Ấn Độ-Trung Quốc: Xung đột biên giới có chuyển sang xung đột kinh tế?

Trần Quyên
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo tờ The Strait Times, cuộc đụng độ ngày 15/6 giữa các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực gọi là Đường kiểm soát thực tế ở dãy Himalaya - đường biên giới trên thực tế giữa hai nước - có nguy cơ sẽ lan sang lĩnh vực kinh tế.  
TIN LIÊN QUAN
Bắc Kinh tuyên bố căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc 'ổn định và kiểm soát được'
Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Indonesia kêu gọi hai bên kiềm chế và đối thoại hòa bình
quan he an trung xung dot bien gioi co chuyen sang xung dot kinh te
Việc Ấn Độ xem xét kỹ lưỡng hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc cũng như áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế đối với các lĩnh vực nhạy cảm như 5G sẽ gia tăng trong thời gian tới. (Nguồn: Opsule)

Phụ thuộc về thương mại

Bên cạnh các biện pháp an ninh khác thường như công khai việc triển khai các tên lửa tầm xa và tái trang bị vũ khí sát thương đặc biệt cho quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới, một số nhà phân tích Ấn Độ còn kêu gọi áp thuế cao đối với mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cùng các biện pháp hạn chế khác.

Liên đoàn doanh nghiệp Ấn Độ, tổ chức đại diện cho khoảng 70 triệu thương nhân và nhà bán lẻ địa phương, đã phát động phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và chuẩn bị một danh sách gồm 500 sản phẩm có thể sản xuất tại địa phương thay vì mua từ Trung Quốc. Bộ trưởng Tư pháp và trao quyền xã hội Ấn Độ Ramdas Athawale thậm chí còn yêu cầu cấm các nhà hàng bán đồ ăn Trung Quốc, cho dù đề xuất này không được dư luận ủng hộ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc không chỉ vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà còn gây tổn hại tới người tiêu dùng Ấn Độ khi họ buộc phải mua nhiều sản phẩm với mức giá cao hơn. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất Ấn Độ, bao gồm cả các nhà xuất khẩu khi họ phải nhập nhiều nguyên liệu trung gian từ Trung Quốc.

Trên thực tế, theo giới quan sát, mức phạt nặng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ làm tê liệt một số ngành công nghiệp của Ấn Độ. Quốc gia Nam Á này đang nhập khẩu hơn 70% thiết bị viễn thông và hoạt chất cũng như hơn 80% thiết bị bán dẫn và kháng sinh từ Trung Quốc. Bất luận ra sao, tác động của sự trả đũa thương mại như vậy đối với Trung Quốc sẽ là không đáng kể, do Ấn Độ chỉ chiếm 3,2% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc.

Dư luận Ấn Độ cũng đã có những đề xuất về việc mở rộng năng lực sản xuất của Ấn Độ đối với nhiều mặt hàng vốn phải nhập khẩu từ Trung Quốc và chuyển sang mua một số thành phần từ các nhà cung cấp khác như Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan, vốn đã thay thế Trung Quốc trong dây chuyền sản xuất một số sản phẩm vào năm 2019.

Nhưng ngay cả như vậy, Ấn Độ vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Ấn Độ-Trung Quốc: Kiềm chế sau quá đà

Ấn Độ-Trung Quốc: Kiềm chế sau quá đà

TGVN. Ấn Độ-Trung Quốc xung khắc nhau ở vùng ranh giới chung không phải chuyện mới lạ. Song, những xô sát, căng thẳng mới đây nói lên ...

Ảnh hưởng đòn bẩy

Đầu tư được đánh giá là lĩnh vực Ấn Độ có thể chịu ảnh hưởng đòn bẩy từ cuộc xung đột với Trung Quốc. Theo tính toán của Chính phủ Trung Quốc, chỉ trong 3 năm từ 2014-2017, đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ đã tăng gấp 5 lần lên khoảng 8 tỷ USD.

Một nghiên cứu được Viện Brookings Ấn Độ công bố vào tháng 3 năm nay chỉ ra rằng con số này thấp hơn nhiều so với thực tế, vì không tính đến đầu tư của Trung Quốc qua các nước thứ ba như Singapore và Mauritius hay đầu tư kiểu liên doanh có sự tham gia của các đối tác Trung Quốc và không phải Trung Quốc. Nghiên cứu ước tính tổng số tiền đầu tư hiện tại và theo kế hoạch của Trung Quốc vào Ấn Độ là 26 tỷ USD.

