nữ, đặc biệt là trong công tác đào tạo, luân chuyển, đề bạt bổ nhiệm cũng như thi đua khen thưởng. Ông đề nghị Ban Vì sự tiên bộ của phụ nữ, Vụ Tổ chức cán bộ, thủ trưởng các đơn vị trong Bộ tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ để quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức nữ thực sự được bảo đảm, tiếng nói của họ được lắng nghe và các nỗ lực của họ được ghi nhận.

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi
Bà Trịnh Tú Lan phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo bà Trịnh Tú Lan, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài, Trưởng ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao, trong thời gian qua, công tác nữ của Bộ tiếp tục đạt được những thành tích đáng khích lệ. Với những hoạt động truyền thống thường niên, từ đầu năm 2017 đến nay, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ và Ban Nữ công Bộ đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa như: kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; giao lưu giữa các cán bộ nữ trong Bộ, giao lưu với cán bộ nữ làm công tác ngoại vụ tại các địa phương, các chương trình từ thiện… đã góp phần tăng cường sự gắn kết của các nữ cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị và góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho chị em.

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi
Tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tô Anh Dũng (ngoài cùng bên trái) đã có cuộc giao lưu, đối thoại trực tiếp với các cán bộ nữ của Ngành. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ và Ban Nữ công cũng đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức về nhiều lĩnh vực khác nhau cho cán bộ nữ làm công tác đối ngoại. Bên cạnh đó, các hoạt động phối hợp với Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tiếp tục được đẩy mạnh, công tác kết nối địa phương luôn được quan tâm. 

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cán bộ nữ hiện chiếm gần 40% tổng số cán bộ, công chức, viên chức của Bộ và đang có xu hướng tiếp tục tăng do tỷ lệ công chức nữ trong các đợt tuyển dụng gần đây đạt khá cao, năm 2016 là hơn 50%. Từ đầu năm đến nay đã có 18 cán bộ nữ trên tổng số 42 cán bộ của Bộ được bổ nhiệm từ cấp phòng trở lên, chiếm 43%. Trong đó, có một nữ vụ trưởng, ba nữ phó vụ trưởng và 14 nữ trưởng/phó phòng. Trong đợt tiến cử trưởng cơ quan đại diện nhiệm kỳ 2017-2020, có 4 cán bộ nữ được bổ nhiệm, chiếm 11%.

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi
Một trong những tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bà Trịnh Tú Lan cho biết, cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao có được những thành tích kể trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, sự ủng hộ và tạo điều kiện về thời gian và kinh phí cần thiết để triển khai công tác nữ và bình đẳng giới tại Bộ và tại các đơn vị. Thêm vào đó, đội ngũ làm công tác nữ nhiệt tình với công việc, chủ động và sáng tạo trong tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch đề ra.

"Trong thời gian tới, cùng với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, công tác nữ của Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục được quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa với các nội dung thiết thực, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu Kế hoạch hành động về bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 của Bộ Ngoại giao", bà Trịnh Tú Lan khẳng định.

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi “Những người giữ lửa” ở Bộ Ngoại giao

Đó là cụm từ mà Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã dành tặng các cán bộ nữ của Bộ trong buổi giao lưu, gặp gỡ ...

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi Câu chuyện phía sau thành công của nhà ngoại giao nữ

“Cảm ơn Ngành và trường Đại học Ngoại giao đã đào tạo để tôi có một bản lĩnh. Cảm ơn đồng nghiệp đã giúp tôi ...

can bo nu nganh ngoai giao ba gioi Cán bộ nữ ngoại giao thời hội nhập quốc tế

Được Lãnh đạo Bộ đặc biệt quan tâm, công tác nữ của Bộ Ngoại giao ngày càng sôi nổi, thực chất và có hiệu quả ...