Thủ tướng Shinzo Abe không đến viếng đền Yasukuni

15/08/2016 11:13

Ngày 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni vào ngày kỷ niệm 71 năm Nhật Bản thất bại trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong shinzo abe khong de n vie ng den yasukuni Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật sẽ không viếng đền Yasukuni
thu tuong shinzo abe khong de n vie ng den yasukuni Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 274 tỷ USD

Trợ lý của Thủ tướng Abe trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) Yasutoshi Nishimura đã đại diện cho Thủ tướng mang đồ viếng đến ngôi đền này dưới danh nghĩa Chủ tịch LDP thay vì Thủ tướng.

thu tuong shinzo abe khong de n vie ng den yasukuni
Đền Yasukuni. (Nguồn: Japan Times)

Quan chức này cho biết hành động trên nhằm thể hiện "sự tôn trọng đối với những người đã hy sinh vì đất nước". Lần gần nhất ông Abe viếng đền Yasukuni là vào tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền. Chuyến thăm này lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Trong khi đó, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda đã đến thăm đền Yasukuni vào sáng cùng ngày. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada đang có chuyến công du tới Djibouti nên không đến viếng như thường lệ. 

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A (thường được hiểu là loại tội phạm chiến tranh cao nhất - những kẻ chống lại hòa bình nhân loại).

Việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền khiến cho các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc chỉ trích như là một động thái tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.

thu tuong shinzo abe khong de n vie ng den yasukuni Nhật Bản sẽ cải tổ nội các vào đầu tháng Tám

Theo nguồn tin từ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) ngày 23/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiến hành cải tổ nội các vào ngày ...

thu tuong shinzo abe khong de n vie ng den yasukuni Mỹ, Nhật hạn chế ưu đãi các quân nhân tại Okinawa

Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo và Washington ngày 4/7 nhất trí hạn chế các ưu tiên dành ...

thu tuong shinzo abe khong de n vie ng den yasukuni Nhật - Nga lên kế hoạch hội đàm an ninh ở Moscow

Cuộc hội đàm dự kiến được tổ chức ở Moscow vào ngày 4/7 tới, để Nhật Bản và Nga trao đổi quan điểm về các ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)