Dù con số thực sự là bao nhiêu, thì điểm chính vẫn là mối quan hệ kinh tế của Trung Quốc với Ấn Độ đã không còn đơn giản là giao dịch giữa hai bên độc lập với nhau như cách đây 5 năm.

Thay vào đó, mối quan hệ này đã chuyển sang giai đoạn mới, trong đó các công ty Trung Quốc thiết lập các hoạt động quy mô lớn ở Ấn Độ, xây dựng từ các nhà máy, các trung tâm nghiên cứu và phát triển cho đến các cửa hàng bán lẻ, mua cổ phần trong các công ty Ấn Độ cũng như tham gia các liên doanh với họ.

Tin liên quan
Xung đột biên giới: Trung Quốc đã để mất Xung đột biên giới: Trung Quốc đã để mất 'một thế hệ' Ấn Độ

Có hơn 800 công ty Trung Quốc ở Ấn Độ, hoạt động rộng khắp trong nhiều ngành nghề, bao gồm năng lượng, đường sắt, thép, ô tô, thiết bị hạng nặng, viễn thông, hóa dầu, dược phẩm, bất động sản và đồ gia dụng.

Theo công ty phân tích công nghiệp toàn cầu Counterpoint Research có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), nổi bật nhất là các công ty sản xuất điện thoại thông minh như Xiaomi, Vivo, Realme và Oppo, chiếm tổng cộng hơn 70% thị trường Ấn Độ.

Thông qua các chiến dịch quảng cáo rộng rãi với hàng nghìn cửa hàng bán lẻ và các nhà máy, những công ty này vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa Ấn Độ, vừa xuất khẩu sang phần còn lại của Nam Á và những nơi khác.

Theo tổ chức tư vấn chiến lược Gateway House, các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, dẫn đầu là Alibaba và Tencent, cũng đã đầu tư ít nhất 4 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính, thương mại điện tử, dịch vụ thuê xe và truyền thông di động.

Ứng dụng video truyền thông xã hội TikTok có khoảng 300 triệu người dùng ở Ấn Độ. Theo Báo cáo tình trạng sử dụng di động năm 2019 của App Annie, một nửa số ứng dụng được tải xuống ở Ấn Độ trong giai đoạn 2016-2018 nhận đầu tư từ Trung Quốc.

Nghiên cứu của Viện Brookings Mỹ chỉ ra rằng các công ty công nghệ nhận thấy thị trường Ấn Độ có những đặc điểm tương tự như Trung Quốc về quy mô, hành vi người tiêu dùng và tiềm năng tăng trưởng. Nhiều người coi đây là xu hướng của tương lai.

Mặc dù ngày càng tỏ thái độ thù địch, nhưng giới phân tích nhận định, Ấn Độ sẽ không khôn ngoan nếu tìm cách kiểm soát chặt chẽ các khoản đầu tư của Trung Quốc, vốn không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và ngành công nghiệp Ấn Độ mà còn đang tạo ra hàng trăm nghìn việc làm.

Tuy nhiên - và nhất là sau cuộc đụng độ ở biên giới - việc Ấn Độ xem xét kỹ lưỡng hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc cũng như áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế đối với các lĩnh vực nhạy cảm như 5G hay thu thập và phổ biến dữ liệu, mà cụ thể là các công ty công nghệ tài chính, phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử, có lẽ là điều không thể tránh khỏi.

Sau đụng độ, Ấn Độ áp dụng 'quy tắc giao chiến' mới với Trung Quốc

Sau đụng độ, Ấn Độ áp dụng 'quy tắc giao chiến' mới với Trung Quốc

TGVN. Vài ngày sau vụ đụng độ với Trung Quốc ở khu vực Đông Ladakh, Ấn Độ đã thay đổi các quy tắc giao chiến ...

Khác với Mỹ, Nga âm thầm giúp 'hạ nhiệt' căng thẳng Ấn-Trung

Khác với Mỹ, Nga âm thầm giúp 'hạ nhiệt' căng thẳng Ấn-Trung

TGVN. Các nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, Moscow đang tích cực vận động để Ấn Độ và Trung Quốc sớm tìm được giải ...

