Ẩn số Nga trong bài toán xung đột Israel-Palestine

Quang Hiếu
Với thế trung lập và sự tín nhiệm của mình với cả hai bên, Nga tự tin cho rằng chỉ mình Moscow có thể tác động đến tiến trình hòa giải Israel-Palestine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ẩn số Nga trong bài toán xung đột Israel-Palestine
Giao tranh Israel-Palestine đang tiếp tục leo thang có thể là cơ hội để Nga duy trì và mở rộng ảnh hưởng cũng như gia tăng lợi ích của mình ở Trung Đông. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh xung đột Israel-Palestine leo thang, Điện Kremlin đang đứng trước cơ hội duy trì và mở rộng ảnh hưởng cũng như gia tăng lợi ích của mình ở Trung Đông.

Chưa có giải pháp phù hợp

Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vẫn bị kẹt trong cuộc chiến ngày càng tốn kém với lực lượng Hamas và Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ). Đầu tuần này, IDF thông báo rằng họ đã tấn công tới 600 mục tiêu ở Dải Gaza, bao gồm các cơ sở sản xuất tên lửa và một số chỉ huy của Hamas.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ "bắt Hamas phải trả giá đắt". Trong khi đó, lực lượng Hamas và PIJ vẫn tiếp tục tấn công tên lửa tầm ngắn vào miền Nam và ven biển Israel.

Phát ngôn viên của Hamas Abu Obaida cho biết: “Chúng tôi còn nhiều thứ để "tặng" đi. Quyết định tấn công Tel Aviv, Dimona và Jerusalem với chúng tôi dễ hơn cả việc uống nước. Công nghệ hiện đại hay kế hoạch ám sát của Isreal không làm chúng tôi sợ hãi”.

Tính đến thời điểm này, ít nhất 120 người đã thiệt mạng bởi cuộc xung đột được đánh giá là gắt gao nhất giữa Israel và Hamas/PIJ kể từ Chiến tranh Gaza năm 2014.

Không những vậy, Israel còn phải đối mặt với mối đe dọa bất ổn ở trong nước. Tình trạng bạo loạn, ẩu đả trên đường phố, cướp bóc và phá hoại đã nổ ra trên khắp đất nước Israel giữa người Do Thái và người Arab.

Xung đột tại Dải Gaza đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, nhưng vẫn chưa xuất hiện nhiều giải pháp hay chính sách cụ thể từ cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề này.

Tin liên quan
Xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Abbas chỉ trích cuộc tấn công Xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Abbas chỉ trích cuộc tấn công 'hủy diệt', Mỹ đối đầu Pháp ở LHQ

Đặc biệt, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn bị ràng buộc bởi cam kết an ninh hàng thập kỷ với Israel, cũng đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phe ủng hộ Palestine của đảng Dân chủ, khiến Mỹ cũng gặp khó trong việc có một lập trường cụ thể hơn là việc chỉ kêu gọi chấm dứt giao tranh. Trong khi đó, Moscow cũng đang đứng trước những lựa chọn khó khăn cho riêng mình.

Trong những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm khẳng định mình là nhà lãnh đạo của thế giới Hồi giáo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng cộng đồng quốc tế phải “cho Israel một bài học răn đe và mạnh mẽ”.

Theo một tuyên bố từ Ankara, ông Erdogan cũng đã ấp ủ ý tưởng về một “lực lượng bảo vệ quốc tế để che chắn cho người Palestine” trong một cuộc điện đàm gần đây với người đồng cấp Nga Putin.

Lựa chọn của Nga

Về phần mình, chính quyền Điện Kremlin đã nỗ lực hết sức để xây dựng quan hệ đối tác khu vực với Israel và cũng đang do dự trong việc đối ngoại với Israel như thế nào. Mặt khác, trái ngược với Mỹ và các nước phương Tây, Nga không coi lực lượng Hamas là một tổ chức khủng bố và trước đó Nga cũng từng tiếp các phái đoàn Hamas để thảo luận về các nỗ lực hòa bình.

