Papua New Guinea với Năm APEC 2018

17/11/2018 15:49

Với chủ đề “Tận dụng cơ hội tăng trưởng bao trùm, phát huy tương lai số”, năm APEC 2018 có ý nghĩa quan trọng đối với APEC nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Diễn đàn vào năm 2019. Nhân dịp này, ông Charles Lepani, Giám đốc điều phối chương trình APEC 2018 của Papua New Guinea đã chia sẻ về năm APEC của nền kinh tế chủ nhà. TG&VN xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

TIN LIÊN QUAN
papua new guinea voi nam apec 2018 APEC 2018: Chủ tịch Trung Quốc bảo vệ “Vành đai và Con đường” trước các chỉ trích
papua new guinea voi nam apec 2018 Thủ tướng đến Papua New Guinea, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị APEC 26

Theo ông, di sản mà APEC để lại cho Papua New Guinea là gì?

APEC là sự kiện lớn nhất mà Papua New Guinea từng tổ chức, do đó tôi muốn tạo dấu ấn riêng cho năm APEC 2018. Tôi cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một yếu tố quan trọng trong di sản quan trọng này. Papua New Guinea đang xây dựng đề án hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó tập trung chủ yếu vào việc kết nối các doanh nghiệp này với chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Xin ông cho biết cách thức triển khai cụ thể của đề án này là gì? 

Vâng, chúng tôi đã tạo điều kiện cho hơn 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia trưng bày hàng hóa và dịch vụ tại các cuộc họp cấp Bộ trưởng và quan chức cấp cao. Các đại biểu khu vực và quốc tế đã đến đây tham dự và đánh giá cao nền văn hóa đa dạng cũng như đa dạng sinh học của Papua New Guinea.

Việc đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trình bày hoạt động kinh doanh của mình cho các đại biểu quốc tế cũng là một trải nghiệm mới. Theo đó, một số doanh nghiệp đã bán được khoảng 90% lượng hàng hoá trưng bày, kí kết hợp đồng và quảng bá một số nông sản như mật ong và cà phê của Papua New Guinea. Các đại biểu quốc tế và du khách địa phương cũng rất ấn tượng với mặt hàng đồ trang sức, điêu khắc, thủ công mỹ nghệ,… 

papua new guinea voi nam apec 2018
Chủ tịch APEC 2018 Charles Lepani. (Ảnh: BAI)

Các đại biểu quốc tế cảm nhận như thế nào về Port Moresby?

Họ cảm thấy Port Moresby là một điểm đến thú vị. Tôi đã từng tổ chức một chuyến đi đến New Island Resort. Tại đây, các đại biểu tham gia một số hoạt động như bơi lội, thăm Nusa Island Resort ở Kavieng, trang trại lươn và trung tâm nghiên cứu nghề cá. Một đại biểu nữ từ Chile rất ấn tượng với các buổi biểu diễn văn hóa và bữa tối trong một ngôi làng pop-up ở Kavieng.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, các nhà lãnh đạo đến từ Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương sẽ tham dự APEC lần này. Những hoạt động mà họ sẽ triển khai là gì, thưa ông?

Các nhà lãnh đạo đến từ Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà lãnh đạo APEC hôm 17/11. Là quốc gia duy nhất trên đảo Thái Bình Dương là thành viên của APEC, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill rất quan tâm đến các đối tác ở khu vực Thái Bình Dương. Biến đổi khí hậu chính là thông điệp quan trọng mà Papua New Guinea muốn truyền tải đến các nhà lãnh đạo Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương.

Ở cấp độ cá nhân, điều gì đã gây ấn tượng đối với ông về cách thức Papua New Guinea xử lý những thách thức khi tổ chức sự kiện này?

Papua New Guinea là một nền kinh tế nhỏ với nguồn lực hạn chế. Vì vậy, tôi rất ấn tượng với cam kết của các lãnh đạo và quan chức chính phủ cũng như cách thức họ xử lý khó khăn khi tổ chức một sự kiện lớn như vậy.

Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp nội địa và bạn bè quốc tế. Australia, New Zealand, Canada, Hoa Kỳ và Indonesia đã hỗ trợ chúng tôi trong khâu an ninh và hậu cần. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã giúp chúng tôi rất nhiều trong vấn đề giao thông, sửa chữa và bảo trì cơ sở hạ tầng.

Về những bình luận của đại biểu, tôi cảm thấy tự hào khi họ nói với chúng tôi rằng các vấn đề hậu cần và thủ tục của Papua New Guinea, chẳng hạn như thủ tục đăng ký và cấp visa là những điều tốt nhất mà họ từng thấy trong các cuộc họp APEC. Tuần lễ Cấp cao diễn ra với 10.000 người tham dự ở Port Moresby khiến chúng tôi gặp thêm những trở ngại về giao thông. Song không gì có thể cản bước được Papua New Guinea và chúng tôi đã thành công trong Tuần lễ Cấp cao APEC - sự kiện quan trọng nhất trong năm của các nền kinh tế APEC.

Một năm APEC 2018 thành công rực rỡ của Papua New Guinea sẽ là kí ức tuyệt đẹp đối với cá nhân tôi và bạn bè quốc tế. Đây sẽ là di sản mang tính biểu tượng lâu dài của đất nước chúng tôi.

papua new guinea voi nam apec 2018 Nga đang vươn xa ở châu Á – Thái Bình Dương

Các nền kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (CA-TBD) từ lâu đã trở thành đối tác chiến lược của Liên ...

papua new guinea voi nam apec 2018 Chủ nhà APEC 2018 kêu gọi các thành viên tôn trọng quy tắc thương mại quốc tế

Ngày 16/11, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill đã kêu gọi tất cả các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh ...

papua new guinea voi nam apec 2018 APEC 2018: Hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 15/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea, đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại ...

PV

(theo Business Advantage PNG)