Ấn Độ mua máy bay Mỹ trị giá hơn 7 tỷ USD, trì hoãn ký hợp đồng mua trực thăng Nga

18/11/2019 06:33

TGVN. Ngày 17/11, Giám đốc điều hành Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Boginsky cho biết, Ấn Độ đã trì hoãn ký thỏa thuận mua 200 chiếc trực thăng từ tập đoàn này. Trong khi đó, kênh truyền hình India Today TV nói rằng, New Delhi đang chuẩn bị ký hợp đồng mua máy bay trị giá hơn 7 tỷ USD với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tri hoan ky hop dong mua truc thang nga an do quay sang mua may bay my Ấn Độ muốn Nga đẩy nhanh chuyển giao S-400
tri hoan ky hop dong mua truc thang nga an do quay sang mua may bay my Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ dự kiến tổ chức 'cuộc gặp riêng tư và bí mật'
tri hoan ky hop dong mua truc thang nga an do quay sang mua may bay my
Máy bay không người lái vũ trang Sea Guardian của Mỹ. (Nguồn: ANI)

Theo ông Boginsky, thỏa thuận trên với Nga sẽ có lợi với New Delhi nếu đơn hàng theo kế hoạch đối với hơn 100 chiếc trực thăng dành cho Hải quân Ấn Độ có thể được kết hợp với 200 chiếc trực thăng mà Ấn Độ đang cân nhắc mua cho Lục quân nước này.

Phát biểu bên lề Triển lãm Hàng không Dubai, ông Boginsky cho biết: "Chúng tôi đã cung cấp tất cả thông tin cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nhưng đáng tiếc là không có bất cứ biện pháp hiệu quả và nhanh chóng nào từ phía Ấn Độ. Chúng tôi không thể hiểu được các nguyên nhân về việc trì hoãn. Bên giành được thắng lợi quan trọng là Ấn Độ nếu cả 2 đơn hàng được kết hợp với nhau”.

Năm 2015, Ấn Độ và Nga đã ký một thỏa thuận theo chương trình “Make in India” của Thủ tướng Narendra Modi về thương vụ cung cấp 200 trực thăng KA 226-T, theo đó, Moscow sẽ chuyển giao cho New Delhi 60 chiếc, những chiếc còn lại sẽ được lắp ráp và sản xuất tại Ấn Độ. Trước đó, 2 nước cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ về hợp đồng cung cấp hơn 100 chiếc trực thăng KA 226-T cho Hải quân Ấn Độ.

Trong khi đó, cùng ngày, kênh truyền hình India Today TV dẫn các nguồn tin quốc phòng cho biết, Ấn Độ sắp ký kết một thỏa thuận quốc phòng với Mỹ về việc mua sắm máy bay không người lái vũ trang Sea Guardian và máy bay giám sát và tác chiến chống ngầm P-8I. Thỏa thuận có trị giá hơn 7 tỷ USD.

Kênh truyền hình này cho biết: "Hải quân, Không quân và Lục quân Ấn Độ đang phối hợp các yêu cầu và thông số kỹ thuật của họ để mua các máy bay không người lái vũ trang Sea Guardian của Mỹ". Do một số yêu cầu về năng lực của 3 quân chủng khác nhau, việc đối chiếu giữa họ sẽ mất vài tháng và dự kiến Thư yêu cầu (LoR) sẽ được gửi tới Chính phủ Mỹ để xúc tiến thỏa thuận liên chính phủ vào tháng 2/tháng 3 năm sau.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn việc bán các máy bay không người lái vũ trang cho Ấn Độ vào tháng Sáu vừa qua và đề nghị trang bị cho máy bay những tên lửa cần thiết cùng các hệ thống khác. Theo các nguồn tin, trước đó, dường như chỉ có Hải quân Ấn Độ muốn mua các máy bay không người lái này, nhưng hiện nay cả 3 quân chủng đều thể hiện sự quan tâm đến dự án ước tính có chi phí hơn 4,5 tỷ USD này.

Một thỏa thuận lớn khác đang được thúc đẩy là dự án mua 10 máy bay giám sát tầm xa và tác chiến chống ngầm P-8I, sẽ bổ sung vào phi đội 12 chiếc loại này trong Hải quân Ấn Độ. Các nguồn tin cho biết, dự án đáng lẽ đã được đưa ra Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) trong cuộc họp vừa qua của DAC nhưng đã bị từ chối vì một số lý do. Đề xuất này dự kiến sẽ được đưa ra DAC một lần nữa trong cuộc họp tiếp theo. Tổng chi phí mua các máy bay P-8I nêu trên dự kiến khoảng 3 tỷ USD.

tri hoan ky hop dong mua truc thang nga an do quay sang mua may bay my

 

Nga đề nghị Ấn Độ cùng hợp tác chế tạo tàu ngầm

Moscow đề nghị New Delhi cùng hợp tác chế tạo tàu ngầm mới cho Hải quân Ấn Độ dựa trên cơ sở dự án tàu ...

tri hoan ky hop dong mua truc thang nga an do quay sang mua may bay my

 

Chụm ba cây, vọng thành núi. Trung – Nga - Ấn sẽ gặp tay ba tại G20

TGVN. Bên lề hội nghị cấp cao thường niên sắp tới của nhóm G20 ở thành phố Osaka của Nhật Bản sẽ lại có cuộc ...

tri hoan ky hop dong mua truc thang nga an do quay sang mua may bay my

 

​Bình luận của Nga về việc Ấn Độ thử thành công tên lửa bắn rơi vệ tinh trên quỹ đạo

Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra bình luận về vụ Ấn Độ trước đó một ngày đã thử thành công tên lửa bắn ...

QT

(theo Reuters, India Today)