Thủ tướng Medvedev: Kinh tế Nga sang giai đoạn tăng trưởng

08:23 | 28/02/2017

Phát biểu ngày 27/2 tại cuộc gặp với đại diện giới doanh nghiệp trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Nga được tổ chức ở Sochi, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng, nền kinh tế Nga đã chuyển sang giai đoạn tăng trưởng. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong d medvedev kinh te nga sang giai doan tang truong Nga dự báo khả năng thoát suy thoái kinh tế vào năm 2017
thu tuong d medvedev kinh te nga sang giai doan tang truong Dòng vốn ra khỏi Nga có xu hướng chững lại

Theo ông Medvedev, nhìn chung tình hình kinh tế vĩ mô của Nga ổn định, những chỉ số chính đang ở trong tình trạng không đến nỗi tồi, nền kinh tế đã bước sang giai đoạn tăng trưởng. Lạm phát giảm xuống mức kỷ lục đối với nước Nga hiện đại, ở mức 5,4% năm 2016 và sẽ xuống còn 5% trong năm nay.

thu tuong d medvedev kinh te nga sang giai doan tang truong
Thủ tướng Nga tại Diễn đàn Đầu tư Nga, ngày 27/2.

Nga đã cùng với cộng đồng doanh nghiệp kiểm soát thành công tình trạng thất nghiệp, trong thời gian gần đây không tăng lên và vẫn ở mức dự báo trước đó. Tất cả những điều kiện kinh tế vĩ mô này là cơ sở để Nga bắt đầu thực hiện đầy đủ kết hoạch hành động tổng thể của chính phủ giai đoạn 2017 - 2025. Một trong những nhiệm vụ chính trong giai đoạn này là bảo đảm sự ổn định quá trình phát triển kinh tế vĩ mô, hệ thống thuế và những quy định đầu tư, kinh doanh rõ ràng. Bên cạnh đó, Chính phủ Nga sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực việc làm, với mục tiêu nhanh chóng giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Người đứng đầu Chính phủ Nga cho rằng, Nga cần phải trở thành nền kinh tế cởi mở và thông minh dựa vào tiềm năng trí thức của dân tộc, những thành tựu khoa học và công nghệ. Để hiện thực hóa được mục tiêu này, trước hết phải ngăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám" ra khỏi Nga.

Theo ông Medvedev, việc đánh mất những nhà khoa học và chuyên gia tài năng, Nga không chỉ đánh mất thời gian và tiền bạc chi cho việc đào tạo mà còn cả vị trí cạnh tranh trong tương lai. Bên cạnh đó, chính phủ phải tạo ra được môi trường bền vững để phát triển kinh doanh, bảo đảm việc làm và đặc biệt chú ý tới phát triển tiềm năng trí thức.

Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra Diễn đàn Đầu tư Nga, hơn 100 thỏa thuận đầu tư trị giá 66 tỷ ruble tập trung vào các lĩnh vực như tổ hợp nhiên liệu - năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp và sản xuất chế tạo, đã được ký kết.

thu tuong d medvedev kinh te nga sang giai doan tang truong Đưa Viễn Đông trở thành trung tâm kinh tế-xã hội là nhiệm vụ ưu tiên của Nga

Đó là phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên họp toàn thể Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ ...

thu tuong d medvedev kinh te nga sang giai doan tang truong Kinh tế Nga có dấu hiệu cải thiện

Ngân hàng Trung ương Nga vừa công bố số liệu GDP mới nhất cho thấy nước này đã vượt qua đợt suy thoái kéo dài ...

thu tuong d medvedev kinh te nga sang giai doan tang truong “Con ngựa” lạm phát ở Nga đã bớt bất kham?

Sau 5 năm chống chọi với lạm phát cao, kinh tế Nga vừa ghi nhận tuần giảm phát đầu tiên.