Thái Lan - Việt Nam: Đã gần lại càng gần hơn

11:33 | 12/10/2017

Là hai quốc gia láng giềng khu vực Đông Nam Á, Thái Lan và Việt Nam có nhiều gắn bó từ trong lịch sử và ý thức về bản sắc chung như là một phần của Cộng đồng ASEAN. Có lẽ, chừng đó vẫn chưa đủ, hai bên vẫn đang nỗ lực tạo ra những “sợi dây” gắn kết hơn thông qua những chính sách về chính trị, văn hóa và kinh tế...

TIN LIÊN QUAN
thai lan viet nam da gan lai cang gan hon Việt Nam - Thái Lan qua chuyện người trong cuộc
thai lan viet nam da gan lai cang gan hon Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Thái Lan trong ASEAN
thai lan viet nam da gan lai cang gan hon
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi.

Trong buổi trả lời phỏng vấn TG&VN, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi (ảnh bên) đã chia sẻ rõ hơn về những “sợi dây” quan trọng đó.

Chương trình Lễ hội Thái Lan lần thứ 9 (Thai Festival 2017) được tổ chức đầu tháng 10 đã để lại dấu ấn trong lòng nhiều người dân Thủ đô. Đại sứ có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa của sự kiện này?

Lễ hội Thái Lan được tổ chức không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới là một trong những hoạt động triển khai Chính sách ngoại giao công chúng của Thái Lan. Thông qua những hoạt động biểu diễn nghệ thuật, gian hàng ẩm thực, thủ công truyền thống, chúng tôi muốn đưa các bạn lại gần hơn với đất nước Thái Lan tươi đẹp.

Là hai nước láng giềng, tôi thấy rằng nhận thức của người dân Thái Lan về Việt Nam và ngược lại đang không ngừng phát triển, ngày càng có nhiều người dân hai nước quan tâm tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, truyền thống của nhau. Đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng và là điểm thuận lợi để chúng tôi thực hiện chính sách ngoại giao công chúng. Thái Lan luôn tâm niệm rằng ngoại giao công chúng không chỉ là nhiệm vụ của giới ngoại giao mà của tất cả người dân và có thể được triển khai ở khắp mọi nơi, kể cả nhà hàng, khách sạn, sân bay…

Tôi cảm thấy rất vui mừng khi quan hệ giữa con người với con người Thái – Việt không ngừng được thắt chặt, làm nền tảng để hai nước phát triển các lĩnh vực hợp tác song phương khác như kinh tế, chính trị,… Không chỉ ở cấp độ song phương, trong các khuôn khổ đa phương cấp quốc tế và khu vực, sự phối hợp, tương tác giữa hai nước cũng khá chặt chẽ. Với sự gần gũi về địa lý, Việt Nam và Thái Lan có nhiều cơ hội để học hỏi lẫn nhau, cùng nhau khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Những giá trị cốt lõi nào đã tạo nên sự gắn kết giữa hai nước, thưa Đại sứ?

Thái Lan và Việt Nam có sự gần gũi về địa lý, sự tương đồng về văn hoá và ý thức về bản sắc chung như là một phần của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chia sẻ những nguyện vọng và mục tiêu nhằm đạt được sự ổn định chính trị quốc gia, phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cùng đóng góp cho hoà bình và thịnh vượng khu vực dựa trên sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau.

Bản thân tôi có nhiều gắn bó với Việt Nam. Tôi sinh ra và lớn lên ở Bangkok, nhiều người bạn của tôi là Việt kiều. Chính vì vậy, tôi cũng được nghe nhiều câu chuyện về Việt Nam và hình ảnh Việt Nam trở nên thân thuộc với tôi từ nhỏ.

