Nhật Bản thiết lập hệ thống giám sát vệ tinh

19/08/2016 11:27

Ngày 18/8, Tokyo quyết định thiết lập hệ thống giám sát thường xuyên vệ tinh của các nước, nhằm đối phó với khả năng Triều Tiên phóng vệ tinh bằng tên lửa. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban thiet lap he thong giam sat ve tinh Nhật Bản trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc
nhat ban thiet lap he thong giam sat ve tinh Nhật Bản kêu gọi ASEAN đoàn kết, có tiếng nói thống nhất

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ triển khai hệ thống giám sát vệ tinh mới sẽ sử dụng radar và kính viễn vọng quang học. Hệ thống này muộn nhất sẽ được thiết lập vào năm 2022. Ngân sách chuẩn bị cho hệ thống này trong năm nay là 200 triệu Yen (xấp xỉ 2 triệu USD).

Nhật Bản hiện đang theo dõi tình hình các căn cứ quân sự của Triều Tiên thông qua vệ tinh nhưng vẫn phải phụ thuộc vào các vệ tinh trinh sát hoặc vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ khi xảy ra các tình huống khẩn cấp như lúc Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

nhat ban thiet lap he thong giam sat ve tinh
Hệ thống giám sát vệ tinh mới của Nhật Bản không chỉ giúp phát hiện các vệ tinh đối địch và vật thể gây hại cho vệ tinh của Nhật Bản mà còn giúp phân tích, chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ. (Nguồn: Japan News)

Báo Yomiuri (Nhật Bản) nhận định trong khi các nước Mỹ, Pháp, Đức và Australia đang hợp tác chia sẻ thông tin một cách chặt chẽ thì khả năng thu thập thông tin qua vệ tinh của Nhật Bản còn rất hạn chế và các thông tin do Mỹ cung cấp là không đủ. Do đó, quyết định lập mạng lưới giám sát của Chính phủ Nhật Bản sẽ nhằm tăng cường hệ thống thu thập thông tin về Triều Tiên, cũng như đẩy mạnh chia sẻ thông tin với Mỹ.

Bên cạnh đó, theo phân tích của Yomiuri, mạng lưới giám sát vệ tinh mới của Nhật còn mang ý nghĩa đối phó với Trung Quốc, nước đang đẩy nhanh việc phát triển vũ khí sử dụng vệ tinh.

nhat ban thiet lap he thong giam sat ve tinh Thủ tướng Shinzo Abe không đến viếng đền Yasukuni

Ngày 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni vào ngày kỷ niệm 71 năm Nhật Bản thất bại ...

nhat ban thiet lap he thong giam sat ve tinh Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa phòng thủ đảo xa

Theo tờ Yomiuri Shimbun, Nhật Bản sẽ triển khai một tên lửa đất đối hạm mới trong kế hoạch tăng cường phòng thủ các đảo ...

nhat ban thiet lap he thong giam sat ve tinh Nhật Bản cam kết chuyển 9 triệu USD vào quỹ hòa giải

Ngày 12/8, Tokyo cam kết sẽ nhanh chóng chuyển tiền vào Quỹ Hàn gắn và Tái hòa giải để hỗ trợ các nạn nhân người ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)