Ấn Độ muốn hợp đồng quốc phòng hiệu lực “trọn đời” với Nga

24/12/2017 15:25

Ngày 23/12, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết New Delhi quan tâm hướng sang các hợp đồng “trọn đời” trong hợp tác công nghiệp quốc phòng với Moscow.

TIN LIÊN QUAN
an do muon hop dong quoc phong hieu luc tron doi voi nga Nga chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống
an do muon hop dong quoc phong hieu luc tron doi voi nga Mỹ giúp Nga ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố

Ông Rogozin cho rằng điều này phản ánh bước tiến mới về chất trong mối quan hệ giữa hai nước. Các vấn đề liên quan đến sự chuyển đổi nói trên đã được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman.

Theo ông Rogozin, chuyển sang các hợp đồng “trọn đời” có nghĩa là chuyển từ nguyên tắc ‘mua đứt bán đoạn’ sang tương tác liên tục giữa hai bên trong quá trình sử dụng sản phẩm. Phó Thủ tướng Nga nêu rõ: “Phía Ấn Độ đặc biệt quan tâm và điều này phản ánh một sự thay đổi về chất trong mối quan hệ Nga - Ấn”.

an do muon hop dong quoc phong hieu luc tron doi voi nga
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman trong cuộc gặp ngày 23/12 tại New Delhi. (Nguồn: PTI)

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm tới New Delhi ngày 23/12 của Phó Thủ tướng Rogozin để tham dự kỳ họp của Ủy ban Liên chính phủ Ấn Độ - Nga về hợp tác kinh tế thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa (IRIGC - TEC). Tại kỳ họp, hai bên đã trao đổi các vấn đề về kinh tế-thương mại, khoa học - kỹ thuật, và hợp tác văn hóa. Nhân dịp này, ông Rogozin có kế hoạch gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval của Thủ tướng. 

Theo Sputnik, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Ấn Độ đã có lịch sử lâu dài từ những năm 1960. Liên Xô trước đây đã chế tạo tàu chiến cho Ấn Độ, cung cấp máy bay chiến đấu và vũ khí hạng nhẹ, cũng như đạn dược. Gần đây nhất, Ấn Độ đã đưa một lực lượng đông đảo nhất từ trước đến nay đến Nga hồi tháng 10 vừa qua để tham gia cuộc tập trận hiệp đồng ba binh chủng lần đầu tiên.

an do muon hop dong quoc phong hieu luc tron doi voi nga Tai nạn nghiêm trọng tại Ấn Độ, hơn 30 người thiệt mạng

Ngày 23/12, ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương khi chiếc xe khách chở họ lao qua cầu rơi xuống ...

an do muon hop dong quoc phong hieu luc tron doi voi nga Ấn Độ và Trung Quốc tiến triển tích cực trong vấn đề biên giới

Vài tháng sau khi giải quyết hòa bình vụ căng thẳng biên giới ở Đông Lãng mà phía Ấn Độ gọi là Doklam, các đại ...

an do muon hop dong quoc phong hieu luc tron doi voi nga Ấn Độ thử nghiệm "súng chống sương mù"

Ngày 20/12, Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã thử nghiệm một khẩu súng "chống sương mù" để giảm ô nhiễm không ...

(theo Sputnik)