Ấn Độ trở thành nhà cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh giá rẻ toàn cầu

12/01/2018 16:00

Ngày 12/1, Ấn Độ đã phóng một tên lửa mang theo 31 vệ tinh cỡ nhỏ, trong đó có vệ tinh thứ 100 của quốc gia này lên vũ trụ theo yêu cầu của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi nhằm chứng thực khả năng của quốc gia này như một nhà cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh giá rẻ toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
an do tro thanh nha cung cap dich vu phong ve tinh gia re toan cau Ấn Độ phóng vệ tinh liên lạc GSAT-9
an do tro thanh nha cung cap dich vu phong ve tinh gia re toan cau NASA phóng vệ tinh thăm dò tiểu hành tinh đe dọa phá hủy Trái Đất

​Trong số 31 vệ tinh cỡ nhỏ được Ấn Độ đưa vào vũ trụ, có hơn một nửa loại vệ tinh micro và nano cho Mỹ, còn lại là của Ấn Độ, Canada, Phần Lan, Pháp, Hàn Quốc và Vương quốc Anh.

Theo Thủ tướng Modi, lần phóng vệ tinh này không chỉ đánh dấu bước tiến xuất sắc mà còn mang đến hy vọng vào tương lai tươi sáng của ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ.

an do tro thanh nha cung cap dich vu phong ve tinh gia re toan cau
Đợt phóng vệ tinh lần này được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sử dụng tên lửa đẩy PSLV-C40. (Nguồn: NDTV)

Đợt phóng vệ tinh lần này được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sử dụng tên lửa đẩy PSLV-C40 (Polar Satellite Launch Vehicle C-40), một phần của dự án vệ tinh Cartosat-2 (còn được gọi là "con mắt trên bầu trời") cung cấp các dịch vụ cảm biến từ xa nhờ sử dụng các máy ảnh toàn sắc và đa phổ.

Vụ phóng diễn ra tại đảo Sriharikota, phía Nam bang Andhra Pradesh vào hồi 9 giờ 28 sáng giờ địa phương (3 giờ 58 giờ GMT).

Theo một quan chức cấp cao giấu tên cho biết, tên lửa được sử dụng trong lần phóng này nặng khoảng 1.323kg. 

Chương trình không gian vũ trụ của Ấn Độ có ngân sách khoảng 4 tỉ USD và chính phủ của Thủ tướng Modi hy vọng lần phóng vệ tinh mới nhất này sẽ giúp Ấn Độ giành được nhiều hợp đồng mới trong thị trường ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu trị giá khoảng 300 tỷ USD hiện nay. 

Đẩy mạnh phát triển chương trình không gian vũ trụ trong nước là nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Modi rất quan tâm nhằm chứng minh khả năng của công nghệ giá rẻ của nước này và tăng doanh thu.

Hồi tháng 2 năm ngoái, nước này đã phóng cùng lúc tới 104 vệ tinh chỉ với một tên lửa đẩy, hầu hết là cho những khách hàng nước ngoài. Cho đến nay, đây vẫn là kỷ lục về số vệ tinh được phóng sử dụng chỉ 1 tên lửa đẩy.

an do tro thanh nha cung cap dich vu phong ve tinh gia re toan cau ​Báo Hàn Quốc dự báo khả năng Triều Tiên phóng vệ tinh

Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc số ra ngày 26/12 đưa tin, Triều Tiên có kế hoạch chuẩn bị phóng vệ tinh, giới chức ...

an do tro thanh nha cung cap dich vu phong ve tinh gia re toan cau Nhật Bản thiết lập hệ thống giám sát vệ tinh

Ngày 18/8, Tokyo quyết định thiết lập hệ thống giám sát thường xuyên vệ tinh của các nước, nhằm đối phó với khả năng Triều ...

an do tro thanh nha cung cap dich vu phong ve tinh gia re toan cau Triều Tiên thông báo phóng vệ tinh trong tháng 2

Ngày 2/2, Bình Nhưỡng ra thông báo sẽ phóng vệ tinh quan sát vào quỹ đạo trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2.

(theo Reuters)