10 ‘bóng hồng’ ngoại giao có tầm ảnh hưởng trên thế giới

Thủy Tiên
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bằng sức mạnh mềm của mình, những nhà ngoại giao nữ này đã lập nên những chiến công và mở ra chương mới cho lịch sử nữ ngoại giao hiện đại, thay đổi quan niệm rằng ngoại giao và chính trị là lĩnh vực của nam giới.
10 ‘bóng hồng’ ngoại giao có tầm ảnh hưởng trên thế giới
10 ‘bóng hồng’ ngoại giao có tầm ảnh hưởng trên thế giới

Dưới đây là 10 “bóng hồng” tiêu biểu và những thành tựu vĩ đại của họ cho nền ngoại giao quốc tế.

Bà Diana Abgar (1859-1937)

Bà Diana Abgar là một nhà văn và một nhà hoạt động nhân đạo người Armenia. Bà là nữ Đại sứ Armenia đầu tiên, đồng thời là một trong những người phụ nữ đầu tiên công tác trong ngành ngoại giao trong thế kỷ XX. Bà Abgar thông thạo nhiều thứ tiếng, bao gồm tiếng Armenia, tiếng Anh, tiếng Hindi, tiếng Ba Tư, tiếng Nhật và tiếng Trung.

Sau khi kết hôn và chuyển đến Nhật Bản cùng chồng, bà Abgar đã đấu tranh và giúp đỡ nhiều người Armenia di cư đến Mỹ khi thảm họa diệt chủng Armenia xảy ra năm 1915.Bà được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự tại Nhật Bản vào năm 1920.

Bà Rózsa Schwimmer (1877-1948)

Bà Rózsa Schwimmer là người Hungary theo chủ nghĩa hòa bình, nữ quyền.

Là người đồng sáng lập nên Hiệp hội Nữ quyền Hungary, bà Schwimmer cũng cho ra đời một số ấn phẩm và nổi tiếng khắp châu Âu với tư cách là một diễn giả xuất sắc về lĩnh vực nữ quyền.

Khi Thế chiến I nổ ra, bà Schwimmer đã tìm nhiều cách vận động chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình. Bà cũng là người đồng sáng lập Đảng Phụ nữ Hòa bình vào năm 1915.

Bà Schwimmer từng được Thủ tướng Mihály Károlyi bổ nhiệm làm Đại sứ Hungary tại Thụy Sỹ năm 1918 và được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 1948.

Bà Eleanor Roosevelt (1884-1962)

Bà Anna Eleanor Roosevelt là một nhà chính trị, nhà ngoại giao và là phu nhân của Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt. Bà Roosevelt từng vận động chồng bổ nhiệm thêm nhiều nữ giới vào các vị trí cấp liên bang. Bà cũng đã sắp xếp hàng trăm cuộc họp báo cho các nữ phóng viên vào thời điểm mà phụ nữ thường bị cấm tham gia các cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Sau khi Liên hợp quốc (LHQ) được thành lập, bà Eleanor Roosevelt được bổ nhiệm vào Phái đoàn đầu tiên của Mỹ tại LHQ. Sau đó, bà trở thành Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền LHQ.

Bà Roosevelt trở thành lãnh đạo đầu tiên của Ủy ban Tổng thống về Địa vị của Phụ nữ từ năm 1961 cho đến khi qua đời.

Bà Gabriela Mistral (1889-1957)

Bà Gabriela Mistral (tên thật là Lucila Godoy Alcayaga) là một nhà thơ, nhà giáo dục và nhà ngoại giao người Chile. Bà là phụ nữ Mỹ Latin đầu tiên giành được Giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1945.

Từ năm 1924, bà Mistral bắt đầu sự nghiệp ngoại giao tại Chile. Năm 1926, bà đến châu Âu với tư cách là một đặc phái viên chính thức.

Bà Mistral từng là Đại sứ Văn hóa Mỹ Latin, Lãnh sự danh dự của Chile tại Bồ Đào Nha, Brazil, Tây Ban Nha, Italy và Mỹ.

Bà Alva Myrdal (1902-1986)

Bà Alva Reimer Myrdal là một nhà xã hội học, chính trị gia, nhà ngoại giao và người ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân người Thụy Điển.

Bà là một thành viên lâu năm của Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển. Sau Thế chiến II, bà Alva Myrdal hoạt động tích cực trong các vấn đề quốc tế. Bà là nhà điều hành chủ chốt Ủy ban Phát triển xã hội LHQ (1949-1950); là Chủ tịch của Tiểu ban Khoa học xã hội của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) (1950-1955).

Năm 1955, bà Myrdal trở thành nhà ngoại giao nữ Thụy Điển đầu tiên được bổ nhiệm làm Đại sứ. Năm 1961, bà trở thành Đặc phái viên về giải trừ quân bị của Ngoại trưởng Thụy Điển.

Năm 1962, với tư cách Trưởng Phái đoàn Thụy Điển, bà Myrdal tham dự Hội nghị Giải trừ quân bị Geneva. Tại đây, bà tích cực vận động để thúc giục các siêu cường giải trừ vũ khí, phản đối chạy đua hạt nhân, đồng thời ủng hộ các khu phi hạt nhân ở châu Âu.

Bà được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1982.

Bà Suzanne Borel (1904-1995)

Bà Marie Nancy Suzanne Borel là nhà ngoại giao nữ đầu tiên của Pháp.

Năm 1930, bà vượt qua kỳ thi tuyển dụng của Bộ Ngoại giao Pháp (trước năm 1928 không cho phụ nữ dự tuyển).

Mặc dù là nhà ngoại giao nữ đầu tiên của Pháp, bà Borel không coi mình là một nhà nữ quyền mà tự nhận mình “chỉ đơn giản là một phụ nữ có ý thức về sự công bằng, người cảm thấy rằng phụ nữ có khả năng hơn những gì mà trí tuệ thông thường ngụ ý, và công bằng chỉ xuất hiện khi cho phụ nữ một cơ hội”.

Bà Margaret Meagher (1911-1999)

Bà Blanche Margaret Meagher là một nhà ngoại giao, giáo viên người Canada. Từng là giáo viên trung học cơ sở trước Thế chiến II, bà Meagher đã vượt qua kỳ thi tuyển dụng và cùng 12 người khác trở thành những nhà ngoại giao nữ đầu tiên của Bộ Ngoại giao Canada. Bà Meagher trở thành người nữ Đại sứ Canada đầu tiên khi được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Israel năm 1958.

Ngoài ra, bà cũng từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Cao ủy của Canada tại Cyprus, Kenya và Uganda; Đại sứ Canada tại Thụy Điển…

Bà Shaista Suhrawardy Ikramullah (1915-2000)

Bà Shaista Suhrawardy Ikramullah là một chính trị gia, tác giả và nhà ngoại giao gốc Pakistan-Bengali.

Bà là phụ nữ châu Á và Hồi giáo đầu tiên của Đại học London nhận được bằng Tiến sĩ.

Năm 1947, bà Ikramullah từ Ấn Độ di cư đến Pakistan và trở thành một trong hai phụ nữ được bầu vào Quốc hội lập hiến, cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới của quốc gia.

Nỗ lực không ngừng trong việc thúc đẩy quyền của các nhóm tôn giáo thiểu số và phụ nữ, bà Ikramullah được bổ nhiệm vào Phái đoàn Pakistan tại LHQ và được chọn vào các ủy ban soạn thảo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước về ngăn ngừa và trừng trị tội diệt chủng.

Bà Ikramullah cũng từng là Đại sứ Pakistan tại Morocco.

Bà Sadako Ogata (1927-2019)

Bà Sadako Ogata là một giáo sư và nhà ngoại giao Nhật Bản.Sau khi trở thành phụ nữ Nhật Bản đầu tiên là đại diện tại LHQ (1976), bà Ogata tiếp tục trở thành đại diện Nhật Bản tại Ủy ban Nhân quyền LHQ (1982-1985).

Năm 1991, bà trở thành người Nhật Bản và học giả đầu tiên được chọn làm Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR).

Trong suốt nhiệm kỳ, bà Ogata đã đóng góp vào các hoạt động nhân đạo ở Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Rwanda, Nam Tư cũ và nhiều quốc gia khác, cứu sống vô số người tị nạn.

Bà Angela King (1938-2007)

Bà Angela Evelyn Vernon King là một nhà ngoại giao, người thúc đẩy quyền phụ nữ gốc Jamaica.

Tham gia Ban Thư ký LHQ (1966), bà King hoạt động tích cực vì sự tiến bộ của phụ nữ; trở thành thành viên sáng lập Nhóm vì Quyền Bình đẳng cho Phụ nữ (GERWUN) và là Chủ tịch Ban Chỉ đạo cấp cao của Ban Thư ký về Cải thiện Địa vị của Phụ nữ.

Bà cũng là người giám sát Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (DAW) và lãnh đạo Mạng lưới Liên cơ quan về Phụ nữ, Giới và Bình đẳng (IANWGE).

Bà King từng giữ chức vụ Trưởng Phái đoàn Quan sát viên LHQ tại Nam Phi (UNOMSA), và trở thành một trong hai người phụ nữ lãnh đạo một phái bộ của LHQ.

Các hoạt động ngoại giao và nỗ lực vận động của bà đối với Hội đồng Bảo an đã dẫn tới việc thông qua Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh năm 2000.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan từng bổ nhiệm bà King làm Cố vấn đặc biệt về các vấn đề giới và sự tiến bộ của phụ nữ vào năm 1997.

Cán bộ nữ ngoại giao: Ký ức và kỳ vọng

Cán bộ nữ ngoại giao: Ký ức và kỳ vọng

TGVN. Những cán bộ nữ ngoại giao dần trở thành lực lượng nòng cốt, khẳng định vai trò là những lãnh đạo, đại sứ, nhà ...

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

TGVN. Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và ...

(theo ICRP)

Đọc thêm

Chuyên gia Australia: Canberra đồng hành cùng Washington phản ứng trước các ý đồ của Bắc Kinh tại Biển Đông

Chuyên gia Australia: Canberra đồng hành cùng Washington phản ứng trước các ý đồ của Bắc Kinh tại Biển Đông

Baoquocte.vn. Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng với lợi ích quốc gia của Australia, Canberra khẳng định tiếp tục củng cố UNCLOS 1982 tại vùng biển này.
Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự 2 Hội nghị ASEAN tại Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự 2 Hội nghị ASEAN tại Indonesia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 32 và Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại ...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Chiều ngày 31/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về triển khai công tác đối ngoại trong năm 2023.
Tổng thống Belarus đến Mozambique

Tổng thống Belarus đến Mozambique

Baoquocte.vn. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hội đàm với người đồng cấp Zimbabwe trong nỗ lực nhằm "đa dạng hóa" quan hệ song phương.
Triển lãm kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris và chương trình đón Tết Nguyên đán của người Việt tại Pháp

Triển lãm kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris và chương trình đón Tết Nguyên đán của người Việt tại Pháp

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Đóng góp của một cộng đồng hướng về đất nước' và chương trình đón Tết Nguyên đán vừa được Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức.
Giới thiệu về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Việt Nam tại Venezuela

Giới thiệu về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Việt Nam tại Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh, chính sách đối ngoại của Việt Nam góp phần tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc...
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình thảo luận và xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình thảo luận và xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Chương trình Xuân Quê hương 2023 tại Quận Cam, Nam California đã để lại ấn tượng sâu sắc với bà con người Việt về bản sắc văn hóa độc đáo...
Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran

Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định du lịch là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Iran.
Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Baoquocte.vn. Việt Nam cho rằng các nước cần nắm bắt thời điểm hiện nay, thúc đẩy cải tổ HĐBA toàn diện và sâu sắc.
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động