Algeria: Biểu tình lớn lần thứ 9 tại thủ đô, Tổng thống tạm quyền gặp các "trưởng lão"

24/04/2019 13:42

Các cuộc biểu tình lớn yêu cầu sự “thay đổi tận gốc” và sự ra đi của “tất cả những người đại diện cho chế độ” vẫn tiếp tục diễn ra ở Algeria lần thứ 9 liên tiếp. Ghi nhận của công tác viên Báo TG&VN từ Algeria. 

TIN LIÊN QUAN
algeria bieu tinh lon lan thu 9 tai thu do va cuoc gap cac truong lao Algeria: Biểu tình yêu cầu Tổng thống tạm quyền Bensalah “ra đi” lập tức
algeria bieu tinh lon lan thu 9 tai thu do va cuoc gap cac truong lao Algeria trục xuất Trưởng văn phòng đại diện của hãng thông tấn AFP

Yêu sách của người biểu tình

Ngày 20/4, tại Alger, ngay từ sáng sớm, những nhóm người biểu tình đầu tiên đã bắt đầu kéo đến khu đất trống trước cửa của Bưu Điện Lớn và Quảng trường Maurice Audin - địa điểm ưu tiên cho các cuộc tụ tập của những người biểu tình kể từ lần đầu tiên ngày 22/2.

Lần này, đường hầm cạnh trường Đại học tại trung tâm thủ đô Alger - nơi chứng kiến những vụ lộn xộn giữa những người biểu tình và lực lượng giữ trật tự, đã bị đóng cửa cả 2 chiều để bảo vệ an ninh. Bên cạnh đó, để tránh mọi sự quá mức có thể xảy ra, những người trẻ tuổi đã lập thành hàng rào danh dự giữa các lực lượng giữ trật tự và người biểu tình ở địa điểm vốn đã trở thành biểu tượng trong suốt những tuần qua này.

algeria bieu tinh lon lan thu 9 tai thu do va cuoc gap cac truong lao
Một cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại thành phố biển Oran, Algeria. (Nguồn: AFP)

Những người biểu tình quấn quốc kỳ, những dải băng chéo mang màu quốc kỳ ở cổ hoặc trên đầu hô vang những khẩu hiệu kêu gọi sự ra đi của những nhân vật chính trị vẫn đang điều hành đất nước như Thủ tướng Noureddine Bedoui hoặc Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah.

Trong số những yêu sách mới của người biểu tình có “việc mở hồ sơ của những vụ tham nhũng và lãng phí do cơ quan tư pháp vừa công bố”. Họ cũng hô khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ vấn đề thống nhất dân tộc và tái khẳng định rằng “Quyền tối cao chỉ thuộc về Nhân dân”. Họ cũng thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với Quân đội Quốc gia Nhân dân (ANP) khi hát vang điệu khúc “Quân đội và Nhân dân là anh em” với sự hiện diện của lực lượng an ninh được tăng cường trong tình huống này.

Khẩu hiệu dứt khoát khước từ những tham vấn do ông Bensalah tiến hành với những người như ông Abdelaziz Ziari (Cựu Chủ tịch Quốc hội) và những nhân vật chính trị khác cũng được hô vang: “không cần các cuộc tham vấn với những con người là nguồn gốc của sự tham nhũng”, “sức mạnh của chúng ta nằm ở cuộc đấu tranh ôn hòa và sự đoàn kết thống nhất của chúng ta”.

Để không vi phạm truyền thống, được thiết lập ngay từ khi bắt đầu các cuộc tuần hành này, những người dân mà chủ yếu là lớp trẻ đã bắt tay vào việc quét dọn, làm sạch tất cả những tuyến phố chính của thủ đô để thể hiện sự văn minh gương mẫu. Những yêu sách và khẩu hiệu tương tự cũng đã được bày tỏ ở những khu vực khác của cả nước.

Cuộc gặp với các "Trưởng lão”

Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah đã có một cuộc gặp quan trọng vào ngày 18/4 vừa qua với các nhân vật có ảnh hưởng tại Algeria. Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ ý chí thống nhất mà Tổng thống tạm quyền Algeria khuyến nghị xử lý tình hình chính trị hiện nay của đất nước.

algeria bieu tinh lon lan thu 9 tai thu do va cuoc gap cac truong lao
Ông Abdelkader Bensalah được bầu làm Tổng thống tạm quyền của Algeria. (Nguồn: africanews.com)

Tại cuộc họp, Luật sư Brahimi phát biểu ý kiến về việc đưa vào vận hành một Ủy ban tối cao trong giai đoạn chuyển tiếp, thậm chí đứng ngoài Hiến pháp trong khi chờ đợi tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống như một đích ngắm cuối cùng với sự ra đi của chế độ. Theo ông, bối cảnh chính trị hiện nay của đất nước không cho phép tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến vào ngày 4/7. Điều này trái ngược hẳn với nội dung thông điệp mà ông Bensalah gửi người dân, trong đó nêu việc lập một cơ quan để chuẩn bị cuộc bầu cử này, thể hiện sự thiếu vắng cơ quan giám sát bầu cử tối cao.

Về phần mình, cựu Chủ tịch Quốc hội Abdelaziz Ziari cho rằng, cần phải vượt quá khuôn khổ Hiến pháp hiện nay để vượt qua bế tắc và kêu gọi đưa vào vận hành nhanh chóng cuộc đối thoại với các đại diện các đảng phái chính trị và đối lập, các tổ chức nghề nghiệp và nghiệp đoàn. Ông Abdelaziz Ziari nhấn mạnh, nên có một quá trình chuyển tiếp với thời gian không quá một năm.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Đảng Mặt trận El-Moustakbal Abdelaziz Belaïd đề nghị, những giải pháp để đảm bảo trọn vẹn và minh bạch cho các cuộc bầu cử thông qua Cơ quan bầu cử độc lập, được trao cho những đặc quyền kiểm soát và tổ chức sự vận hành của mọi thời kỳ tiến trình bầu cử. Khác với quan điểm của Luật sư Brahimi, ông Abdelaziz Belaïd cho rằng, sự ổn định của đất nước, việc giữ gìn những thể chế và những con người cũng như việc chuyển giao quyền lực trong khuôn khổ pháp chế chỉ có thể diễn ra thông qua các cuộc bầu cử trong sạch và minh bạch.

Trong thông điệp ngày 9/4, Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah cho biết, để phù hợp với những quy định của Điều 102 Hiến pháp, ông Abdelkader Bensalah được giao là người đứng đầu nhà nước Algeria trong thời hạn tối đa là 90 ngày, trước khi cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức. Đó là một cam kết mà ông đã đưa ra trước nhân dân.

Ông Abdelkader Bensalah cũng nêu những nỗ lực mà tất cả các thể chế công đã triển khai để đảm bảo tiếp tục một cách bình thường nhiệm vụ của mình trong sự yên bình, tận tụy, quản lý đúng đắn cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay để phục vụ những lợi ích tối cao hiện nay và sắp tới của đất nước. Ông cũng khẳng định rằng tôn trọng Hiến pháp là chỉ dẫn duy nhất để cho phép nhân dân thực hiện những khát vọng của họ và vượt qua khủng hoảng hiện nay.

Theo Tổng thống tạm quyền Algeria, bước ngoặt mà đất nước sắp trải qua sẽ bắt đầu bằng một thời kỳ quyết định sẽ bao gồm việc trao lại quyền lực một cách hợp hiến cho vị Tổng thống được bầu một cách dân chủ trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày ông nhậm chức người đứng đầu Nhà nước.

Ông Bensalah nói thêm rằng, trong bối cảnh chính trị hiện nay, việc thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình sẽ chính là nhận trách nhiệm trong việc thực hiện những quy định của các Điều 7 và 8 của Hiến pháp. Chính phủ và các cơ quan hành chính liên quan sẽ được giao ủng hộ và đồng hành việc hoàn thành nhiệm vụ này. Ông Bensalah đã truyền đi mong muốn vượt qua được những bất đồng này và chú tâm vào hoạt động tập thể mang tính lịch sử để vượt qua những thách thức giai đoạn này dựa trên những giá trị của sự đoàn kết, gắn bó và hy sinh quên mình với mục đích đạt được những mục tiêu cao cả, có nghĩa là đặt ra những nền tảng cho Algeria trong tương lai.

Theo đó, Tổng thống tạm quyền Algeria cũng đề nghị các tầng lớp chính trị và người dân hãy thể hiện sự đổi mới bằng sự tham gia và bằng niềm tin để cùng xây dựng cơ cấu pháp lý mới này để nó mở ra con đường vận hành một chế độ chính trị hoàn toàn mới đáp ứng những khát vọng của nhân dân. Cái quan trọng nhất là chọn lựa được con người và chương trình đáp ứng tốt nhất những nguyện vọng về một chế độ chính trị mới để gỡ bỏ những thách thức to lớn của đất nước, xây dựng một đất nước Algeria hiện đại, dân chủ, công bằng và phát triển", Ông Bensalah nhấn mạnh.

algeria bieu tinh lon lan thu 9 tai thu do va cuoc gap cac truong lao

Algeria: Tòa án triệu tập cựu Thủ tướng để điều tra tham nhũng

Ngày 20/4, tòa án Algeria đã triệu tập cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia và Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm nước này Mohamed Loukal để ...

algeria bieu tinh lon lan thu 9 tai thu do va cuoc gap cac truong lao

Chính trường Algeria: Đằng sau sự ra đi của Tổng thống A. Bouteflika

Quyết định của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika rời bỏ quyền lực sau 20 năm cầm quyền sẽ là một chương mới trong lịch sử của ...

algeria bieu tinh lon lan thu 9 tai thu do va cuoc gap cac truong lao

Algeria áp dụng các biện pháp bảo vệ thương mại nước nhà

Algeria vừa công bố danh sách các hàng hoá phải chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS). Theo đó, 1.095 sản phẩm sẽ phải ...

(Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria)