75,5 triệu USD bảo vệ di sản văn hóa ở các vùng có xung đột, khủng bố

21/03/2017 10:58

Ngày 20/3, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chủ trì buổi quyên góp nhằm bảo vệ các di sản văn hóa thế giới tại các vùng xung đột vũ trang và "thánh địa" của khủng bố tại Bảo tàng Louvre, thủ đô Paris.

TIN LIÊN QUAN
755 trieu usd bao ve di san van hoa o cac vung co xung dot khung bo Lính mũ nồi xanh bảo vệ di sản văn hóa thế giới
755 trieu usd bao ve di san van hoa o cac vung co xung dot khung bo Câu chuyện cho thuê di sản

7 nước, trong đó có Pháp, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), và một nhà từ thiện người Mỹ đã cam kết đóng góp 75,5 triệu USD cho một quỹ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Tổng thống Hollande nhấn mạnh, tại một số nơi như Bamiyan (Afghanistan), Palmyra (Iraq), Timbuktu (Mali), những kẻ cuồng tín đã cướp bóc, phá hủy và buôn lậu các di sản văn hóa, sát hại người dân.

755 trieu usd bao ve di san van hoa o cac vung co xung dot khung bo
Nhiều di tích lịch sử ở thành cổ Palmyra bị phiến quân IS tàn phá. (Nguồn: AFP)

Quỹ này sẽ giúp ngăn chặn việc hủy hoại các khu vực lịch sử tại những vùng xung đột, chống buôn bán trái phép đồ cổ và giúp khôi phục những di tích bị phá hủy.

Pháp cam kết đóng góp 30 triệu USD vào quỹ này, tiếp đó là Saudi Arabia với 20 triệu USD, tiếp đến là UAE với 15 triệu USD. Nhà từ thiện Tom Kaplan người Mỹ cam kết đóng góp 1 triệu USD.

Liên minh quốc tế bảo vệ di sản ở các khu vực xung đột (ALIPH), có trụ sở ở Geneva (Thụy Sỹ), đã đặt ra mục tiêu quyên góp được 100 triệu USD vào năm 2019 để bảo vệ các di sản. Khoảng 40 nước đã cam kết ủng hộ sáng kiến này tại một hội nghị diễn ra tại Abu Dhabi hồi tháng 12 vừa qua.

Sau khi chiếm thành phố cổ Palmyra hồi tháng 5/2015, các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phá hủy và cướp bóc các ngôi đền được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Trong khi đó, các di sản tại Bamiyan và Timbuktu cũng đã bị các phần tử Hồi giáo cực đoan phá hủy.

755 trieu usd bao ve di san van hoa o cac vung co xung dot khung bo Năm chủ nhân của Giải thưởng Nobel kêu gọi bảo vệ di sản

Lời kêu gọi này nhằm hưởng ứng Hội thảo quốc tế Abu Dhabi về bảo vệ di sản văn hóa trong tình trạng nguy cấp ...

755 trieu usd bao ve di san van hoa o cac vung co xung dot khung bo Nghi lễ và trò chơi Kéo co là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Ngày 2/12, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 10 của UNESCO ...

755 trieu usd bao ve di san van hoa o cac vung co xung dot khung bo Việt Nam đóng góp hiệu quả, đa dạng vào UNESCO

Nhân dịp bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO thăm Việt nam và tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm Công ước Bảo vệ Di ...

(theo TTXVN)