Thủ tướng Lào chia sẻ về vụ vỡ đập thủy điện hồi tháng 7

21:44 | 12/09/2018

Chiều 12/9, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, chia sẻ về vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy hồi tháng 7 trong phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mekong”, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, Lào đang tạm hoãn việc xây dựng của rất nhiều dự án thủy điện và có thể tìm nguồn năng lượng thay thế.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong lao chia se ve vu vo dap thuy dien hoi thang 7 WEF ASEAN 2018: Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp 4.0
thu tuong lao chia se ve vu vo dap thuy dien hoi thang 7 7 start –up nổi bật nhất WEF ASEAN 2018

Ông Justin Wood Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, người điều phối phiên thỏa luận đã đặt câu hỏi dành cho Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith về những thay đổi trong năng lực sản xuất điện của Lào sau sự cố đập dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, câu nói Lào là nguồn xung lực, nguồn pin của ASEAN đến từ một bài báo do một tạp chí viết về Lào nhiều năm. Tạp chí này đã thực hiện một nghiên cứu về Mekong cũng như đóng góp của Lào. Đây chính là cơ hội cho phát triển về và năng lực thủy điện của Lào, phục vụ phát triển xuất khẩu và sản xuất và hợp tác với các quốc gia lân cận. Theo nghiên cứu này, Lào trong tương lai sẽ trở thành nguồn pin và nguồn xung lực cho các quốc gia châu Á.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lào nhấn mạnh, “theo tôi, Lào khó có thể trở thành nguồn pin của khu vực châu Á”.

Năng lực của Lào trong phát triển nguồn điện, nguồn năng lượng so với nhu cầu của các quốc gia lân cận ở châu Á rất hạn chế. Tuy nhiên, Lào có đủ tiềm năng để đẩy mạnh hơn những nguồn tài nguyên này bởi có nguồn tài nguyên nước rộng lớn, Thủ tướng lý giải bình luận này.

“Chúng tôi có thể tạo ra nhiều điện hơn, đủ cho người dân Lào sử dụng và cũng có thể xuất khẩu sang các quốc gia láng giềng. Việc sử dụng điện tại Lào nói riêng và việc xuất khẩu điện sang một số quốc gia láng giềng đã đạt được 2/3 dự tính, mong muốn của Lào. Lào bán điện sang Việt Nam, Campuchia và Thái Lan”, ông cho biết.

thu tuong lao chia se ve vu vo dap thuy dien hoi thang 7
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chia sẻ về vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy.  (Ảnh:Nguyễn Hồng)

Thủ tướng Lào khẳng định, việc xây dựng các nhà máy, các dự án thủy điện nên được thực hiện dựa theo các kế hoạch, nghiên cứu cũng như cách tiếp cận nghiêm túc, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để các dự án này dựa trên nghiên cứu khoa học cũng như quan điểm của các nhà nghiên cứu trên thế giới. 

Theo Thủ tướng Lào, hiện nước có khoảng 50 đập thủy điện khắp đất nước. Về vấn đề phát triển nguồn năng lượng điện, Lào cam kết đảm bảo từ bây giờ, việc xây dựng các dự án thủy điện sẽ phải dựa trên việc lập kế hoạch rõ ràng, thiết kế dự án chỉn chu và phải đảm bảo những yếu tố liên quan đến phát triển kinh tế xã hội nói chung cũng như những tác động có thể có của dự án với xã hội.

Cũng theo Thủ tướng Lào, trong xây dựng những dự án, đặc biệt là những dự án lớn, nước này phải kêu gọi các bên liên quan, các thành viên của cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế sao cho nhận thức được tầm quan trọng cũng như tính khả thi khi xây dựng được các công trình thủy điện.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith thông tin, sau tai nạn tại tỉnh Attapeu, Lào đang tạm hoãn việc xây dựng của rất nhiều dự án thủy điện tại Lào. Lào rà soát, khẩn trương kiểm tra lại các dự án đang được xây dựng. Ông  kêu gọi các chuyên gia đến Lào thẩm tra lý do đập thủy điện vỡ vừa rồi.

 “Chúng tôi đã học được nhiều những kinh nghiệm tốt từ việc xây dựng dự án thành công cũng như những rủi ro xuất phát từ đập thủy điện Lào bị vỡ hồi tháng 7. Tác động của sự cố của sự cố vỡ đập hồi tháng 7 là điều Lào sẽ luôn luôn ghi nhận, ghi nhớ trong quá trình phát triển sắp tới, trong thực hiện các dự án thủy điện. Lào sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét các dự án khác nhau, như nguồn năng lượng gió để có thể tạo ra nguồn năng lượng xanh và bền vững”, ông Thongloun Sisoulith nhấn mạnh. 

thu tuong lao chia se ve vu vo dap thuy dien hoi thang 7 Tầm nhìn mới của khu vực Mekong

Trong tương ai, các nước khu vực Mekong cần phối hợp tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, ...

thu tuong lao chia se ve vu vo dap thuy dien hoi thang 7 Timor-Lester mong muốn Việt Nam ủng hộ nguyện vọng gia nhập ASEAN

Chiều ngày 12/9, bên lề Hội nghị WEF ASEAN 2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song ...

thu tuong lao chia se ve vu vo dap thuy dien hoi thang 7 Toàn cảnh lễ đón các trưởng đoàn tham dự WEF ASEAN 2018

Sáng nay (12/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab cùng chủ trì lễ đón ...