CLV 10: Thống nhất hướng đi trong tương lai

19:24 | 31/03/2018

Ngày 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 do Thủ tướng ba nước Việt Nam, Campuchia, Lào đồng chủ trì.

TIN LIÊN QUAN
clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai CLV - Cùng nhau hợp tác đem lại xung lực phát triển mạnh mẽ
clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai Phu nhân Lãnh đạo GMS thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Tổng thư ký ASEAN và Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới (WB) tham dự Hội nghị theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đây cũng là lần đầu tiên Lãnh đạo cấp cao các tổ chức quốc tế ADB, WB và ASEAN tham dự HNCC CLV. 

clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai
Toàn cảnh Hội nghị CLV. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nội dung chính của Hội nghị gồm rà soát về tình hình triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển CLV đến năm 2020 và việc thực thi các quyết định của HNCC CLV; và thảo luận về hướng đi của hợp tác CLV trong giai đoạn tới.

Về tình hình hợp tác, Hội nghị ghi nhận những tiến bộ trong hợp tác giữa ba nước đã đạt được trên nhiều lĩnh vực từ hạ tầng cơ sở đến tạo thuận lợi cho thương mại; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác CLV trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước, giúp 13 tỉnh khu vực biên giới thu hẹp khoảng cách phát triển. Cụ thể, triển khai kết quả HNCC CLV lần thứ 9, Tập đoàn Viettel của Việt Nam đã áp dụng thành công mức cước gọi giữa thuê bao của Viettel tại ba nước tương đương với mức cước trong nước, góp phần tạo thuận lợi  cho giao lưu, kết nối giữa nhân dân và doanh nghiệp ba nước.

clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các Nhà Lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa ba quốc gia, góp phần xây dựng các nền kinh tế CLV hội nhập, bền vững, thịnh vượng, và là một bộ phận không thể thiếu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, và ứng phó với các thách thức chung. Hội nghị đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV và nhất trí giao cho các Bộ trưởng và các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này.

Để khởi động quá trình này, các Nhà Lãnh đạo đã thông qua Kế hoạch tổng thể về kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030. Kế hoạch hợp tác bao gồm những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác kết nối về hạ tầng cơ sở, kết nối về thể chế và kinh tế, và giao lưu nhân dân.

Bên cạnh đó, các Nhà Lãnh đạo cũng chỉ đạo Uỷ ban điều phối chung tích cực triển khai một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác như tăng cường hợp tác an ninh đối ngoại, đặc biệt trong phòng chống tệ nạn buôn gỗ, buôn người, buôn ma tuý, tội phạm xuyên biên giới, ứng phó với bệnh dịch truyền nhiễm và thiên tai, rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Thứ hai, xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực Tam giác phát triển để tạo bước chuyển quan trọng cho ngành du lịch ba nước. Thứ ba, giao các Bộ Nông nghiệp ba nước trao đổi và hoàn thiện Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam để trình xem xét tại Hội nghị Cấp cao TGPT CLV lần thứ 11. Thứ tư, thúc đẩy các chương trình hợp tác chung về bảo vệ môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thứ năm, Thường xuyên cập nhật thông tin về tiềm năng, các chính sách ưu đãi dành cho khu vực TGPT CLV trên Trang thông tin điện tử khu vực TGPT CLV.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự cần thiết phải có bước đi mạnh mẽ hơn trong chính sách của từng quốc gia, cũng như phối hợp chung giữa ba nước để xây dựng một Tam giác phát triển CLV năng động, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm, trở thành một cực tăng trưởng ở Đông Nam Á.

clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất ba phương hướng lớn để tăng cường hợp tác giữa ba nước gồm, thứ nhất từng bước mở rộng quy mô hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV thông qua tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế CLV; trên cơ sở Kế hoạch Hành động về kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030, khẩn trương xây dựng và triển khai các kế hoạch và dự án trong các lĩnh vực chuyên ngành.

Thứ hai, gắn kết tốt hơn các chiến lược, kế hoạch của Tam giác phát triển CLV với kế hoạch chung của ASEAN, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Thứ ba,  ưu tiên tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá và dịch vụ giữa ba nước và giữa Tam giác phát triển CLV với bên ngoài, đặc biệt là tạo thuận lợi lưu thông hàng hoá qua các cặp cửa khẩu biên giới và cải thiện hệ thống logistics của các nước CLV.

Sau khi kết thúc Hội nghị, ba Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV, thống nhất tổ chức Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 11 tại CHDCND Lào vào năm 2020 và cùng chủ trì họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao hợp tác Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10.

Trước đó, vào sáng ngày 31/3/2018, ba Thủ tướng Việt Nam, Campuchia và Lào đã có cuộc gặp gỡ trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa ba nước và thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai Hợp tác TGPT CLV: Không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu

Sau gần 20 năm thành lập, hợp tác khu vực Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia (TGPT CLV) đang trở thành ...

clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai GMS-6 và CLV-10: Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò và sáng kiến của Việt Nam

Sáng nay (29/3), bên lề cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) GMS-6, trả lời phỏng vấn của phóng viên, đại diện đoàn SOM các ...

clv 10 thong nhat huong di trong tuong lai CLV-10: Khai mạc Họp nhóm công tác kỹ thuật

Chiều 29/3, buổi Họp nhóm công tác kỹ thuật CLV đã chính thức bắt đầu với các đại diện từ các nước Campuchia, Lào và ...