Giao lưu văn hóa Việt – Pháp: Thành tựu và triển vọng

17:16 | 16/04/2018

Đây là tên cuộc hội thảo quốc tế đặc biệt diễn ra trong hai ngày (16 – 17/4) vừa được Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp Trường Đại học Sư phạm Cao cấp Paris (École Normale Supérieure – ENS) tổ chức tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
giao luu van hoa viet phap thanh tuu va trien vong Bộ tem đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp
giao luu van hoa viet phap thanh tuu va trien vong Việt Nam - Pháp: Cùng mỉm cười và hướng về tương lai

Ngày 16/4, Hội thảo quốc tế “Giao lưu văn hóa Việt – Pháp: Thành tựu và triển vọng” đã khai mạc tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo các diễn giả, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, cùng các giảng viên, sinh viên.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Văn Minh – Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức Hội thảo nhấn mạnh, Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu những nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp và Việt Nam trên các lĩnh vực thuộc khoa học giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn. Thông qua những nghiên cứu đó, hội thảo hướng đến khẳng định thành tựu trong sự giao lưu văn hoá Pháp – Việt từ quá khứ cho tới hiện tại.

giao luu van hoa viet phap thanh tuu va trien vong
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: A.B)

Tại Hội thảo, GS. Michel Espagne – Giám đốc nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia (CNRS), Giám đốc Labex Transfers đánh giá: "Hội thảo này là một sự khai phá, với một niềm tin chắc chắc rằng có nhiều điều chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau và đặc biệt là việc trao đổi so sánh những định hướng của các nhà khoa học Pháp và Việt Nam có thể tạo ra những tri thức và những nghiên cứu mới.

Tại phiên khai mạc toàn thể, ông Etienne Rolland Piegue – Tham tán Hợp tác và Văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, cũng cho rằng: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt đối với mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đặc biệt, khi hai nước đang cùng nhau tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm trở thành đối tác chiến lược.

Ông Piegue hy vọng, hai trường sư phạm thông qua sự hỗ trợ của Phòng Nghiên cứu Labex Transfers, sẽ cùng lập dự án “Đông Phong” mới và đem lại làn gió mới cho sự trao đổi văn hóa và trao đổi học giả giữa hai nước.

giao luu van hoa viet phap thanh tuu va trien vong
Các diễn giả, nhà khoa học, nhà nghiên cứu  trong và ngoài nước chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: A.B)

Diễn ra trong hai ngày với 5 phiên thảo luận tại 5 tiểu ban khác nhau, hội thảo góp phần hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu quốc tế về khoa học giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời thúc đẩy công bố quốc tế thông qua việc liên kết xuất bản các kết quả nghiên cứu tại Pháp.

GS.TS Đỗ Việt Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Hội thảo đã nhận được 102 bài tham luận  với nội dung phong phú, viết về nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo ông, các bài tham luận đều có giá trị khoa học cao, được tiến hành một cách công phu, nghiêm túc và đấy nhiệt huyết. Đây chính là cơ hội lớn cho các nhà khoa học Việt Nam và Pháp nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn nói riêng và góp phần phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp nói chung.

giao luu van hoa viet phap thanh tuu va trien vong Giai đoạn mới trong quan hệ Việt - Pháp

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (25-27/3) đã mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Việt ...

giao luu van hoa viet phap thanh tuu va trien vong Sự bền chặt trong gian khó

Không còn dấu ấn của chiến tranh, quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng đẹp đẽ đúng như tinh ...

giao luu van hoa viet phap thanh tuu va trien vong Nơi gặp gỡ của hai nghệ sĩ Pháp gốc Việt

Khác nhau về ngành nghề, Florian Nguyen và Sébastien Ly lại gặp nhau ở vùng ký ức mang tên Việt Nam.