Ấn Độ và Trung Quốc tiến triển tích cực trong vấn đề biên giới

23/12/2017 11:13

Vài tháng sau khi giải quyết hòa bình vụ căng thẳng biên giới ở Đông Lãng mà phía Ấn Độ gọi là Doklam, các đại diện đặc biệt của Ấn Độ và Trung Quốc ngày 22/12 đã có các cuộc đàm phán "tích cực và tập trung" ở thủ đô New Delhi về vấn đề biên giới, trong đó nhất trí duy trì hòa bình và sự yên tĩnh tại các khu vực biên giới giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
an do va trung quoc tien trien tich cuc trong van de bien gioi Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung
an do va trung quoc tien trien tich cuc trong van de bien gioi Trung Quốc - Ấn Độ: Cần “mặn mà” hơn

Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cùng dự vòng đàm phán về vấn đề biên giới thường niên lần thứ 20.

an do va trung quoc tien trien tich cuc trong van de bien gioi
Binh sỹ Ấn Độ (thứ 2, phải) và binh sỹ Trung Quốc tại khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc ngày 30/10/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau vòng đàm phán này, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra một cách "tích cực".

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm những giải pháp có thể chấp nhận được đối với những khác biệt còn tồn tại trên cơ sở tôn trọng những quan ngại, những vấn đề nhạy cảm và mong muốn của nhau.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, cơ chế này không chỉ là một kênh đối thoại cấp cao về các vấn đề biên giới giữa hai nước mà còn là nền tảng quan trọng cho những hoạt động liên lạc chiến lược giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo thông cáo chính thức, những cuộc đàm phán này là tích cực và tập trung vào việc tận dụng hết tiềm năng của quan hệ đối tác phát triển khăng khít hơn giữa hai nước.

Thông cáo nêu rõ "Các đại diện đặc biệt của hai nước đã tiến hành đánh giá toàn diện những vòng đàm phán trước đó và nhất trí rằng việc sớm có giải pháp cho vấn đề biên giới là vì những lợi ích cơ bản của cả hai nước. Hai bên tái khẳng định cam kết đạt được một giải pháp công bằng và hợp lý cho vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, đồng thời nhất trí cho rằng trong khi chờ đợi giải pháp cuối cùng cho vấn đề biên giới thì cần phải duy trì hòa bình và yên tĩnh tại các khu vực biên giới. Về khía cạnh này, các đại diện đặc biệt đã trao đổi quan điểm về vấn đề xây dựng lòng tin".

an do va trung quoc tien trien tich cuc trong van de bien gioi Trung Quốc - Ấn Độ: Đàm phán hạ nhiệt tranh chấp

Ngày 25/9, các sỹ quan quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán về đường biên giới tranh chấp ...

an do va trung quoc tien trien tich cuc trong van de bien gioi Trung Quốc - Ấn Độ chuẩn bị Đối thoại chiến lược lần 5

Sau gần 3 năm bị gián đoạn (từ tháng 9/2010), Đối thoại Chiến lược Trung Quốc - Ấn Độ cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần ...

an do va trung quoc tien trien tich cuc trong van de bien gioi Trung Quốc - Ấn Độ: Cần “đầu lạnh” và “tim nóng”

Nếu như thế giới đang ở trong kỷ nguyên của châu Á, thì điều kiện tiên quyết chính là hai cường quốc đang lên Trung ...

(theo TTXVN)