Giữa căng thẳng leo thang, Thủ tướng Ấn Độ bình luận gây tranh cãi

Giữa căng thẳng leo thang, Thủ tướng Ấn Độ bình luận gây tranh cãi

TGVN. Chuyên gia cảnh báo việc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói không có vụ xâm phạm biên giới nước này trong ẩu đả ...

(theo The Strait Times)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử.
Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden muốn gì về Hiệp ước New START?

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden muốn gì về Hiệp ước New START?

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga thêm ...
Chất lượng không khí vượt ngưỡng màu tím, chuyên gia khuyến cáo hạn chế hoạt động ngoài trời

Chất lượng không khí vượt ngưỡng màu tím, chuyên gia khuyến cáo hạn chế hoạt động ngoài trời

Sáng nay, chất lượng không khí của Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng màu tím (rất xấu) với chỉ số AQI là 206. Thậm chí, có nơi chỉ số AQI ...
Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.
Sách giáo khoa mới lớp 1: Sau học kì I, học sinh đọc trơn tru, giáo viên đỡ 'ngạt thở'?

Sách giáo khoa mới lớp 1: Sau học kì I, học sinh đọc trơn tru, giáo viên đỡ 'ngạt thở'?

Hết học kì I, một số trường áp dụng sách giáo khoa mới lớp 1, giáo viên nói dạy học dễ thở' hơn, chất lượng không chênh so với chương ...
Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Giá đất Đà Nẵng giảm sâu, TP. HCM dư thừa nhà ở cao cấp, lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’… là những tin bất động sản đáng ...
Đại hội XIII của Đảng: Kỳ vọng những chính sách của Đảng nhằm đổi mới sáng tạo

Đại hội XIII của Đảng: Kỳ vọng những chính sách của Đảng nhằm đổi mới sáng tạo

Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng kỳ vọng chính sách của Đảng góp phần đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng, làm chủ công nghệ ...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố ...
Xuất khẩu ngày 19-22/1: Điểm mặt những nhóm hàng đạt tỷ USD đầu năm 2021, lưu ý khi giao thương với Trung Quốc

Xuất khẩu ngày 19-22/1: Điểm mặt những nhóm hàng đạt tỷ USD đầu năm 2021, lưu ý khi giao thương với Trung Quốc

7 nhóm hàng đạt tỷ USD trong 15 ngày đầu năm 2021, xuất siêu năm 2020 cao kỷ lục... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 19-22/1.
Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden muốn gì về Hiệp ước New START?

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden muốn gì về Hiệp ước New START?

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga thêm 5 năm.
Lưỡng viện Mỹ 'dọn đường' cho tướng về hưu trở thành Bộ trưởng Quốc phòng

Lưỡng viện Mỹ 'dọn đường' cho tướng về hưu trở thành Bộ trưởng Quốc phòng

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua quyền miễn trừ cho Lloyd Austin, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng.
Cuba gửi gắm hy vọng 'phá băng' vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cuba gửi gắm hy vọng 'phá băng' vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden

Chính phủ Cuba bày tỏ hy vọng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nối lại chính sách cải thiện quan hệ với đảo quốc này.
Ấn Độ chuẩn bị tập trận quy mô lớn ở cửa ngõ Đông Nam Á

Ấn Độ chuẩn bị tập trận quy mô lớn ở cửa ngõ Đông Nam Á

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 21/1 cho biết nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn có tên Kavach trong tuần tới.
Ngày thứ 2 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Mỹ Biden ký một loạt sắc lệnh và chỉ thị chống Covid-19

Ngày thứ 2 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Mỹ Biden ký một loạt sắc lệnh và chỉ thị chống Covid-19

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh và chỉ thị trong ngày thứ hai tại Nhà Trắng với mục đích ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19
Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Trung Quốc trừng phạt cựu quan chức Mỹ, Iraq bị đánh bom, Covid-19... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Sau khi bị chỉ trích vì không có khả năng duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động, Thụy Sỹ đã công bố khả năng phản ứng nhanh 24/7 của hai chiếc F-18.
Phiên bản di động