Quả chuối chứa những dưỡng chất hỗ trợ tóc chắc khỏe. (Nguồn: Shutterstock) |
Chuối
Loại quả bình dân này chứa nhiều polyphenol, vitamin B2, vitamin B6 đều là những chất quan trọng trong việc hình thành nang tóc chắc khỏe.
Những dưỡng chất này cũng giúp điều chỉnh môi trường da đầu, hỗ trợ quá trình mọc tóc khỏe hơn nhờ đó ngăn ngừa rụng tóc.
Quả bơ
Quả bơ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ nang tóc đồng thời tăng khả năng hấp thụ sắt, điều chỉnh chu kỳ phát triển tóc. Bơ còn giàu vitamin B, E, folate và magie giúp tóc mềm mượt, khỏe mạnh hơn.
Ngoài cách bổ sung dinh dưỡng từ bơ thông qua ăn uống, còn có thể tận dụng loại quả này để ủ tóc, làm mặt nạ tóc.
Kiên trì dưỡng tóc với quả bơ có thể cải thiện tóc khô hư tổn, giảm gãy rụng, chẻ ngọn.
Ớt chuông
Loại ớt nhiều màu sắc này rất giàu vitamin C và carotene có khả năng cải thiện tình trạng tóc mỏng, dễ gãy rụng nhờ củng cố độ chắc khỏe cho chân tóc, nang tóc.
Vitamin C còn giúp chống lại mất cân bằng oxy hóa do các gốc tự do, nguyên nhân ngăn chặn sự phát triển của tóc.
Ngoài ra, cơ thể cũng cần vitamin C để tạo ra collagen một phần quan trọng của cấu trúc tóc.
Đậu lăng
Đậu lăng giàu vitamin A, E và các nguyên tố vi lượng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc cũng như giữ tóc mềm mượt, khỏe đẹp.
Bên cạnh đó, đậu lăng còn bổ sung axit folic, sắt, canxi và các thành phần khác giúp tóc mọc nhanh. Đậu lăng cũng chứa hàm lượng lớn protein và axit amin thiết yếu cho sự phát triển của tóc.
Một cốc đậu lăng nấu chín (khoảng 190g) cung cấp 17,9g protein, nhiều hơn gần 30% lượng protein có trong hai quả trứng.
Mè đen
Mè đen chứa nhiều khoáng chất, vitamin và axit béo, giúp tạo độ bóng và chắc cho tóc. Loại hạt này cũng chứa hàm lượng cao protein và canxi, có lợi cho sức khỏe nói chung.
Mè đen còn là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào cùng nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, selen... cần thiết cho sự phát triển của nang lông, kích thích tóc mọc nhanh, chắc khỏe.
Bạn có thể pha bột mè đen cùng sữa, thức uống hoặc thêm vào các loại bánh, chè.
Tuy nhiên, mè đen không nên tiêu thụ quá nhiều trong thời gian ngắn vì có thể làm tăng tuyến bã nhờn, khiến da có xu hướng tiết nhiều dầu hơn, nhanh bết tóc.