Afghanistan: Taliban thông báo phóng thích 20 tù nhân theo thỏa thuận hòa bình

12/04/2020 16:53

TGVN. Ngày 12/4, Taliban thông báo sẽ phóng thích 20 người Afghanistan đang bị lực lượng này giam giữ. Đây là đợt trao trả tù nhân đầu tiên của Taliban cho Chính phủ Afghanistan kể từ khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận hòa bình.

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan bắt đầu đàm phán trực tiếp với Taliban về trao đổi tù nhân
Taliban: Chính phủ Afghanistan bắt đầu phóng thích tù nhân vào cuối tháng 3
Thủ tục phóng tích 100 tù nhân Taliban được thực hiện ở Kabul, Afghanistan ngày 9/4. (Nguồn: Anadolu Agency)

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen tuyên bố 20 tù nhân sẽ được lực lượng này phóng thích và bàn giao cho đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan. 

Trước đó, ngày 9/4, Chính phủ Afghanistan đã phóng thích thêm 100 tù nhân Taliban trong tổng số 5.000 tù nhân thuộc lực lượng này. Như vậy, kể từ ngày 8/4 vừa qua, Chính phủ Afghanistan đã phóng thích 300 tù nhân Taliban như một phần của thỏa thuận trao đổi sau thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban.

Theo thỏa thuận ký ngày 29/2 vừa qua giữa Mỹ và Taliban tại Doha (Qatar), Chính phủ Afghanistan phóng thích 5.000 tay súng Taliban và phía Taliban trao trả 1.000 tù nhân là thành viên lực lượng chính phủ. Việc trao đổi tù nhân này sẽ mở đường cho các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

Thỏa thuận nói trên giữa Mỹ và Taliban thiết lập một khuôn khổ cho việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất từ trước tới nay của Mỹ và Washington rút hàng nghìn binh sĩ về nước - bắt đầu sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Chính phủ Afghanistan không tham gia các cuộc đàm phán dẫn tới thỏa thuận này.

Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Afghanistan

TGVN. Ngày 31/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Afghanistan và hoạt ...

Afghanistan - Taliban lần đầu tiên thảo luận về trao đổi tù nhân

TGVN. Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết, ngày 22/3, Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã tổ chức cuộc thảo luận song ...

Afghanistan không cam kết phóng thích 5.000 tù nhân Taliban

TGVN. Ngày 1/3, Tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani khẳng định, chính quyền nước này không đưa ra bất cứ cam kết nào về việc phóng ...

Nguyễn Hoàng

(theo Reuters)