​Trung Quốc tuyên bố duy trì thương mại với Iran

14:32 | 09/08/2018

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran không liên quan tới luật pháp quốc tế và thương mại tự do, do đó mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt tiềm tàng sẽ không ảnh hưởng tới quyền chủ quyền của Bắc Kinh trong việc tự do chọn lựa đối tác làm ăn của mình. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc tuyen bo duy tri thuong mai voi iran ​Iran từ chối mọi đàm phán vì không thể tin tưởng Mỹ
trung quoc tuyen bo duy tri thuong mai voi iran Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhập khí đốt của Iran

Tuyên bố nêu rõ: “Sự hợp tác thương mại giữa Trung Quốc với Iran là cởi mở, minh bạch, hợp lý, công bằng và đúng luật, không vi phạm bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các quyền hợp pháp của Trung Quốc cần phải được bảo vệ”.

Bộ này cũng khẳng định Bắc Kinh theo đuổi chính sách nhất quán, phản đối bất kỳ “lệnh trừng phạt và quyền xét xử đơn phương đối với nước ngoài”, hiện do Mỹ tiến hành nhằm vào các nước thành viên cộng đồng quốc tế.

trung quoc tuyen bo duy tri thuong mai voi iran
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Bắc Kinh tái khẳng định lập trường của mình đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đúng vào thời điểm Trung Quốc và Mỹ vướng vào tranh chấp thương mại và Bắc Kinh liên tục cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi các chính sách bảo hộ thiếu công bằng. Những tháng gần đây, hai nước liên tiếp đáp trả nhau bằng việc áp thuế nhập khẩu cao. 

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng Năm, ngày 6/8 Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt “nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay” đối với Iran. Bất chấp đe dọa của Washington, nhiều nước từ chối yêu sách của Tổng thống Trump cắt đứt quan hệ làm ăn với Iran.

trung quoc tuyen bo duy tri thuong mai voi iran Chiến lược Iran của Mỹ sẽ tiếp diễn thế nào?

Một loạt đòn trừng phạt mà Mỹ dự kiến áp đặt với Iran sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 7/8, một quyết định ...

trung quoc tuyen bo duy tri thuong mai voi iran ​Mỹ trừng phạt Iran, EU "xù lông" bảo vệ doanh nghiệp châu Âu

Ngày 6/8, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố khối này đã sẵn sàng đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ doanh nghiệp ...

trung quoc tuyen bo duy tri thuong mai voi iran Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ

Ngày 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tehran có thể tiến hành đàm phán với Mỹ chỉ khi Washington chứng minh được sự ...