Ấn Độ, Trung Quốc tăng cường nỗ lực chống khủng bố

16/10/2016 11:35

Ngày 15/10, tại cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh BRICS, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ mong muốn tăng cường đối thoại an ninh và quan hệ đối tác.

TIN LIÊN QUAN
an do trung quoc tang cuong no luc chong khung bo Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 8 tại Ấn Độ
an do trung quoc tang cuong no luc chong khung bo BRICS kêu gọi các thành viên phối hợp, Nga - Ấn ký hàng loạt thỏa thuận

Phát biểu với báo giới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup cho biết tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo thừa nhận khủng bố là một vấn đề quan trọng. Thủ tướng Modi khẳng định: “Không nước nào miễn nhiễm với khủng bố, vì vậy đây là một vấn đề chúng ta cần đạt đồng thuận”. Ông kêu gọi phát triển một lộ trình dài hạn chống khủng bố.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập đến mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cho rằng Ấn Độ và Trung Quốc cần tăng cường nỗ lực chống khủng bố. 

an do trung quoc tang cuong no luc chong khung bo
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh BRICS tại bang Goa, ngày 15/10. (Nguồn: Times of India)

Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Hiệp hội Nam Á vì sự hợp tác khu vực (SAARC) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi các nước BRICS cùng nhau nỗ lực hợp tác thiết thực, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp trong các vấn đề quốc tế lớn.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh Ấn Độ và Trung Quốc cần phối hợp để biến thế kỷ 21 thành thế kỷ của châu Á, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các khuôn khổ đa phương và ủng hộ Trung Quốc đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên BRICS vào năm 2017.

an do trung quoc tang cuong no luc chong khung bo Căng thẳng tại Nam Á phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh BRICS

Ấn Độ được cho là sẽ dùng tư cách chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế ...

an do trung quoc tang cuong no luc chong khung bo BRICS: Chặng đường 15 năm và những thách thức phía trước

Kể từ khi thành lập, nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS đã gây dựng được một tầm ảnh hưởng không nhỏ trong ...

an do trung quoc tang cuong no luc chong khung bo Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Ấn Độ sẽ có gì?

Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, dự ...

Khánh Ly

(theo TTXVN)