Afghanistan: Mỹ bắt đầu rút quân, Tổng thống Ghani sẽ công bố lệnh phóng thích 1.000 tù nhân Taliban

10/03/2020 07:33

TGVN. Ngày 9/3, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, các binh sĩ Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan, một phần của kế hoạch đã được nhất trí trong thỏa thuận hòa bình hôm 29/2 với Taliban.

TIN LIÊN QUAN
afghanistan my bat dau rut quan tong thong ghani chuan bi cong bo lenh phong thich tu nhan taliban Tổng thư ký LHQ tin thỏa thuận Mỹ - Taliban là giải pháp chính trị lâu dài ở Afghanistan
afghanistan my bat dau rut quan tong thong ghani chuan bi cong bo lenh phong thich tu nhan taliban Mỹ ký cam kết hòa bình với Taliban: “Thỏa thuận thập kỷ” là đây?
afghanistan my bat dau rut quan tong thong ghani chuan bi cong bo lenh phong thich tu nhan taliban
Lực lượng Mỹ ở Afghanistan hiện nay khoảng 12.000 người. (Nguồn: AFP)

Theo Đại tá Sonny Leggett, Người phát ngôn các lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Mỹ đã cam kết cắt giảm quân số từ mức hơn 12.000 binh sĩ hiện nay xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày kể từ khi ký kết thỏa thuận.

Tuyên bố của Đại tá Leggett nhấn mạnh, bất chấp hoạt động cắt giảm trên, các lực lượng Mỹ vẫn duy trì “tất cả những phương tiện quân sự và thẩm quyền để hoàn thành các mục tiêu của chúng tôi - trong đó có việc thực hiện các chiến dịch chống khủng bố nhằm vào Al-Qaeda và ISIS-K (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant), đồng thời cung cấp sự hỗ trợ cho Các lực lượng Quốc phòng và Anh ninh của Afghanistan”.

Cùng ngày, 5 nguồn tin chính thức cho biết, trong tuần này, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ công bố một sắc lệnh phóng thích ít nhất 1.000 tù nhân Taliban, mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp. Trước đó, Taliban đã tuyên bố muốn ông Ghani phóng thích 5.000 tù nhân như một điều kiện tiên quyết để tổ chức các cuộc đàm phán với Chính phủ Afghanistan.

Theo các nguồn tin, sắc lệnh sẽ cho phép phóng thích những tù nhân Taliban lớn tuổi. Quyết định này được đưa ra vài giờ sau lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Ghani.

Trong khi đó, liên quan đến mâu thuẫn chính trị tại quốc gia Nam Á này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Abdullah Abdullah - nhân vật về thứ 2 trong cuộc bầu cử ở Afghanistan nhưng tự nhận là Tổng thống đối lập, đồng thời hối thúc sự đoàn kết ở Kabul trước các cuộc đàm phán với Taliban.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào nhằm thiết lập một chính phủ song song và mọi hành động sử dụng vũ lực để giải quyết những bất đồng chính trị… Việc dành ưu tiên cho một chính phủ nhiều thành phần và một nước Afghanistan thống nhất là yêu cầu cao nhất đối với tương lai của quốc gia này và đặc biệt là sự nghiệp hòa bình”.

afghanistan my bat dau rut quan tong thong ghani chuan bi cong bo lenh phong thich tu nhan taliban

 

Lầu Năm Góc đánh giá thấp các cuộc tấn công mới của Taliban

TGVN. Ngày 4/3, Lầu Năm Góc đã đánh giá thấp tính nghiêm trọng của cuộc tấn công mới do nhóm phiến quân Taliban thực hiện ...

afghanistan my bat dau rut quan tong thong ghani chuan bi cong bo lenh phong thich tu nhan taliban

 

Tổng thống Trump mới tuyên bố 'có cuộc thảo luận tốt đẹp' với thủ lĩnh Taliban, Mỹ đã không kích trả đũa

TGVN. Ngày 4/3, Người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett cho biết quân đội nước này đã lần đầu tiên mở cuộc không ...

afghanistan my bat dau rut quan tong thong ghani chuan bi cong bo lenh phong thich tu nhan taliban

 

Afghanistan không cam kết phóng thích 5.000 tù nhân Taliban

TGVN. Ngày 1/3, Tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani khẳng định, chính quyền nước này không đưa ra bất cứ cam kết nào về việc phóng ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters)