"Việt Nam là đối tác nông nghiệp lớn của Bỉ"

22:29 | 01/02/2018

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 1/2, nhân chuyến thăm Việt Nam vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ.

TIN LIÊN QUAN
viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Đầu bếp Bỉ đánh giá cao chất lượng thịt lợn Việt Nam
viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Khám phá “viên ngọc ẩn giấu” của Bỉ giữa lòng Hà Nội

Thưa Bộ trưởng Ducarme, ông nhận định thế nào về triển vọng hợp tác nông nghiệp giữa Bỉ và Việt Nam?

Bộ trưởng Denis Ducarme: Việt Nam và Bỉ đã có hơn 40 năm hợp tác kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Bỉ trên thế giới và tính đến nay, Bỉ đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào Việt Nam. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, con số này sẽ tiếp tục tăng thêm.

Ngày mai (2/2), tôi sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Học viện này là một trong những đối tác chính trong lĩnh vực nông nghiệp của Bỉ tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi mong muốn có thể đầu tư và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho cơ quan này. Hợp tác đại học của Bỉ với Việt Nam là một kênh để thúc đẩy sự trao đổi kinh nghiệm quý báu song phương, giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển toàn diện hơn.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme (phải) và Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ngày 1/2. (Nguồn: ĐSQ Bỉ)

Theo ông, những tiềm năng của nông phẩm Việt Nam với thị trường Vương quốc Bỉ nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung là gì?

Với tư cách quốc gia thành viên của EU, chúng tôi mong muốn đưa những sản phẩm của Việt Nam vào thị trường châu Âu. Chuyến công tác này của tôi có sự tham dự của ngài Tổng Giám đốc Cơ quan về An toàn Thực phẩm Liên bang Bỉ. Chúng tôi hiểu rõ thực phẩm vào EU, một thị trường lớn và phát triển, phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Vì vậy, Bỉ mong muốn hợp tác và làm việc với Việt Nam để đón nhận thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tới thị trường này.

Mặt khác, lý do khiến tôi quyết định thực hiện chuyến thăm này chính là sự phát triển ngoạn mục của Việt Nam trong những năm qua. Con người Việt Nam rất năng động, chăm chỉ và chịu khó tìm tòi. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn tăng cường hợp tác với các bạn thời gian tới.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme (trái) và đầu bếp Christoph Pouls tại sự kiện giới thiệu ẩm thực Bỉ tại Hà Nội, ngày 1/2. (Nguồn: ĐSQ Bỉ tại Hà Nội)

Việt Nam là một trong những đối tác nông nghiệp lớn của Bỉ. Cho đến nay, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Bỉ đã đạt mức 300 triệu Euro, tuy nhiên cán cân thương mại đang có phần nghiêng về phía các bạn, thông qua xuất khẩu mặt hàng nông - thủy sản. Do đó, chúng tôi mong muốn cân bằng cán cân này bằng cách mang những đặc sản của Bỉ đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài việc cân bằng cán cân thương mại song phương thì ông có ý tưởng nào cho hợp tác phát triển bền vững trên lĩnh vực nông nghiệp không, thưa Bộ trưởng?

Xin chia sẻ với các bạn là bản thân tôi thực sự thích nền ẩm thực Việt Nam, với những món ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ rất thích thịt bò của Bỉ - sản phẩm nổi tiếng, được nhiều nước trên thế giới công nhận.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme trực tiếp giới thiệu ẩm thực Bỉ tới các khách mời tại sự kiện ẩm thực “A Taste of Belgium – Hương vị Bỉ”, ngày 1/2. (Ảnh: MQ)

Chúng tôi không chỉ muốn xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam, mà còn muốn cùng các bạn phát triển và nuôi giống bò này tại Việt Nam, giống như cách các công ty của Bỉ đang sản xuất chocolate chất lượng cao bằng cacao trồng tại Việt Nam, mang lại sự hợp tác bền vững và dài lâu.

Tôi đã rất ấn tượng sau khi gặp gỡ và trao đổi với đại diện của Công ty Puratos của Bỉ - chuyên sản xuất chocolate từ nguyên liệu cacao được trồng tại Việt Nam. Doanh nghiệp này đã đầu tư rất nhiều để có thể sản xuất một sản phẩm chất lượng cao có nguồn gốc từ Việt Nam. Đó là một ví dụ cho thấy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước đã mang lại những kết quả đáng khích lệ.

Ở Bỉ, chúng tôi rất yêu thích những món ăn của Việt Nam và mong muốn có thể nhập khẩu thêm những sản phẩm đó. Cá nhân tôi cũng đánh giá rất cao chất lượng hoa quả Việt Nam và mong rằng trong thời gian tới, người dân Bỉ sẽ có thể thưởng thức nhiều loại hoa quả tuyệt vời của Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ thăm Việt Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ, ông Denis Ducarme, sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 - 2/2.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Tăng cường hợp tác nông nghiệp, thủy sản giữa Việt Nam và Namibia

Ngày 17/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp Đại sứ Namibia Elia George Kaiyamo chào xã giao nhân ...

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Mỹ nhập khẩu trở lại sản phẩm từ thịt lợn của Mexico

Ngày 12/1, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dỡ bỏ lênh cấm nhập khẩu thịt lợn của Mexico sau khi công nhận quốc gia láng giềng ...