Khi vào làm việc tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, năm 1989, tôi được phân công công việc liên quan tới khu vực Đông Nam Á. Tôi rất ấn tượng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam trong những năm qua. Vì vậy, tôi lấy làm vinh dự khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam và tôi sẽ trân trọng tất cả những kỷ niệm về đất nước và con người Việt trong suốt nhiệm kỳ của mình.

thai lan viet nam da gan lai cang gan hon

Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan đã trải qua 41 năm. Năm ngoái, hai nước cùng nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao đã để lại nhiều dấu ấn. Thái – Việt có sự gắn kết từ trong lịch sử, mặc dù thời gian Chiến tranh Lạnh quan hệ hai nước có chiều hướng đi xuống song đó đã trở thành quá khứ. Hai nước có hai hướng đi khác nhau trong những giai đoạn khác nhau của lịch sử nhưng điều quan trọng là hiện tại Chính phủ hai nước đang cố gắng thúc đẩy hợp tác song phương tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Nhiều người cho rằng Thái Lan là một quốc gia may mắn trong lịch sử. Nhưng nếu nhìn lại lịch sử, chúng tôi cũng bị Anh, Pháp đô hộ và từng trải qua những thời điểm gian nan. Chúng tôi có được hòa bình, độc lập không phải từ sự may mắn mà từ chính sách ngoại giao phù hợp để đối phó với những mối đe dọa từ bên ngoài.

Việt Nam là một đối tác quan trọng của Thái Lan trong ASEAN và trên thế giới. Minh chứng cho điều này là cho đến nay, Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN mà Thái Lan đã thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược.

Đại sứ  nghĩ thế nào khi hiện nay có rất nhiều sản phẩm của Thái Lan được bán trên thị trường Việt Nam và được nhiều người Việt Nam ưa chuộng?

Tôi có hỏi nhiều người dân về đánh giá của họ khi sử dụng sản phẩm Thái Lan và đều nhận được những phản ứng rất tốt. Đúng như vậy, sản phẩm Thái Lan có chất lượng tốt với giá thành hợp lý.

Hiện nay, số lượng công ty, doanh nghiệp Thái đầu tư và vào Việt Nam ngày càng tăng. Đây là tín hiệu tốt cho phát triển quan hệ song phương ở khía cạnh kinh tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Theo chiến lược của chúng tôi, những sản phẩm hiện đang được sản xuất tại Thái Lan trong tương lai có thể sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Việc này giúp tạo ra nhiều việc làm và giảm giá thành cho sản phẩm. Hiện cũng đã có nhiều nhà sản xuất Thái Lan đầu tư ở khu vực phía Nam của Việt Nam với mục tiêu sản xuất sản phẩm để cung ứng không chỉ cho thị trưởng Việt mà còn để xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là một mô hình được rất nhiều nước khác áp dụng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ...

Chúng tôi tâm niệm rằng, doanh nghiệp không thể ở mãi trong nước mà phải vươn ra bên ngoài, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực không còn lợi thế cạnh tranh quy mô nội địa. Mô hình phát triển doanh nghiệp này cũng có thể là bài học cho doanh nghiệp Việt, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều phải điều chỉnh để phù hợp với tốc độ và mô hình phát triển mới. Thời gian qua có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Thái để tìm hiểu thị trường đầu tư, vì vậy, trong tương lai sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và đầu tư. 

Bên cạnh hợp tác ở cấp độ Chính phủ, tôi cũng mong muốn hai phía đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác ở cấp độ địa phương và đưa những kế hoạch, chính sách đi vào cụ thể, thực chất hơn.

Quan hệ đối tác Việt Nam - Thái Lan đã mở rộng ra ngoài ASEAN. Hai nước cùng nhau tăng cường hợp tác trong nhiều khuôn khổ khu vực và toàn cầu, chẳng hạn như Ủy hội sông Mekong (MRC), Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) và Liên hợp quốc. Thái Lan hết mình ủng hộ Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC tại Thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2017.
thai lan viet nam da gan lai cang gan hon Thủ tướng Thái Lan: Quan hệ với Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 1/6 đã khẳng định quan hệ Thái Lan-Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất ...

thai lan viet nam da gan lai cang gan hon Mong chùa Việt đổ chuông khắp nước Thái

Đó là ước nguyện của ông Lương Xuân Hòa (Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt-Thái, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại ...

thai lan viet nam da gan lai cang gan hon Việt Nam - Thái Lan: Giàu tiềm năng phát triển du lịch

Đó là nhận xét của Bà Napasorn Kakai, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan - Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ ...