10 startup tiềm năng được hỗ trợ kết nối đầu tư

02/02/2018 06:41

Chiều 1/2, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Ngày hội đầu tư” (Demo Day) nhằm giới thiệu đến đông đảo cộng đồng nhà đầu tư mạo hiểm Việt Nam và quốc tế những doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) tiềm năng nhất tại Việt Nam năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
10 startup tiem nang duoc ho tro ket noi dau tu Thụy Điển: Thiên đường mới của các startup
10 startup tiem nang duoc ho tro ket noi dau tu Macron và chuyện "startup chính trị"

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức bởi Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) – đơn vị thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam - chuyên hỗ trợ cho các starup dựa trên những nghiên cứu từ Đề án Vietnam Silicon Valley. Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA đã cung cấp "vốn mồi" và chương trình huấn luyện tập trung cho startup tại Việt Nam.

10 startup tiem nang duoc ho tro ket noi dau tu
"Ngày hội đầu tư” (Demo Day) nhằm giới thiệu đến đông đảo cộng đồng nhà đầu tư mạo hiểm Việt Nam và quốc tế những doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) tiềm năng. (Ảnh: Đ.K)

Mười startup xuất sắc nhất được VSVA lựa chọn lần này gồm có Canets, Fresh Deli, Hue Packaging, True Juice, 689Cloud, Turiple by Cores, Roborzoid, Handfree, Winme and Peko Peko. Vượt qua 100 ứng cử viên tiềm năng khác, tại Ngày hội đầu tư lần này, 10 startup đã giới thiệu những kết quả kinh doanh đầy hứa hẹn tới các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trước đó, trong suốt 4 tháng cuối năm 2017, những startup này đã trải qua giai đoạn huấn luyện và ươm tạo đặc biệt với VSVA để hoàn thiện môi trường kinh doanh, xác thực thị trường.

Năm 2017 đánh dấu bước phát triển quan trọng trong Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với việc Đề án “Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng chính thức đi vào hoạt động. Các startup đã đón nhận sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư. Bằng chứng là sức thu hút mạnh mẽ từ chương trình thực tế về đầu tư mạo hiểm Shark Tank hay sự mạnh tay đầu tư từ những nhóm nhà đầu tư thiên thần mới thành lập.

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam có hơn 90 triệu dân nhưng mới chỉ có khoảng 3.000 startuo đang hoạt động. Phần lớn các startup này đang ở giai đoạn khởi đầu, còn hạn chế về năng lực đội ngũ, mô  hình kinh doanh và thiết kế sản phẩm. Vấn đề vốn đã trở thành một trong những “nút thắt” mà startup Việt Nam đang gặp phải.

10 startup tiem nang duoc ho tro ket noi dau tu
Một startup kêu gọi nhà đầu tư tại sự kiện TechFest 2017. (Nguồn: VNA)

Để các startup trở thành nòng cốt cho sự phát triển kinh tế trong tương lai, cần phải hình thành một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm phù hợp. Trong bối cảnh đó, VSVA đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Điển hình như Chương trình Speed Up cho Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh chủ trì đã được triển khai thông qua quá trình hợp tác chặt chẽ và tư vấn từ phía VSVA. Nhiều chương trình huấn luyện đặc biệt dành cho các nhà đầu tư như VSV Investor Bootcamp cũng thường xuyên được tổ chức.

Năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của VSVA với việc đạt được thỏa thuận chiến lược với Microsoft Việt Nam và Lotte Accelerator trong việc hỗ trợ, ươm tạo và đầu tư startup.

10 startup tiem nang duoc ho tro ket noi dau tu Khởi nghiệp công nghệ tại Cộng hòa Chad

Tuy giá cước Internet ở Cộng hòa Chad cao nhất châu Phi, nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản nhiệt huyết và mong muốn ...

10 startup tiem nang duoc ho tro ket noi dau tu Khai mạc Triển lãm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Sáng 27/10, Triển lãm "Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo" (SLUSH) đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Triển ...

10 startup tiem nang duoc ho tro ket noi dau tu Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm

Chiều 26/10, tại Hà Nội, Lotte Accelerator (Hàn Quốc) và Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) đã chính thức công bố Hợp tác chiến lược giữa ...

Đăng Khoa