2018 - năm APEC ‘ít tốn kém’ nhất trong lịch sử

18/11/2018 08:24

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill cho biết nước này vừa tổ chức một năm APEC với chi phí thấp nhất trong lịch sử.

TIN LIÊN QUAN
2018 nam apec it ton kem nhat trong lich su Lỗ hổng lớn trong APEC 2018
2018 nam apec it ton kem nhat trong lich su Các hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị APEC 2018

Ông Peter cho biết APEC mang đến cho Papua New Guinea cơ hội tiếp cận với dòng chảy thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên của APEC.

Trong khi đó, chi phí cho việc tổ chức APEC là một vấn đề gây tranh cãi tại Papua New Guinea. Nghị sĩ Mekere Morauta kêu gọi Thủ tướng Peter O’Neill công khai ngân sách của sự kiện lớn nhất trong năm của quốc đảo Thái Bình Dương này.

2018 nam apec it ton kem nhat trong lich su
Papua New Guinea, nước chủ nhà của APEC 2018. (Ảnh: VNA)

Ông Morauta cho biết “Ngân sách không phải dùng để chi trả cho những việc làm hài lòng ngài Thủ tướng. Lãng phí tiền dân đóng thuế để nhập xe sang trong khi kinh tế đất nước còn đang suy thoái nghiêm trọng là một việc làm không cần thiết. Người dân có quyền được biết chính quyền đã chi trả bao nhiêu ngân sách cho sự kiện này, và điều này được đảm bảo bằng hệ thống luật pháp của nước chúng ta.”

Theo Bộ luật Quản lý Tài chính công, sổ sách của Ban Tổ chức APEC nước này phải chịu sự giám sát của Tổng Kiểm toán. Nhưng trên thực tế thì chưa có bất kì số liệu kiểm toán nào được nộp lên cơ quan chức trách này.”

Về phần mình, Thủ tướng Papua New Guinea khẳng định nước này sẽ tổ chức một Tuần lễ cấp cao năm APEC “ít tốn kém” nhất trong lịch sử.

Thủ tướng O'neill nói: “Khi chúng ta tới Trung Quốc, Trung Quốc đã chi tiêu 20 tỉ USD cho năm APEC 2014. Nhưng Papua New Guinea sẽ chỉ sử dụng khoảng 300 triệu USD cho sự kiện APEC tới đây. Do vậy, năm APEC 2018 do chúng ta tổ chức sẽ không tốn kém như mọi người thường nghĩ, bởi vì ai cũng nắm rõ khả năng kinh tế cũng như những hạn chế của Papua New Guinea. Đó là lí do vì sao chúng tôi nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ các nền kinh tế thành viên khác".

Thủ tướng Papua New Guinea cũng chỉ ra rằng Papua New Guinea là quốc gia duy nhất ở Thái Bình Dương là thành viên của APEC. Vì vậy, “Chúng ta cần có trách nhiệm với phần còn lại của đảo Thái Bình Dương… APEC là cầu nối cho nước ta, có nhiệm vụ kết nối nước ta với các quốc gia khác.”

2018 nam apec it ton kem nhat trong lich su APEC 2018: Malaysia kêu gọi các thành viên đánh giá lại toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 17/11 cho rằng các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái ...

2018 nam apec it ton kem nhat trong lich su Papua New Guinea với Năm APEC 2018

Với chủ đề “Tận dụng cơ hội tăng trưởng bao trùm, phát huy tương lai số”, năm APEC 2018 có ý nghĩa quan trọng đối ...

2018 nam apec it ton kem nhat trong lich su APEC 2018: Chủ tịch Trung Quốc bảo vệ “Vành đai và Con đường” trước các chỉ trích

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/11 đã bảo vệ sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng ...

(theo Loop)