IMF: EU là lực lượng chiến lược trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

18:12 | 08/07/2018

Tại một diễn đàn kinh tế tại thành phố Aix-en-Provence (Pháp) ngày 7/7, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết Liên minh châu Âu (EU) có “một lá bài để chơi” nếu liên minh này đưa ra một mặt trận thống nhất trong phản ứng của mình đối với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
imf eu la luc luong chien luoc trong cuoc chien thuong mai my trung Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2018
imf eu la luc luong chien luoc trong cuoc chien thuong mai my trung Quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đã lung lay

Theo AFP, bà Christine Lagarde cho rằng EU là một lực lượng chiến lược trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc.

Phát biểu trên của bà Christine Lagarde được đưa ra một tuần trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc, sẽ được tổ chức trong hai ngày 16-17/7 tới tại Bắc Kinh. Bà cho biết thêm rằng châu Âu có quyền cân bằng sức mạnh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh mà không làm đòn bẩy nghiêng có lợi về bất cứ bên nào trong cuộc chiến giữa hai bên.

Tổng Giám đốc IMF khẳng định rằng một châu Âu thống nhất là một lực lượng, hay một sức mạnh, có tiếng nói trong vấn đề thương mại toàn cầu.

imf eu la luc luong chien luoc trong cuoc chien thuong mai my trung
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Nguồn: CBS)

Trước đó, Trung Quốc và Mỹ đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với các đòn "ăn miếng, trả miếng" có thể kéo dài và tác động mạnh tới tình hình kinh tế hai nước cũng như thương mại toàn cầu.

Ngay sau khi quyết định trên có hiệu lực, Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích động thái của Mỹ là một hình thức "chèn ép thương mại”, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh kinh tế thế giới và mọi thước đo giá trị.

Tháng trước, Mỹ tuyên bố áp mức thuế mới đối với khoảng 1.100 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó đợt đầu là 818 sản phẩm, gồm các loại ô tô, trị giá gần 34 tỷ USD, với mức thuế 25%. Trung Quốc cũng khẳng định sẽ áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với 659 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá 50 tỷ USD.

imf eu la luc luong chien luoc trong cuoc chien thuong mai my trung Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể sớm leo thang

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc bắt đầu khai màn vào ngày 6/7 mang theo một rủi ro lớn khi sự leo thang ...

imf eu la luc luong chien luoc trong cuoc chien thuong mai my trung Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầu

Quyết định của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ ...

imf eu la luc luong chien luoc trong cuoc chien thuong mai my trung ​Trung Quốc: Kích động cuộc chiến thương mại, Washington “đang tự bắn chính mình”

Một ngày trước khi một cuộc chiến thương mại có khả năng bùng nổ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc ...