Khai mạc tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary

10:28 | 03/10/2017

Lần đầu tiên, một hoạt động văn hóa Phật giáo đã được cộng đồng người Việt tại Hungary phối hợp với một cơ sở giáo dục - đào tạo về Phật học của nước bạn tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
khai mac thang van hoa phat giao viet nam tai hungary Cơ hội hợp tác mới Việt Nam - Hungary
khai mac thang van hoa phat giao viet nam tai hungary Chủ tịch nước hoan nghênh Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Với tên gọi "Tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam", sự kiện đã được khai mạc tại hội trường chính của Trường Cao đẳng Phật giáo Pháp Môn Hungary (Tan Kapuja Buddhista Főiskola) chiều 1/10 và sẽ kéo dài tới hết ngày 29/10.

Đây là chuỗi hoạt động do Hội Phật tử Việt Nam-Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary đồng tổ chức với Trường Cao đẳng Phật giáo Pháp Môn, với nhiều nội dung như chiếu phim, giới thiệu ẩm thực chay Việt Nam, thiền trà, trình bày thư pháp, giới thiệu văn thơ Việt-Hung.

khai mac thang van hoa phat giao viet nam tai hungary
Poster bằng tiếng Hungary của sự kiện. (Nguồn: Trường Cao đẳng Phật giáo Pháp Môn Hungary)

Cũng trong khuôn khổ Tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam sẽ diễn ra những trao đổi về Phật pháp giữa các học giả, nhà nghiên cứu Phật giáo Việt Nam và Hungary, như tọa đàm về "Kinh Bát Nhã" thông qua bản dịch mới nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Lễ khai mạc hôm 1/10 đã thu hút gần 100 Phật tử và những người Việt, Hungary mến mộ đạo Phật. Ông Nguyễn Đức Dương, Tham tán, Trưởng ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán, cùng đại diện các Hội, đoàn người Việt đang sống học tập, làm việc tại Hungary cũng có mặt tại sự kiện.

Cử tọa đã cung nghinh sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Phó trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Cố vấn giáo Thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary; Tiến sỹ Jelen János, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phật giáo Pháp Môn; Ông Dobosy Antal, Ủy viên Hội đồng Giáo Hội Phật giáo Pháp Môn, giáo chủ giáo phái ZEN.

Thay mặt cho đông đảo Phật tử Hungary, ông Dobosy Antal đã cảm ơn và bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên ở Budapest, người Hungary được biết và tìm hiểu về truyền thống văn hóa đạo Phật ở Việt Nam thông qua các chương trình rất phong phú.

Theo ông, tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam là bước mở đầu mang ý nghĩa lớn của quá trình hợp tác giữa hai tổ chức Phật giáo Hungary-Việt Nam, tăng cường kết nối giữa hai nền văn hóa khác nhau để đôi bên có thể hiểu nhau hơn trong tinh thần hòa hợp, cùng nhau chia sẻ những phương pháp tu tập.

Tiếp đó, Hòa thượng Thích Thiện Bảo đã giới thiệu khái quát về đạo Bụt (đạo Phật mang sắc thái Việt Nam) cũng như về nhu cầu tín ngưỡng và những cố gắng của cộng đồng người Việt đã kiến tạo ngôi chùa Tuệ Giác, lập nên Hội Phật tử và luôn nỗ lực gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa Phật giáo ở Hungary.

Thay mặt Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary, Hòa thượng đã dâng tặng Thư viện Trường bộ Đại Tặng Kinh Nam Truyền gồm 13 tập. 100 ấn bản tiếng Hung cuốn sách An lạc từng bước chân của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa được dịch giả Phan Anh Sơn in xong nhân dịp này cũng được tặng Trường.

Lễ khai mạc còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật (đàn bầu, đàn tranh, sáo..) với các làn điệu múa nón, trình diễn áo dài... của các nghệ sỹ trong cộng đồng. Cảnh sắc hùng vĩ của đất nước Việt Nam cũng được giới thiệu tới bè bạn nước ngoài qua bộ phim ngắn Việt Nam từ trên cao.

Kết thúc buổi lễ, cử tọa đã cùng nhau thưởng thức hương vị các món chay đặc trưng thuần Việt trong đời sống đạo Bụt.

khai mac thang van hoa phat giao viet nam tai hungary Khai mạc Tuần lễ Văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Vu Lan

Tối 21/8 (ngày 30/6 âm lịch), tại Chùa Phổ Quang, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức ...

khai mac thang van hoa phat giao viet nam tai hungary Củng cố quan hệ tốt đẹp giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thái Lan

Ngày 18/6, Đại Tăng thống (Vua sư) Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Arayawongsakhatayan nhận định quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Thái Lan ...

khai mac thang van hoa phat giao viet nam tai hungary Người Việt Nam tại Angola mừng Đại lễ Phật Đản

Ngày 21/5, tại thủ đô Luanda (Angola), Hội Phật giáo Việt Nam tại Angola đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch ...