Iran chốt hợp đồng mua 80 máy bay Boeing của Mỹ

09:23 | 26/12/2016

Iran ngày 25/12 cho biết đã đàm phán để mua 80 máy bay Boeing mới, chỉ bằng một nửa giá mà hãng đã công bố trước đó là 16,6 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
iran chot hop dong mua 80 may bay boeing cua my Iran ký hợp đồng mua máy bay trị giá khoảng 20 tỷ USD với Airbus
iran chot hop dong mua 80 may bay boeing cua my Iran ký hợp đồng mua 100 máy bay Airbus
iran chot hop dong mua 80 may bay boeing cua my
Một chiếc Boeing 777. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Iran Asghar Fakhrieh-Kashan cho biết, khi tính tới “bản chất đơn hàng” của Iran, hãng chế tạo máy bay Boeing đã quyết định giảm giá 80 chiếc máy bay còn một nửa.

Hợp đồng kéo dài 10 năm với Boeing, gồm 50 chiếc máy bay Boeing 737 và 30 chiếc Boeing 777. Chiếc máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao cho Iran vào năm 2018. Hiện phía Boeing chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trong tháng qua, 2 “người khổng lồ” trong ngành chế tạo máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu đều đã ký những hợp đồng lớn với hãng hàng không Iran.

Đây là lần đầu tiên Iran có những hợp đồng mua bán máy bay lớn đến thế kể từ sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ đầu năm nay theo thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an liên hợp quốc và Đức).

Kế hoạch thay thế toàn bộ đội bay cũ kỹ của Iran là cơ hội béo bở cho Boeing và Airbus trong bối cảnh đơn hàng cho các hãng chế tạo máy bay lớn hay nhỏ đều có chiều hướng giảm.

Chính quyền của Tổng thống Iran Hassan Rowhani rất mong muốn thúc đẩy nhanh chóng những hợp đồng mua máy bay này như để chứng minh những kết quả tích cực rõ rệt của thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1.

Thứ trưởng Bộ giao thông Iran Kashan cũng tiết lộ ý định mua thêm 20 máy bay ATR ngoài 20 chiếc đã đặt với giá trị hợp đồng chưa tới 500 triệu USD.

iran chot hop dong mua 80 may bay boeing cua my Mỹ: Boeing cam kết giảm giá thành chuyên cơ tổng thống

Cam kết được hãng chế tạo máy bay Mỹ đưa ra ngày 7/12, ngay sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phản đối ...

iran chot hop dong mua 80 may bay boeing cua my Boeing, Airbus cạnh tranh quyết liệt nhằm giành giật thị trường Trung Quốc

Hai tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là Boeing và Airbus đang cạnh tranh quyết liệt tại Triển lãm Hàng không ...

iran chot hop dong mua 80 may bay boeing cua my Mỹ cho phép Airbus, Boeing bán máy bay cho Iran

Ngày 21/9, động thái của Mỹ được coi là một bước quan trọng trong việc triển khai các thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD ...