75 năm sau thảm họa bom nguyên tử ở Nhật Bản: Ước mơ về thế giới phi hạt nhân vẫn xa vời

Chu An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. 75 năm đã trôi qua, từ đống tro tàn đổ nát sau 2 vụ tấn công bom nguyên tử, thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản giờ đây đã chuyển mình và hồi sinh mạnh mẽ, trở thành biểu tượng, sức sống mãnh liệt của con người và đất nước Nhật Bản.
TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản: Tòa nhà vẫn 'sống sót' và đứng vững sau trận bom nguyên tử
Đoàn Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí thăm và làm việc tại Việt Nam
75 nam sau tham hoa bom nguyen tu o nhat ban no luc vi mot the gioi phi hat nhan
Ngày 6 và 9/8/1945, người dân hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản đã trở thành những nạn nhân đầu tiên của bom nguyên tử. (Nguồn: Pinterest)

Cách đây 75 năm, ngày 6 và 9/8/1945, người dân hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản đã trở thành những nạn nhân đầu tiên của bom nguyên tử.

Hai quả bom đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người vô tội và biến hai thành phố sôi động này thành những “thành phố chết”.

Sau 75 năm, cái tên Hiroshima và Nagasaki vẫn luôn nhắc nhở thế giới về sự tàn khốc của bom nguyên tử, về cái giá mà người dân vô tội phải trả trong chiến tranh.

Ký ức không thể xóa mờ

8h15 sáng ngày 6/8/1945, tháng cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ II, quân đội Mỹ đã ném quả bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử nhân loại mang tên “Little Boy”, nặng 5 tấn xuống thành phố Hiroshima. Cùng với tiếng nổ kinh thiên động địa, một đám mây hình nấm to dần, bao trùm bầu trời thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Trong ánh sáng chết chóc của hai màu đỏ-lam đặc trưng do bom nguyên tử tạo ra, người, vật cùng các công trình kiến trúc ở Hiroshima oằn mình lên rồi tàn lụi. Với sức nóng 4.000 độ C, bức xạ và sóng nén áp suất cao trong nháy mắt đã làm thành phố 400 năm tuổi tan thành tro bụi; hàng trăm nghìn nạn nhân không thể phân biệt nam hay nữ; những đứa trẻ nằm rên rỉ bên cạnh những người mẹ đã tử vong hoặc đang chết dần vì vết thương… 140 nghìn người dân Hiroshima đã thiệt mạng là thiệt hại của quả bom nguyên tử đầu tiên này. Cả thành phố là một biển chết. Đó là những mảng hồi ức của người dân Hiroshima vào thời khắc kinh hoàng đó.

Không dừng lại ở đó, 3 ngày sau, vào 11h02’ ngày 9/8/1945, Mỹ lại dội quả bom nguyên tử thứ hai mang tên “Fat Man” xuống thành phố Nagasaki, giết chết 70 nghìn người. Khi ấy, người Mỹ hẳn đã lường trước mức độ tàn phá khủng khiếp. Thế nhưng, chẳng ai có thể dự đoán chính xác về hậu quả mà vũ khí hủy diệt kia gây ra cho những người còn sống.

Phần lớn người chết ở cả hai thành phố là thường dân, trong đó khoảng 65% là trẻ em. Ngoài số thương vong tức thì, có hàng chục nghìn người khác cũng đã chết vì các căn bệnh trực tiếp hoặc gián tiếp do phóng xạ gây ra kéo dài cho đến ngày nay. Ngoài nỗi đau thể chất, ám ảnh tâm lý có lẽ là tác hại lâu dài nhất của hai vụ đánh bom trên. Với họ, 75 năm đã qua đi, nhưng khoảnh khắc khủng khiếp, hãi hùng ấy vẫn là nỗi ám ảnh không có hồi kết.

Với toàn nhân loại, sự kiện Mỹ ném hai quả bom xuống Nhật Bản là thảm họa nguyên tử kinh hoàng nhất trong lịch sử mà chúng ta không được quên và không được phép để xảy ra một lần nữa.

Hồi sinh mạnh mẽ

75 năm đã trôi qua, từ đống tro tàn đổ nát, thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản giờ đây đã chuyển mình và hồi sinh mạnh mẽ, trở thành biểu tượng, sức sống mãnh liệt của con người và đất nước Nhật Bản.

Sau Chiến tranh, thành phố Hiroshima và Nagasaki đã phát triển mạnh mẽ, nhiều loại hình doanh nghiệp như giao thông vận tải, nông nghiệp, lâm nghiệp, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, thủy sản không ngừng gia tăng.

Các ngành công nghiệp hiện đại như luyện kim, cơ khí, chế tạo máy, hóa chất, điện tử… liên tiếp được thành lập, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên. Hiroshima và Nagasaki còn trở thành những địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng thế giới.

Rất nhiều khách du lịch đã chọn nơi đây là nơi để tìm hiểu, sẻ chia về những mất mát mà người dân nơi đây đã phải hứng chịu, cũng như tận mắt chứng kiến tinh thần vươn lên không ngừng của người dân Nhật Bản.

Ký ức của những người sống sót và những ám ảnh mà họ phải trải qua trong suốt cả cuộc đời luôn là câu chuyện khiến nhiều du khách sửng sốt và thấu hiểu hơn những vết sẹo mà chiến tranh, xung đột có thể để lại.

Chính người dân Nhật Bản cũng luôn coi Hiroshima và Nagasaki là điểm đến mà thế hệ trẻ nước Nhật nên đến để có được những hiểu biết chân thực mà đồng bào họ đã phải trải qua trong quá khứ.

75 nam sau tham hoa bom nguyen tu o nhat ban no luc vi mot the gioi phi hat nhan 1
Đã thành thông lệ, vào tháng 8 hàng năm, người dân Nhật Bản lại tập trung tại Hiroshima và Nagasaki để tưởng nhớ thời khắc đau đớn lịch sử này. (Nguồn: AP)

Và đã thành thông lệ, vào tháng 8 hàng năm, người dân Nhật Bản lại tập trung tại Hiroshima và Nagasaki để tưởng nhớ thời khắc đau đớn lịch sử này. Những di chứng khủng khiếp vẫn kéo dài cho đến ngày hôm nay khiến buổi lễ tưởng niệm năm nào cũng có ý nghĩa hết sức lớn lao.

Năm nay, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song Nhật Bản vẫn tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân Hiroshima và Nagasaki trong vụ ném bom nguyên tử cách đây 75 năm. Theo kế hoạch, lễ tưởng niệm tại Hiroshima và Nagasaki sẽ được tổ chức lần lượt vào ngày 6 và 9/8/2020 tới. Quy mô của các buổi lễ này năm nay sẽ được thu hẹp do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/8/2020 để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu rõ: “Tôi sẽ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới linh hồn của những nạn nhân trong vụ đánh bom nguyên tử trong dịp tưởng niệm 75 năm này. Chúng ta không bao giờ được lặp lại thảm kịch ở Hiroshima và Nagasaki".

Ông cam kết duy trì ba nguyên tắc phi hạt nhân của Nhật Bản là không sản xuất, không sở hữu và không cho phép vũ khí hạt nhân tồn tại trên lãnh thổ của mình, cũng như sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vì một thế giới phi hạt nhân

Kể từ sau nỗi đau mang tên Hiroshima và Nagasaki, cộng đồng quốc tế không ngừng nỗ lực để giải trừ quân bị nói chung và vũ khí hạt nhân nói riêng, để một thảm kịch tương tự không bao giờ tái diễn trên Trái đất này.

Những thành quả đạt được không hề nhỏ. Một loạt các hiệp định quốc tế đã được ký kết, tiêu biểu trong số đó như: Hiệp ước về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (gọi tắt là hiệp ước NPT, được ký năm 1968 và hiện có tới 190 quốc gia tham gia); Hiệp ước về hạn chế tên lửa đạn đạo giữa Mỹ và Liên Xô năm 1972 (hiệp ước ABM); Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giữa Mỹ và Nga (hiệp ước START-1 ký năm 1990 và START mới ký năm 2010); Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (hiệp ước CTBT ký năm 1995)…

Số lượng các quốc gia sở hữu loại vũ khí khủng khiếp này cũng dừng lại ở con số rất hạn chế. Quan trọng hơn cả, hiện nay phổ biến vũ khí hạt nhân được coi là một trong những nguy cơ có tính toàn cầu trong nhận thức của toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, những nỗ lực này rõ ràng là chưa đủ hóa giải nỗi lo Hiroshima, Nagasaki. Ngày càng có nhiều quốc gia coi vũ khí hạt nhân như một phần của chiến lược chiến tranh, chứ không chỉ đơn thuần là biện pháp tự vệ hay răn đe. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp hiện nay, nhiều hiệp ước về cắt giảm vũ khí hạt nhân đang bị đe dọa phá bỏ khiến những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong nhiều thập niên qua đang có nguy cơ bị “đổ xuống sông, xuống biển”.

Trước tiên là sự kiện Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) - được Iran ký kết với các cường quốc thế giới năm 2015 - và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran từ tháng 5/2018. Điều này dẫn đến việc Iran hồi tháng 4/2019 đã cảnh báo có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước NPT. Mới đây, ngày 20/1/2020, Iran thông báo sẽ xem xét rút khỏi NPT nếu tranh chấp liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này bị đưa ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Ngày 2/8/2019, Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Ngay sau khi Mỹ rút khỏi INF, Nga cũng đã thông báo chính thức chấm dứt hiệp ước này.

INF đổ vỡ đã tạo ra một điểm nóng bất ổn mới với hậu quả khó kiểm soát. Bởi khi mọi vấn đề liên quan đến hạt nhân đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau thì tương lai của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới), Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT), hay Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT)… đều trở nên bấp bênh.

Nếu các cường quốc hạt nhân không nghiêm túc trong vấn đề giải trừ quân bị, thì một ước mơ về một thế giới không vũ khí hạt nhân sẽ vẫn xa vời.

Bao giờ thế giới không vũ khí hạt nhân?

Bao giờ thế giới không vũ khí hạt nhân?

Tại lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản ngày 6 và 9/8/1945, Tổng thư ...

Hiroshima tưởng niệm 73 năm ngày

Hiroshima tưởng niệm 73 năm ngày "Little Boy" rơi xuống

Tròn 73 năm sau ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, thị trưởng thành phố Hiroshima một lần nữa kêu gọi tất cả ...

Nhật Bản tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử tại Nagasaki

Nhật Bản tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử tại Nagasaki

Ngày 9/8, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, đại diện Liên minh châu Âu (EU) và gần 60 nước (trong đó có 5 cường quốc ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Báo chí góp phần lan tỏa thành tựu đối ngoại giữa đại dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Báo chí góp phần lan tỏa thành tựu đối ngoại giữa đại dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Sự nhiệt tình, năng động, linh hoạt và bản lĩnh của báo chí đã góp phần lan tỏa những hoạt động đối ngoại...
OCB sẽ chào sàn HOSE ngày 28/1 với giá 22.900 đồng/cổ phiếu

OCB sẽ chào sàn HOSE ngày 28/1 với giá 22.900 đồng/cổ phiếu

HOSE vừa thông báo về việc niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Iran sẽ 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ

Iran sẽ 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ

Iran sẽ áp dụng chính sách 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ, không chấp nhận hành động đáp trả 'tuyên bố hoặc chữ ...
Mỹ: Vật thể lạ bay không xác định vút qua bầu trời bang California

Mỹ: Vật thể lạ bay không xác định vút qua bầu trời bang California

Tài khoản YouTube có tên Donald Sanders đã chia sẻ đoạn clip ghi lại một vật thể bay không xác định trên bầu trời California, Mỹ vào đầu tuần này.
Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 19/1: Bỏ Tottenham, Dele Alli sang PSG; Real Madrid đạt thỏa thuận ký hợp đồng David Alaba và muốn có Giroud

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 19/1: Bỏ Tottenham, Dele Alli sang PSG; Real Madrid đạt thỏa thuận ký hợp đồng David Alaba và muốn có Giroud

Thông tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay được cập nhật trên báo Thế giới & Việt Nam.
Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngày 19/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) trực tuyến. Đây là hoạt ...
Australia tài trợ nhóm nghiên cứu người Việt phát triển pin Mặt trời thế hệ mới

Australia tài trợ nhóm nghiên cứu người Việt phát triển pin Mặt trời thế hệ mới

Australia vừa cấp khoản tài trợ trị giá 1 triệu AUD cho dự án phát triển pin Mặt Trời thế hệ mới của nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn ...
Nam Marboro và niềm vui tao nhã với hoa lan rừng

Nam Marboro và niềm vui tao nhã với hoa lan rừng

Nam Marboro đã sưu tầm, nhân giống hàng nghìn giò lan vừa đáp ứng sở thích, vừa tạo thêm nguồn thu cho gia đình.
Bất chấp Covid-19, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp đà 'khởi sắc'

Bất chấp Covid-19, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp đà 'khởi sắc'

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có một khởi đầu tốt nhất trong 13 năm qua khi chỉ số CSI 300 tăng 7,4% trong tháng 1/2021.
Ấn Độ dự định mua nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga

Ấn Độ dự định mua nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga

Ấn Độ có kế hoạch mua 21 chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-29 và 12 chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga, tờ Times of India đưa tin dẫn nguồn từ ...
Iran sẽ 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ

Iran sẽ 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ

Iran sẽ áp dụng chính sách 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ, không chấp nhận hành động đáp trả 'tuyên bố hoặc chữ ký'.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Tính đến nay, thế giới có hơn 95,97 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,04 triệu ca tử vong và hơn 68,59 triệu bệnh nhân bình phục.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Ba Lan tìm cách để thúc đẩy một cuộc tranh luận khẩn cấp của Hội đồng Nhân quyền LHQ liên quan vụ Nga bắt giữ ông Navalny.
Điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2: Mỹ-Trung Quốc tranh cãi về sứ mệnh khoa học ở Vũ Hán

Điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2: Mỹ-Trung Quốc tranh cãi về sứ mệnh khoa học ở Vũ Hán

Trung Quốc phản đối lời kêu gọi của Mỹ cho phép nhóm chuyên gia của WHO phỏng vấn những các đối tượng liên quan SARS-CoV-2 ở Vũ Hán.
Mỹ lần đầu hiện thực hóa lệnh trừng phạt Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Mỹ lần đầu hiện thực hóa lệnh trừng phạt Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Theo DPA, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt tàu tham gia lắp đặt đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump được cho là sẽ ban hành từ 50-100 lệnh ân xá hoặc giảm án trước khi ông rời nhiệm sở trong tuần này.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Một năm rưỡi sau cuộc tuần tra chung đầu tiên, Nga-Trung Quốc lại tuần tra chung ở khu vực biển miền Tây Thái Bình Dương. TG&VN bình luận.
Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Liệu ông Joe Biden có thể mang lại những thay đổi lớn cho thế giới như nhiều người từng kỳ vọng ở ông hay không? TG&VN bình luận.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Phiên bản di động