Với vị thế trung lập trong vấn đề này, Moscow có thể tự tin về việc sẽ có ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải giữa Israel và Palestine.

Ông Dmitry Maryasis, một thành viên của Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai uy tín của Nga, đánh giá: "Nga thích quan hệ hữu nghị với cả hai. Nếu biết cách tận dụng hợp lý, Nga có thể củng cố vị thế của mình tại Dải Gaza và có thể ở cả Trung Đông”.

Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa bày tỏ mong muốn cũng như không có kế hoạch cụ thể nào về việc xây dựng và áp đặt các điều khoản hòa bình của riêng Nga ở Dải Gaza.

Thay vào đó, Moscow đang tìm cách tận dụng ảnh hưởng của mình thông qua một thỏa thuận hòa bình rộng lớn hơn qua việc tham gia nhóm gồm các cường quốc và tổ chức quốc tế làm trung gian đối thoại giữa hai bên.

Ẩn số Nga trong bài toán xung đột Israel-Palestine
Nga đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Tứ Trung Đông, bao gồm Liên hợp quốc (LHQ), Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga, để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza. (Nguồn: AP)

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Bộ tứ Trung Đông, bao gồm Liên hợp quốc (LHQ), Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga, để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Phát biểu trong một cuộc họp với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Lavrov nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng tôi đã đi đến quan điểm chung rằng nhiệm vụ cấp bách nhất hiện thời là triệu tập Bộ tứ Trung Đông để thực hiện nghĩa vụ hòa giải quốc tế”, đồng thời ông cũng bày tỏ tin tưởng vào khả năng Tổng thư ký LHQ sẽ chủ trì điều phối Bộ Tứ này.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga (SCR) vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra đánh giá rõ ràng về vai trò của Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra: "Tôi muốn đề nghị các nhà lãnh đạo trong khu vực Trung Đông bình luận về tình hình hiện tại ở đây, ý tôi là sự leo thang trong xung đột Palestine-Israel, điều này đang diễn ra và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”.

Để phù hợp với kế hoạch thiết lập ngoại giao đa phương ở Trung Đông, Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất mở rộng Bộ tứ theo mô hình “4 + 4 + 2 + 1” mới, nghĩa là 4 thành viên Bộ tứ Trung Đông, cộng với Ai Cập, Jordan, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain, cộng với Israel và Palestine, cộng với Saudi Arabia.

Moscow giải thích mô hình này dựa trên Sáng kiến ​​Hòa bình Arab (API) năm 2002 của Saudi Arabia.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ không có tên trong đề xuất mới của Nga phản ánh thực tế rằng Moscow, không giống như Ankara, không tìm cách đổ lỗi và trừng phạt Israel, cũng như đang cho thấy sự căng thẳng ngầm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan trong suốt cuộc chiến Nagorno-Karabakh vừa qua.

Tổng thống Erdogan đầu tuần này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Palestine mạnh mẽ như “cuộc chiến của Azerbaijan nhằm giải phóng vùng đất bị chiếm đóng Nagorno-Karabakh”, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khoan nhượng với “sự hung hăng của Israel ngay cả khi cả thế giới nhắm mắt làm ngơ”.

Tham gia vào quá trình hòa giải căng thẳng Palestine-Israel, Moscow tiếp tục tham vấn với các đặc phái viên Palestine. Đại sứ Palestine tại Nga Abdel Hafiz Nofal bày tỏ tin tưởng rằng Moscow có thể chuyền tải công bằng các lợi ích của Palestine cho Israel.

Ông Abdel Hafiz Nofal chia sẻ: “Những người bạn Nga hiểu mong muốn và lợi ích của nước chúng tôi để bảo vệ lợi ích của Palestine. Như đồng nghiệp của tôi, Đại sứ Jordan, đã nói rằng Nga cũng muốn mối quan hệ bền chặt với Israel và Nga có thể ảnh hưởng đến Israel”.

Cho dù chính xác hay không, đánh giá của Đại sứ Palestine có thể hiểu là một dấu hiệu hy vọng cho những nỗ lực hòa giải đang diễn ra.

