Algeria khẳng định vị thế tại Liên minh châu Phi

09/02/2019 09:45

Ngày 8/2, tại phiên họp lần thứ 34 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) diễn ra ở thủ đô Addis-Ababa (Ethiopia), Algeria đã được bầu vào Hội đồng Hoà bình và an ninh của AU với nhiệm kỳ 3 năm (2019 - 2022).

TIN LIÊN QUAN
algeria khang dinh vi the quoc gia tai au Đại sứ thăm, chúc Tết công nhân Việt tại Algeria
algeria khang dinh vi the quoc gia tai au Algeria áp dụng các biện pháp bảo vệ thương mại nước nhà

Phát biểu bên lề phiên họp, Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel cho biết, việc Algeria được bầu vào Hội đồng Hoà bình và an ninh đã khẳng định uy tín ngoại giao của quốc gia Bắc Phi này dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika và những đóng góp của nước này cho hoạt động gìn giữ hoà bình và an ninh tại khu vực Bắc Phi nói riêng và toàn châu Phi nói chung, nhất là trong bối cảnh tình hình châu lục và thế giới đang đối mặt với nhiều biến động, bất ổn.

algeria khang dinh vi the quoc gia tai au
Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel. (Nguồn: APS)

Hội đồng Hoà bình và an ninh là một trong những cơ quan quan trọng nhất của AU, được thành lập từ năm 2002 và chính thức hoạt động từ năm 2004. Hội đồng gồm 15 quốc gia thành viên và có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến hoà bình và an ninh của châu lục.

Algeria được đánh giá là một trong những quốc gia có đóng góp lớn nhất vào thực hiện nhiệm vụ của hội đồng, cụ thể là phòng ngừa, quản lý và giải quyết các xung đột tại khu vực Bắc Phi cũng như trên toàn châu Phi. Algeria đã là thành viên của Hội đồng Hoà bình và an ninh của AU trong ba nhiệm kỳ 2004 - 2007, 2007 - 2010 và 2013 - 2016.

Bên cạnh việc bầu chọn thành viên mới của Hội đồng Hoà bình và an ninh, phiên họp lần thứ 34 của Hội đồng điều hành AU cũng hướng đến việc cải tổ thành phần và đổi mới hoạt động của một số cơ quan thuộc AU.

algeria khang dinh vi the quoc gia tai au Ấn Độ, Algeria lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại Ai Cập

Ngày 29/12, Chính phủ Ấn Độ và Algeria đã lên án vụ đánh bom nhằm vào một chiếc xe buýt chở du khách Việt Nam ...

algeria khang dinh vi the quoc gia tai au Hội thảo về ASEAN tại Algeria

Ngày 27/11, các Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại Algeria (Việt Nam, Indonesia và Malaysia) đã phối hợp với Viện Quan hệ ...

algeria khang dinh vi the quoc gia tai au Mời trưng bày hàng mẫu tại Hội chợ quốc tế đồ uống Algeria

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam với Algeria, Thương vụ Việt Nam tại Algeria sẽ tổ chức chương trình ...

(theo APS)