Nhóm bác sĩ trẻ người Việt khám từ thiện cho công nhân Việt ở Nga

11:21 | 13/03/2017

Các bác sĩ trẻ đã tích cực tham gia buổi khám từ thiện do Hội Y - Dược Việt Nam tại Nga tổ chức dành cho công nhân Việt tại đây.

TIN LIÊN QUAN
huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga Moscow không còn xa xôi
huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga Người Việt tại Nga ủng hộ nạn nhân lũ lụt Krasnodar

Cùng với rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao của tuổi trẻ Việt Nam ở Liên bang Nga đang diễn ra rất sôi nổi… trong Tháng Thanh niên, một nhóm bác sĩ trẻ Việt Nam đang làm việc và học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga với sự chủ trì của Bác sĩ Phan Tuyết Hằng, Phó Chủ tịch Hội Y Dược Việt Nam tại Nga đã tới một địa danh cách Moscow hơn 100km để khám bệnh từ thiện cho công nhân Việt Nam đang làm việc tại đây.

huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga
Tư vấn sức khỏe và chữa bệnh tại chỗ cho công nhân Việt Nam. (Nguồn: VOV)

Đây không phải là lần đầu tiên hoạt động này được tổ chức, bởi với phương châm “vì sức khỏe cộng đồng mà hoạt động”, từ nhiều năm nay, Hội Y – Dược Việt Nam tại LB Nga vẫn duy trì đều đặn những chuyến thăm khám bệnh từ thiện cho bà con cộng đồng Việt Nam đang kinh doanh buôn bán hoặc làm công nhân trong các xưởng dệt, may; ở gần thủ đô Moscow, hoặc ở cả các thành phố xa xôi…

Thế nhưng, chuyến thăm khám bệnh từ thiện trong 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua thật đặc biệt bởi nó diễn ra đúng tháng hành động của thanh niên mà lực lượng bác sĩ tham gia đội khám từ thiện phần lớn là các bạn trẻ.

Lên tàu vào sáng sớm thứ Bảy, bắt tay vào công việc ngay khi đến nơi và làm việc tích cực đến cuối ngày Chủ Nhật…, các bác sĩ đã kiểm tra và tư vấn về sức khỏe được cho hơn 200 công nhân. Có những bệnh thông thường như răng miệng hoặc cảm cúm, viêm họng, dị ứng… các bác sĩ hoặc kê đơn thuốc để công nhân đi mua, hoặc chữa ngay tại chỗ cho các bệnh nhân. Trám răng bị sâu, phát thuốc chống viêm lợi, đau đầu, châm cứu hoặc day huyệt trị mỏi gáy, chẹo xương… là những việc được các bác sĩ thực hiện điều trị ngay tại chỗ và có kết quả khả quan. Nhiều công nhân vốn lười đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe hoặc khám bệnh, kể cả khi đã có những triệu chứng ban đầu thì nhân dịp có đoàn bác sĩ từ thiện về thăm khám họ tích cực tới kiểm tra ngay.

huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga
Bác sỹ Phan Tuyết Hằng luôn có mặt cùng các bác sỹ trẻ trong những chuyên thăm khám bệnh từ thiện. (Nguồn: VOV)

Chị Phạm Thị Huân, làm việc ở Nga đã gần chục năm, nhưng đây là lần đầu tiên chị đến kiểm tra sức khỏe ở hoạt động từ thiện này, bởi ban lãnh đạo của Xưởng may nơi chị làm việc cũng luôn sẵn sàng đưa công nhân đi khám bệnh ở Moscow và ngay tại xưởng cũng luôn có bác sĩ trực suốt ngày đêm, đề phòng mọi tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, với việc thăm khám từ thiện, chị đánh giá: “Việc các bác sĩ về khám bệnh thế này cũng rất tốt vì bệnh tật nếu phát hiện ra sớm để điều trị là rất tốt”.

Anh Tạ Huy Phương, sang làm việc tại Nga đã 5 năm, mặc dù có được đi kiểm tra sức khỏe định kỳ ở các bệnh viện Nga, nhưng anh vẫn đánh giá cao hoạt động này: “Hoạt động này rất cần thiết với công nhân bởi vì ra ngoài khám thì cũng đi được nhưng đến tận đây khám thì vẫn tốt hơn. Điều kiện làm việc may có nhiều bụi nên có thể có bệnh nghề nghiệp, nếu việc thăm khám định kỳ được tổ chức hàng tháng thì tốt hơn”.

Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Quyết mới sang Nga làm việc được 1 năm và đây là lần đầu tiên đi kiểm tra sức khỏe tại đây. Đánh giá việc làm của các bác sĩ trong hoạt động từ thiện này, anh nói: “Cháu thấy các bác khám rất chu đáo. Sang đây cháu thấy khí hậu khác ở Việt Nam rất nhiều, cho nên cần phải được chăm sóc sức khỏe thì mới làm việc tốt được”.

Về phần mình, các bác sĩ trong đội khám từ thiện cũng hào hứng và có trách nhiệm cao với công việc của mình. Nữ bác sĩ Cao Thị Thu Huyền, sinh viên cao học năm thứ 2, chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, đã tham gia hoạt động khám bệnh từ thiện do Hội Y – Dược Việt Nam tại LB Nga tổ chức ngay từ khi mới học Đại học Y năm thứ nhất. Hơn ai hết, bạn hiểu sự cần thiết phải chăm sóc sức khỏe răng miệng cho công nhân. Nhiều người, phần vì bận rộn, phần vì ít coi trọng việc này nên thường bỏ qua những cách khám chữa kịp thời.

Nói về công việc này, bạn Huyền cũng thừa nhận: “Rất bổ ích đối với em, bởi vì trong quá trình tham gia hoạt động xã hội này em cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho nghề nghiệp của mình. Đồng thời, tiếp xúc với bà con cộng đồng, em cũng cảm thấy mình có ích cho xã hội”.

huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga
Các bác sỹ trẻ đến với công nhân Việt Nam trong chuyến thăm khám từ thiện trong Tháng Thanh niên Việt Nam. (Nguồn: VOV)

Bác sĩ, Tiến sỹ Nguyễn Cao Cường là một bác sĩ trẻ, nhưng đã học tập, nghiên cứu ở Nga nhiều năm và hiện là cán bộ trợ giảng của một trường Đại học Y ở Moscow. Anh cũng là ủy viên của Ban chấp hành Hội Y – Dược Việt Nam tại LB Nga và tham gia rất tích cực mọi hoạt động của Hội. Anh cho biết, để làm được công việc từ thiện này, đoàn bác sĩ cũng nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện rất tốt từ chính các xưởng may, nơi có đông công nhân Việt Nam làm việc.

Nói về việc thăm khám từ thiện và sự hưởng ứng của các bác sĩ trẻ, Bác sĩ Cường cho biết: “Hội Y - Dược Việt Nam tại LB Nga thành lập đã được 20 năm thì trong suốt thời gian đó, khi tổ chức thăm khám bệnh từ thiện đã quy tụ được các bác sĩ có kinh nghiệm trong ngành y cả ở trong nước và ở Nga. Trong đó có tiến sỹ, có bác sĩ chuyên khoa, có bác sĩ trẻ là những em sinh viên năm thứ 5, thứ 6… cùng tham gia. Các bác sĩ, nhất là các bác sĩ trẻ, mới tốt nghiệp… lúc nào cũng hưởng ứng rất nhiệt tình. Tham gia hoạt động này, một phần các bác sĩ trẻ có điều kiện để phục vụ cộng đồng, nhưng mặt khác có thêm kinh nghiệm công tác”.

Kết thúc một đợt khám bệnh từ thiện, mặc dù cũng căng thẳng và mệt mỏi, nhưng các bác sĩ trẻ đều cảm thấy thực sự hài lòng, thực sự có ý nghĩa…

Ra tàu trở về lại Moscow với công việc của mình trong một tuần mới, các bác sĩ trẻ hẹn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa những chuyến công tác từ thiện như thế này để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của cộng đồng người Việt đang ở xa Tổ quốc.

huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga Giải quần vợt lớn nhất năm của cộng đồng người Việt tại Nga

Các vận động viên quần vợt Việt Nam đến từ nhiều quốc gia trên thế giới vừa tham gia tranh tài tại Liên bang Nga.

huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga Tự hào thế hệ sinh viên Việt tại Nga

Cơ cấu cộng đồng người Việt tại Nga đang có sự thay đổi theo chiều hướng tăng số lượng sinh viên, học sinh ở các ...

huong ung thang thanh nien nhom bac si tre nguoi viet kham tu thien cho cong nhan viet o nga Nghề cắt cỏ của người Việt tại Mỹ

Tình hình làm ăn của người Việt tại Nga vẫn ổn định tuy có khó khăn hơn trước. Nghề nail (làm móng) của người Việt ...