Nhiều khả năng phía Palestine sẽ đi đến bàn thương lượng và chấp nhận kết quả của các cuộc đàm phán trong tương lai nếu họ tin rằng lợi ích của họ được nêu lên và được bảo đảm.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Quan chức Ấn Độ, Singapore 'đấu khẩu' về biến thể virus mới
Cập nhật Covid-19 ngày 20/5: Singapore bác bỏ thông tin về biến thể mới; châu Phi thiếu hụt nguồn cung vaccine; công nghệ mới xét nghiệm nhanh virus
Sắp xếp Quốc kỳ Việt Nam và cờ của đối tác trong lễ ký văn kiện và hội đàm như thế nào?
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Trong khó khăn, bản lĩnh và bản sắc ngoại giao đa phương càng đậm nét hơn
Đua tranh ở Bắc Cực hứa hẹn cuộc 'chạm trán' nảy lửa Nga-Mỹ
Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Khi nhà ngoại giao làm ‘nghề nghị sỹ’

(theo National Interest)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Theo Anadolu, quân đội Israel rạng sáng 28/6 đã đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa phương thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.
Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả trận động ...
Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela.
Điện mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Điện mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Campuchia.
Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Nhật Bản-Hàn Quốc nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi và tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có công nghệ tiên tiến như trí tuệ ...
Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai tham dự sự kiện văn hóa “Asian Pao Festival – Sakai Marche”.
Tổng thống Mỹ: 'Iran sẽ không còn tồn tại' nếu căng thẳng leo thang

Tổng thống Mỹ: 'Iran sẽ không còn tồn tại' nếu căng thẳng leo thang

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ "không còn tồn tại" nếu Washington "buộc phải" nối lại cuộc xung đột, đồng thời cáo buộc Tehran vi phạm lệnh ngừng bắn.
Australia đẩy mạnh công nghệ giám sát cá mập sau loạt vụ tấn công

Australia đẩy mạnh công nghệ giám sát cá mập sau loạt vụ tấn công

Chính quyền bang New South Wales (NSW), Australia sẽ triển khai lực lượng máy bay không người lái (drone) tuần tra quanh năm tại 70 bãi biển.
Liên hợp quốc công bố đánh giá ban đầu về động đất Venezuela, gần 6,8 triệu người bị ảnh hưởng

Liên hợp quốc công bố đánh giá ban đầu về động đất Venezuela, gần 6,8 triệu người bị ảnh hưởng

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ước tính hai trận động đất mạnh xảy ra tại Venezuela ngày 25/6 có thể ảnh hưởng tới khoảng 6,76 triệu người.
Lực lượng  Hezbollah tuyên bố tiếp tục đấu tranh vũ trang

Lực lượng Hezbollah tuyên bố tiếp tục đấu tranh vũ trang

Thủ lĩnh Hezbollah Naim Qassem chỉ trích chính phủ Lebanon đã hợp thức hóa sự hiện diện của Israel.
Tiếp nối nỗ lực cứu trợ của Bộ Tư lệnh miền Nam, máy bay vận tải quân sự Mỹ đáp sân bay Venezuela

Tiếp nối nỗ lực cứu trợ của Bộ Tư lệnh miền Nam, máy bay vận tải quân sự Mỹ đáp sân bay Venezuela

Sân bay quốc tế Simon Bolivar của Venezuela đã mở cửa trở lại một phần vào ngày 27/6 và đang tiếp nhận các chuyến bay vận tải chở hàng viện trợ.
Phó Tổng thống và Ngoại trưởng bị đồn đoán bất đồng, Nhà Trắng nói 'không có cơ sở'

Phó Tổng thống và Ngoại trưởng bị đồn đoán bất đồng, Nhà Trắng nói 'không có cơ sở'

Nhà Trắng bác bỏ các thông tin cho rằng Phó Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng có bất đồng trong cách tiếp cận đối với Iran, Lebanon và lực lượng Hezbollah.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Phiên bản di động